Cá mập là nỗi sợ hãi vô cùng lớn đối với những người đi biển từ xa xưa cho đến ngày nay. Việc phải chiến đấu với cá mập là một điều khá khủng khiếp mà không ai dám nghĩ tới. Ấy vậy mà cách đây 3000 năm đã có một người đàn ông chiến đấu với cá mập, tất nhiên, phần thắng không thuộc về anh. Với gần 800 vết thương trên cơ thể, người đàn ông dường như chết ngay lập tức vì mất quá nhiều máu. Đó là những gì mà những nhà khoa học đã tìm ra sau khi nghiên cứu bộ hài cốt 3.000 năm tuổi của một người đàn ông  bị cá mập tiền sử cắn.

790 vết thương trên hài cốt

hài cốt

Các nhà khoa học phát hiện hài cốt của một người đàn ông với 790 vết thương do cá mập gây ra cách đây 3.000 năm tại Nhật Bản.

Giáo sư Rick Schulting và nghiên cứu sinh tiến sĩ J. Alyssa White ở Đại học Oxford, Anh, phát hiện vụ tấn công thời cổ đại khi kiểm tra hài cốt khai quật trước đó của những người săn bắt – hái lượm ở Đại học Kyoto. Bộ xương được khai quật gần biển nội hải Seto của Nhật Bản.

Một trong những bộ xương đàn ông trưởng thành có tên gọi Tsukumo 24 mang ít nhất 790 vết thương sâu hình răng cưa chủ yếu ở cánh tay, chân, phần trước ngực và bụng. Bàn tay trái cũng bị đứt. Chân phải cũng mất, chân trái được đặt bên trên cơ thể ở tư thế gập.

Hài cốt là nạn nhân của cá mập

Thông qua quá trình loại trừ, các nhà khoa học suy đoán những vết thương không phải kết quả từ xung đột với người khác hoặc do động vật săn mồi hay ăn xác thối trên đất liền gây ra. Nghi ngờ thủ phạm có thể là một con cá mập. Nhóm nghiên cứu tham khảo ý kiến của George Burgess, giám đốc Chương trình nghiên cứu cá mập Florida.

bị cá mập cắn

Với sự trợ giúp của Burgess, bao gồm xem xét bằng chứng pháp y về các vụ cá mập tấn công ngày nay. Các nhà nghiên cứu kết luận người đàn ông là nạn nhân của cá mập. Dựa theo đặc điểm và phân bố vết răng, thủ phạm chắn chắn là cá mập trắng hoặc cá mập hổ. Ngoài ra, do được đưa lên từ mặt nước không lâu sau khi tai nạn xảy ra. Nhóm nghiên cứu tin rằng lúc đó người đàn ông đánh bắt cá cùng bạn bè.

Cuộc chạm trán khốc liệt

Nhóm nghiên cứu cũng thực hiện các đánh giá cổ sinh học về xương để xác định thời điểm sống; giới tính và người này tử vong vào lúc bao nhiêu tuổi.

Theo phân tích của các nhà nghiên cứu, người đàn ông này ở độ tuổi từ thanh niên đến trung niên. Vào thời điểm tử vong và sống vào khoảng năm 1370 đến 1010 trước Công nguyên. Thi thể của anh ta đã được tìm thấy ngay sau cuộc chạm trán với cá mập. Và được chôn trong nghĩa trang của người dân bản địa.

Cuộc chạm trán với cá mập có vẻ khốc liệt. Và các nhà nghiên cứu tin rằng, người đàn ông đã chết khá nhanh. Với số lượng vết cắn thấu xương trên cơ thể người đàn ông. Động mạch đùi của anh ta dường như sớm bị cắn đứt. Dẫn đến tử vong nhanh chóng do bị sốc mất máu. Xảy ra khi cơ thể mất ít nhất 1/5 lượng máu trong khoảng thời gian ngắn.

Nghiên cứu đã cung cấp một cái nhìn sâu sắc hơn về những rủi ro trong cuộc sống săn bắn; hái lượm của người tiền sử. Nghiên cứu trên đã được công bố trên Tạp chí Khoa học Khảo cổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *