Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp, chỉ trong vòng một ngày mà có rất nhiều ca nhiễm mới xuất hiện. Chính vì vậy, người dân trên cả nước phải tuân theo các quy định phòng tránh dịch bệnh từ Bộ Y Tế, một trong những biện pháp phổ biến đó là việc đeo khẩu trang. Tuy nhiên việc đeo khẩu trang cũng dẫn tới nguy cơ mắc bệnh viêm da tiếp xúc. Nguyên nhân là do chúng ta không tuân thủ đeo khẩu trang đúng cách, hay là dùng các loại khẩu trang không đảm bảo chất lượng dẫn tới tình trạng viêm da tiếp xúc.

Da mặt của chúng ta vốn rất mỏng bởi thế khi đeo khẩu trang với thời gian dài và liên tục rất dễ dẫn đến tình trạng nổi ngứa, mẩn đỏ, hoặc nổi mụn nước quanh miệng vị trí tiếp xúc trực tiếp với khẩu trang. Để tìm hiểu cách phòng tránh bệnh viêm da do tiếp xúc khẩu trang thì mời các bạn đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Ca bệnh viêm da ngày càng tăng do đeo khẩu trang

Đứng trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp. Và có khả năng kéo dài, thì việc đeo khẩu trang là một trong những biện pháp quan trọng trong công cuộc phòng chống dịch bệnh hiện nay. Việc sử dụng các dụng cụ bảo hộ cá nhân trong đó có đeo khẩu trang kéo dài trong đại dịch. COVID-19 được cảnh báo là có thể làm gia tăng các vấn đề về da trong đó có bệnh viêm da. Các nhà khoa học đã báo cáo các ca lâm sàng với các biểu hiện viêm da vùng mặt bao gồm mụn trứng cá. Trứng cá đỏ và viêm da dầu có liên quan tới sử dụng khẩu trang kéo dài.

Ca bệnh viêm da ngày càng tăng do đeo khẩu trang

Cụ thể là: Với những người thường xuyên phải sử dụng khẩu trang. 6 tiếng/ ngày trong khi làm việc. Nếu tình trạng này kéo dài liên tục trong 2 tuần sẽ khiến cho làn da xuất hiện các biểu hiện ban đỏ da dai dẳng đối xứng hai bên má; Người viêm da dầu với các triệu chứng đỏ da, vảy da dầu trên vùng mũi, má và vùng cằm. Tất cả các biểu hiện này đều được chẩn đoán viêm da do đeo khẩu trang quá nhiều…

Cơ chế được các nhà khoa học đưa ra là. Sự bí tắc, kèm theo là sự ẩm ướt và môi trường nóng ẩm. Có thể là nguyên nhân dẫn đến sự bùng phát của các triệu chứng trên. Vậy nên, để có thể tránh tình trạng viêm da do đeo khẩu trang. Bạn cần chú ý đeo khẩu trang đúng cách và an toàn.

Sử dụng khẩu trang đúng cách để tránh viêm da

Lựa chọn khẩu trang: Khẩu trang có đủ tiêu chí chống thấm, kháng khuẩn với giấy tờ chứng nhận nguồn gốc an toàn từ cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước. Bề mặt khẩu trang trơn nhẵn, không xù lông, tạo được sự thoải mái khi đeo, không gây ngứa ngáy, khó chịu.Không đeo khẩu trang quá chật so với khuôn mặt.

Sử dụng khẩu trang đúng cách để tránh viêm da

Tránh việc ma sát trực tiếp nhiều vào vùng miệng và tạo được thông khí tốt khi đeo; Không được đeo khẩu trang ngược ( đeo mặt trái); Khi đeo phải che kín cả mũi lẫn miệng; Không sử dụng khẩu trang bẩn, kém chất lượng; Không dùng tay sờ vào bề mặt khẩu trang khi đang đeo; Khi tháo khẩu trang chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo; Với khẩu trang y tế không được tái sử dụng; Với khẩu trang vải cần giặt sạch và phơi khô mỗi ngày; Thay khẩu trang khi bị ướt do mồ hôi, nước mưa…; Không sử dụng chung khẩu trang với người khác kể cả người thân; Thu gom khẩu trang đã qua sử dụng và bỏ đúng nơi quy định.

Đối với những những tình trạng da nhạy cảm. Cơ địa dị ứng thì cần có những lưu tâm đặc biệt khi tiếp xúc với khẩu trang. Có thể đến từ kích thích cơ học. Hoặc dị ứng với các hóa chất được sử dụng trên sản phẩm hoặc lưu lại trong quá trình sử dụng. Nếu gặp các triệu chứng: Ngứa, mẩn đỏ da.. như đã nêu trên. Hãy tới các cơ sở y tế nơi có chuyên khoa. Da liễu để được bác sĩ khám và điều trị. Tránh tự ý sử dụng thuốc để không gây ra những biến chứng không đáng có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *