17 bộ xương bị chặt đầu đã được phát hiện tại ba nghĩa trang La Mã tại Knobb’s Farm ở Cambridgeshire, Vương quốc Anh. Chúng có niên đại khoảng 1.700 năm tuổi. Trong số những ngôi mộ mà các nhà khảo cổ khám phá ra, họ còn tìm thấy 13 bộ xương khác có tư thế bị chôn úp mặt. Đây là một điều hết sức đặc biệt đối với các nhà khảo cổ học. Các nhà khảo cổ Cambridge cho rằng do vi phạm pháp luật trong luật pháp La Mã nên đã bị hành hình hoặc theo một nghi thức cổ xưa nào đó.

Số lượng chặt đầu và chôn úp có tỷ lệ cao bất thường

Đơn vị Khảo cổ Cambridge (CAU) phát hiện 52 ngôi mộ trong lúc khai quật vùng Knobb’s Farm, làng Somersham, hạt Cambridgeshire, CNN hôm 31/5 đưa tin. Những ngôi mộ này tồn tại từ thời La Mã, trong đó có tới 17 bộ xương bị chặt đầu và 13 hài cốt chôn úp mặt – một tỷ lệ cao bất thường. Đế chế La Mã thống trị các khu vực thuộc Anh trong khoảng 400 năm, từ năm 43 – 410.

Đầu của nhiều hài cốt được đặt dưới chân. Và một số người chết trong tư thế quỳ. Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Britannia. Nhiều hài cốt trong tình trạng kém. Nhưng không có dấu vết bị thương do tự vệ. Và không có chấn thương trực tiếp nào trước khi chết ngoại trừ việc chặt đầu. Điều này cho thấy cái chết đã được sắp xếp từ trước.

Hài cốt có đầu nằm dưới chân

Số người bị chặt đầu và chôn úp mặt đặc biệt cao so với các nghĩa địa La Mã khác tại Anh. 33% hài cốt bị chặt đầu, trong khi bình thường chỉ khoảng 2,5-6,1%.

Các chuyên gia chưa rõ tại sao một số người lại bị chôn trong tư thế nằm sấp. Nhưng đây chắc chắn không phải nhầm lẫn vì có tới 13 hài cốt như vậy. Nguyên nhân có thể là những người này là tội phạm hoặc gia đình xấu hổ về họ.

“ADN cho thấy có 9 nhóm người đến từ nhiều nơi khác nhau. Những khu định cư này là vùng nông thôn rộng lớn cung cấp ngũ cốc và thịt cho quân đội La Mã”. Isabel Lisboa, giám đốc công ty tư vấn khảo cổ Archaeologica, cho biết.

Khả năng bị chặt đầu do phạm tội

Lisboa cho rằng khả năng cao 17 người bị chặt đầu do phạm tội. Hoặc theo một nghi thức nào đó. Trong giai đoạn sau của thời kỳ La Mã thống trị Anh. Số lượng tội phải nhận án tử tăng từ 14 lên 60 do tình trạng bất ổn của chính quyền ngày càng nghiêm trọng. “Có vẻ luật La Mã được áp dụng rất nghiêm ngặt tại Knobb’s Farm. Do nơi này gắn liền với việc cung cấp hàng hóa cho quân đội La Mã”, Lisboa nói.

Hầu hết hài cốt thuộc về người trên 25 tuổi. Một số có dấu hiệu thiếu máu và sâu răng. Có 15 ngôi mộ chứa các bình và đồ gốm nhỏ. Ví dụ những chiếc cốc tồn tại từ thế kỷ 3 – 4. Nhóm khảo cổ cũng tìm thấy một chiếc lược trong ngôi mộ của một phụ nữ. Có thể nó được cài trên tóc khi người này bị xử tử.

Hài cốt không đầu

Isabel Lisboa, nhà khảo cổ học đứng đầu cuộc khai quật, cho biết: “Một phụ nữ đã bị chặt đầu có bộ sưu tập đồ mộ phong phú nhất. Được chôn cùng với hai chiếc bình và một chiếc vòng cổ bằng hạt than. Than ống là một loại than dễ phát sáng. Theo luật La Mã, gia đình và bạn bè có thể yêu cầu trả lại thi thể của một tên tội phạm bị hành quyết để mai táng.

Những người bị hành quyết có khả năng không phải là nô lệ. Vì nô lệ không có địa vị và có thể sẽ không được chôn cất.

Theo nghiên cứu, đã có các khu định cư trong khu vực này trong suốt thời kỳ La Mã. Hoạt động đỉnh điểm trong khoảng thời gian từ năm 250 đến năm 325 sau Công nguyên. CAU đã tiến hành điều tra thực địa tại Knobb’s Farm từ năm 2004 đến năm 2010.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *