Nông nghiệp có vai trò vô cùng quan trọng trong nền kinh tế – xã hội Việt Nam. Ngành nông nghiệp bao đời nay bao gồm sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp. Khí hậu nhiệt đới, đất đai màu mỡ cùng với nguồn nước dồi dào, đa dạng sinh học phong phú là điều kiện quan trọng để sau 40 năm đổi mới kinh tế. Ngành nông nghiệp nước Việt luôn là ngành kinh tế quan trọng với khoảng 70% dân số làm nông nghiệp. Từ một nước có nền nông nghiệp lúa nước nghèo nàn, lạc hậu. Tuy nhiên, những năm gần đây, nhờ chủ trương, chỉ đạo đúng đắn của Nhà nước, nền nông nghiệp Việt Nam đã và đang có những chuyển hướng tích cực.

Ngành nông nghiệp Việt Nam đã và đang phát triển theo xu hướng mới, ứng dụng công nghệ cao, đáp ứng nhu cầu trong nước và quốc tế. Chính phủ nước ta luôn đẩy mạnh những chương trình ứng dụng công nghệ cao toàn diện ngành nông nghiệp trong bối cảnh nền nông nghiệp Việt Nam đang đứng trước ngã ba đường của cả cơ hội và thách thức. Sản xuất nông nghiệp truyền thống đang có sự chuyển mình mạnh mẽ theo hướng cơ cấu lại quản lý sản xuất bằng công nghệ cao theo hướng bền vững lâu dài, ứng biến theo khí hậu thay đổi.

Để phát triển hơn với thị trường hội nhập, chúng ta cùng điểm qua 5 starup công nghệ nông nghiệp Việt hiện nay đã được techcollectivesea.com đánh giá tốt, có thể sẽ đưa nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững.

Giải pháp nông nghiệp của Demeter

Demeter được thành lập vào năm 2017 bởi Phạm Ngọc Anh Tùng sau khi thực hiện dự án nông nghiệp trị giá 4,4 triệu USD tại TP. Hồ Chí Minh.

Với đội ngũ kỹ sư trẻ cùng với sự cộng tác từ những chuyên gia đầu ngành đến từ Israel, Nhật, Mỹ, Thái Lan, sứ mệnh của Demeter là giúp người làm nông nghiệp ở Việt Nam tiếp cận được các quy trình quản lý thiết bị công nghệ hiện đại của thế giới với chi phí hợp lý; gia tăng giá trị cho nông sản Việt Nam, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

Ban đầu công ty đã phát triển một hệ thống dựa trên IoT tại trang trại Cầu Đất, với sự hỗ trợ từ một số trang trại quốc tế. Hệ thống cho phép nông dân tự động hóa các hoạt động của họ, giúp họ giảm bớt sự tham gia của con người, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, đồng thời quản lý hiệu quả các trang trại của họ.

Giải pháp công nghệ nông nghiệp Demeter

Hệ thống IoT của Demeter bao gồm 3 phần chính. Phần đầu tiên, được gọi là Connected Edge, chịu trách nhiệm điều khiển hệ thống tưới tiêu, máy bơm, máy bay không người lái, hệ thống vi khí hậu, hệ thống camera, hệ thống trạm thời tiết và hệ thống cảm biến. Phần thứ hai xử lý việc lưu trữ và phân tích dữ liệu thành thông tin trên đám mây, trong khi phần thứ ba xác định các tác vụ sử dụng thông tin.

Trong năm 2017, Demeter đã trở thành đối tác của Tập đoàn Intel trong mảng IoT cho nông nghiệp; đang tìm cách mở rộng các dịch vụ của mình sang Singapore, Thái Lan và Indonesia.

Giải pháp nông nghiệp của MimosaTEK

Được thành lập năm 2014 với mục tiêu nâng tầm kinh nghiệm làm nông truyền thống trên nền tảng công nghệ 4.0, MimosaTEK mong muốn tạo ra những mô hình canh tác bền vững hơn, nơi người nông dân có thể: Sử dụng tài nguyên ít hơn nhưng tạo được nhiều sản lượng hơn trên cùng một diện tích sản xuất; Được giải phóng khỏi những công việc nặng nhọc hằng ngày để dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và các hoạt động xã hội.

Theo đó, MimosaTEK đã tập trung vào việc sử dụng nông nghiệp chính xác để cải thiện các phương thức canh tác hiện có ở Việt Nam, hầu hết đều dựa trên kinh nghiệm và thủ công. MimosaTEK sở hữu một hệ thống dựa trên đám mây cho phép nông dân tự động hóa và quản lý trang trại của mình bằng cách sử dụng các cảm biến giám sát môi trường, gửi tín hiệu qua sóng tần số vô tuyến và thông báo cho người nông dân về các yếu tố môi trường nguy hiểm.

Hệ thống này cũng cho phép nông dân theo dõi tiến độ cây trồng, tạo cơ sở dữ liệu cây trồng và tưới từ xa cho trang trại của mình thông qua thiết bị di động. Với hệ thống này, nông dân có thể lập kế hoạch và quản lý trang trại của họ bằng cách sử dụng dữ liệu từ cơ sở dữ liệu môi trường và cây trồng. Với những ý tưởng sáng tạo của mình, MimosaTEK là một trong 10 công ty trên toàn thế giới nhận được giải thưởng Nước sạch cho thực phẩm (Securing Water for Food award) do Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) trao tặng vào năm 2017.

Giải pháp nông nghiệp của Hachi

Được thành lập vào năm 2016, Hachi phát triển các hệ thống canh tác thủy canh điều khiển bằng IoT cho nông nghiệp hộ gia đình và đô thị. Hachi được sinh ra từ dự án khởi nghiệp của thanh niên Trường Đại học Nông nghiệp Việt Nam và Đại học Bách Khoa Hà Nội với số vốn 100 triệu đồng.

Hệ thống của công ty bao gồm tưới nước tự động, quạt tự động và cài đặt phun sương được hỗ trợ bởi cảm biến môi trường và cấu trúc lưới tự động bảo vệ cây trồng khỏi ánh nắng mặt trời.

Công nghệ nông nghiệp với giải pháp thông minh Hachi

So với cách trồng rau truyền thống, hệ thống của Hachi cần ít đất và ánh sáng hơn. Nó cũng ít đòi hỏi sự quan tâm và chăm sóc hơn vì người nông dân chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh là có thể trồng rau sạch tại nhà.

Hachi đang tìm cách áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt; vì nó giúp nông dân tiết kiệm chi phí bằng cách giảm lượng nước; và phân bón cần thiết để phát triển cây trồng.

Tại Diễn đàn Kinh tế thế giới về Đông Nam Á (WEF ASEAN) 2018, Hachi lọt top 7 startup nổi bật.

Giải pháp nông nghiệp của Sero.ai

Sero.ai là một startup nông nghiệp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI); giúp nông dân giải quyết những thách thức của sản xuất cây trồng; bằng cách tạo ra một nền tảng kết nối nông dân; và các chuyên gia. Nông dân được khuyến khích chụp ảnh cây bị bệnh; và tải các bức ảnh lên nền tảng. Công nghệ thị giác máy tính (computer vision) giúp người dùng xác định bệnh và đề xuất các giải pháp.

Sero.ai, ra mắt vào năm 2016; hướng tới mục tiêu là một công ty thông tin cây trồng; thu thập dữ liệu thời gian thực trong các giai đoạn phát triển của cây trồng; bằng hình ảnh và cảm biến để đưa ra các khuyến nghị phòng ngừa cho nông dân.

Startup này đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư; và khách hàng tiềm năng về công nghệ nông nghiệp.

Giải pháp nông nghiệp của Naturally Vietnam

Naturally Vietnam là một startup công nghệ nông nghiệp; có trụ sở tại Hà Nội do vợ chồng Mai và Patrice Gautier; thành lập nhằm mang lại sự minh bạch hơn cho thị trường thực phẩm. Naturally Vietnam cung cấp một cửa hàng tạp hóa trực tuyến; nơi mọi người có thể mua các sản phẩm thực phẩm; có thể truy xuất nguồn gốc từ 6 trang trại ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Ứng dụng công nghệ cao vào truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp

Công ty đã nhận được khoản đầu tư hạt giống hơn 2.000 USD; nhằm giúp các cá nhân xây dựng trang trại từ đầu để đạt được điều này. Các trang trại chăn nuôi có sự giám sát của bác sĩ thú y; sử dụng quy trình hữu cơ và sản xuất thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ. Naturally Vietnam cũng có kế hoạch bắt đầu chương trình với Chợ đêm cuối tuần Hà Nội; nơi người tiêu dùng có thể nếm thử thực phẩm từ các nhà sản xuất địa phương; từ đó xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn giữa hai bên.

Theo techcollectivesea nhận định, ngành nông nghiệp ở Việt Nam đang bùng nổ; và có thể đón đầu những xu hướng nông nghiệp mới trong tương lai. Các startup công nghệ nông nghiệp Việt đã và đang khai thác những hướng đi; đổi mới sáng tạo để chuyển đổi phương thức canh tác. Họ cũng đang tìm cách mở rộng thị trường sang những quốc gia khác tại Đông Nam Á. Theo đó, con đường phía trước của các startup công nghệ nông nghiệp Việt Nam là một chặng đường đầy hứa hẹn./.

Nhận định chung về startup công nghệ nông nghiệp Việt

Từ năm 2016, đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”; của Bộ Khoa học – Công nghệ”; được triển khai đã tạo sức bật cho phong trào khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam. Số lượng startup tăng nhanh, tư duy, mô hình của startup thay đổi rất nhiều. Cùng với việc huy động nguồn lực của xã hội, nguồn lực của những người đam mê khởi nghiệp; các doanh nghiệp khởi nghiệp mong muốn ngày càng có nhiều hơn nữa; sự tham gia của các cơ quan quản lý nhà nước, các cơ quan nghiên cứu…; hỗ trợ tốt nhất cho các startup hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Việc phát huy lợi thế của Việt Nam, các công nghệ về nông nghiệp; hứa hẹn một sự bùng nổ cùng với sự phát triển của làn sóng khởi nghiệp; và sự phát triển của công nghệ 4.0. Hy vọng nông nghiệp thông minh sẽ sớm trở thành một xu hướng đầy tiềm năng; cho các doanh nghiệp Việt khởi nghiệp thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *