Các nhà nghiên cứu tin rằng một công trình kiến trúc bằng gỗ bí ẩn được xây dựng cách đây 3.000 năm ở Ý trong thời kỳ đồ đồng có thể đã được sử dụng để thực hiện các nghi lễ té nước. Nằm trên đỉnh đồi, cấu trúc bao gồm một hố được lót bằng ván và dầm bằng gỗ sồi. Nó rộng 12m và sâu 3m.

Các lớp trầm tích cho thấy cấu trúc đã từng chứa nước, mặc dù không có kênh nào để phân phối nước dẫn ra khỏi nó và nó dường như quá phức tạp để chỉ là một hồ chứa để tưới tiêu, nhà khảo cổ học Sturt Manning nói với LiveScience. Điều này khiến các nhà nghiên cứu tin rằng nó được phục vụ như một “bể bơi vô cực” – phản chiếu bầu trời trong các nghi lễ tôn giáo và tạo ấn tượng về một cõi khác. Cấu trúc được phát hiện vào năm 2004 nhưng chỉ mới được xác định niên đại gần đây.

“Bể bơi vô cực” dẫn tới thế giới khác

Theo một nghiên cứu mới, một công trình kiến trúc bằng gỗ bí ẩn được xây dựng ở Ý cách đây hơn 3.000 năm có thể là một “bể bơi vô cực” thời kỳ đồ đồng trong các nghi lễ tôn giáo để tạo cho người xem cảm giác họ đang nhìn vào một thế giới khác.

Trầm tích cho thấy hố gỗ lót đầy nước. Các nhà khảo cổ cho rằng nó hình thành một hồ bơi nhân tạo phản chiếu bầu trời. Và có thể nó đã được sử dụng cho các nghi lễ dưới nước.

nghi thức siêu nhiên

Một trong những tác giả của nghiên cứu mới thậm chí đã ví hồ bơi này giống như tượng đài Stonehenge nổi tiếng của nước Anh. Nó cũng mang tính biểu tượng có thể đã dẫn mọi người vào một thế giới khác.

Sturt Manning, một nhà khảo cổ học tại Đại học Cornell ở New York, cho biết cấu trúc giống như hồ bơi có thể được xây dựng vào khoảng giữa năm 1436 trước Công nguyên và năm 1428 trước Công nguyên. Đây là thời điểm có nhiều thay đổi văn hóa trong khu vực. Điều này củng cố ý tưởng được thành lập cho các mục đích nghi lễ mới.

Nhà khảo cổ Manning cho biết: “Ngay khi có thể bắt đầu nhìn thấy hồ nước. Bạn đã có thể nhìn thấy rìa của vùng đất xung quanh bầu trời một cách hiệu quả. Và khi đến gần nó, bạn sẽ chỉ nhìn vào bầu trời được phản chiếu. Vì vậy, theo một nghĩa nào đó, bạn đã bước vào một thế giới khác”.

Được xây dựng ở thời kỳ Đồ Đồng

Các nhà khảo cổ học Ý đã phát hiện ra cấu trúc này gần thị trấn Noceto, ngay phía tây Parma ở vùng Thung lũng Po phía bắc của Ý. Họ gọi nó là “Vasca Votiva” – tiếng Ý có nghĩa là “vàng mã” hay xe tăng “linh thiêng”. Các nhà khảo cổ lưu ý rằng bể bơi này dài khoảng 12m, rộng 7m và sâu hơn 3m. Nó đã được đào trên một đỉnh đồi nhỏ và sau đó được xếp bằng các cọc gỗ; ván và dầm. Hầu hết trong số họ là gỗ sồi, nhưng một số là cây du hoặc quả óc chó.

Bê bơi vô cực được xây dựng từ thời kỳ đồ đồng

Các nhà nghiên cứu đã loại bỏ ý kiến ​​cho rằng cấu trúc này từng được sử dụng làm hồ chứa hoặc giếng, do nó nằm trên đỉnh đồi, cùng với các lớp trầm tích mịn bên trong. Cũng không có bằng chứng nào về các con kênh sẽ chảy nước ra khỏi “bể bơi vô cực”.

Nghiên cứu trước đây về các bình nghi lễ và các bức tượng nhỏ bằng gỗ được tìm thấy bên trong hố đã tiết lộ rằng. Cấu trúc được xây dựng vào thời kỳ đồ đồng. Có thể là giữa năm 1600 trước Công nguyên và năm 1300 trước Công nguyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *