Để con ngủ một mình là một vấn đề đau đầu của các bà mẹ. Đối với những trẻ không muốn ngủ một mình trong phòng riêng, mặc cho bố mẹ làm mọi cách để giúp đỡ thì cách duy nhất là mẹ phải quan sát một cách khách quan thái độ của trẻ và tìm cách. Nếu con bạn cảm thấy quá lo lắng thì mẹ cần tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia, hoặc nếu không có vấn đề gì mà con vẫn không thích thì mẹ có thể phải đợi đến khi con thực sự “muốn”. Cha mẹ không cần lo lắng. Vì nếu được bố mẹ yêu thương đủ đầy thì lúc đó không cần dặn dò, chúng ta không cần làm gì thì con cũng sẽ tự biết.

Khi chuyển từ cũi sang giường, bé thường không quen, hay trằn trọc. Đôi khi họ còn khóc và la hét. Các bác sĩ nhi khoa Mỹ cho biết, để giúp trẻ tự ngủ cần phải có cách. Đây là những cách họ đưa ra lời khuyên cho các cặp vợ chồng có con nhỏ. Hãy tham khảo những phương pháp này để tập cho bé thói quen ngủ một mình. Nào cùng với ydhups.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết bên dưới này nhé!

Nên rèn con tự nằm một mình vào ban ngày

Nên rèn con tự nằm một mình vào ban ngày

Bạn có thể tạo thói quen cho con nằm ngủ một mình vào ban ngày bằng cách cho con mặc đồ ngủ, để con đánh răng và đọc truyện cho con nghe… giống như trước khi đi ngủ vào ban đêm.

Bạn cũng đừng quên khen ngợi con mỗi khi chúng ở trên giường một mình, hãy coi đây như một trò chơi thú vị, đừng khiến con nghĩ nó là một quy định bắt buộc.

Bạn có thể cùng con đóng vở kịch nhỏ, trong đó bạn là một đứa trẻ và con bạn là bố mẹ. Sau đó, bạn mang một con gấu bông lên giường. Đây là cách bạn có thể bắt đầu tập cho bé ngủ với một món đồ chơi yêu thích. Con bạn sẽ cảm thấy hào hứng khi đến giờ đi ngủ. Thực hiện động tác này trong ngày vài lần mỗi tuần. Bạn càng luyện tập như vậy thường xuyên thì hiệu quả càng cao.

Hãy hướng dẫn con từ từ từng bước một

Sau khi đã trang trí phòng cho con xong, mẹ bắt đầu giải thích lý do tại sao con phải ngủ riêng. Và quá trình này mẹ phải thực hiện thật từ từ từng bước một tùy theo tính cách của con.

Đối với những thay đổi dù nhỏ như việc thay đổi chỗ ngủ, hoặc không còn nằm chung và đắp chung mền với mẹ, thì tất cả những điều mới này mẹ nên hướng dẫn từng bước một để con có thể dễ dàng thích ứng.

Tăng thời gian con nằm trên giường một mình

Tăng thời gian con nằm trên giường một mình

Trước hết, bạn cần tìm hiểu xem con bạn thường mất bao lâu để ngủ sau khi tắt đèn.

Bạn có thể dễ dàng phát hiện ra điều này nếu bạn ở bên con trước khi con ngủ. Tất nhiên, kỹ thuật này cần rất nhiều năng lượng và sự kiên nhẫn.

Sử dụng các biện pháp huấn luyện

Sau đó hãy áp dụng các biện pháp huấn luyện sau:

1/ Tạo cho con thói quen như: Đánh răng và mặc đồ ngủ. Nói rằng bạn yêu con mình và đã đến giờ đi ngủ.

Ví dụ: Khi bạn tắt đèn lúc 8h tối và con bạn sẽ mất 15 phút để đi vào giấc ngủ. Lúc 8h10p tối, bạn hãy nói với con rằng con cần nghỉ ngơi. Sau đó, rời khỏi phòng và hứa rằng bạn sẽ quay lại sớm.

Bạn trở lại phòng sau một phút và bắt đầu khen ngợi con bạn. Những lời khen giúp trẻ cảm giác mình đã giành được giải thưởng lớn.

Bạn có thể nói những điều như: “Con đã làm rất tốt”, “Con rất giỏi”… Sau đó, bạn hãy nằm cạnh cho đến khi con chìm vào giấc ngủ.

2/ Lặp lại điều tương tự vào đêm hôm sau nhưng rời khỏi phòng trong 2 phút và đêm thứ ba trong 3 phút. Thời gian con bạn có thể ở một mình vào ban đêm sẽ từ từ tăng lên. Bạn có thể ngừng làm việc này khi con bạn đã ngủ một cách độc lập trong một tuần.

Dùng biện pháp “Mẹ xin lỗi”

Bác sĩ nhi khoa nói rằng, phương pháp này đặc biệt hiệu quả đối với trẻ em có xu hướng khóc hoặc ngồi dậy nghịch khi bạn rời đi, dù chỉ trong một phút.

Bạn cần đặt con lên giường và nói “Chúc con ngủ ngon”. Sau đó, bạn tắt đèn và rời khỏi phòng ngủ trong giây lát với lời hứa: “Mẹ xin lỗi, mẹ sẽ quay lại ngay con yêu, vì mẹ cần tắt vô tuyến hoặc “Mẹ xin lỗi con yêu, mẹ sẽ quay lại ngay, để làm gì đó…”.

Bạn ở ngoài phòng trong 30-60s. Lưu ý: Thời gian phụ thuộc vào thời gian con bạn có thể nằm trên giường một mình. Bây giờ, hãy quay trở lại phòng ngủ và nói với con bạn những lời hay ho để chúng cảm thấy rằng việc ở trên giường một mình là một thành tựu lớn.

Bạn bước ra một lần nữa trong thời gian rất ngắn. Đêm đầu tiên bạn có thể cần thực hiện động tác này 20-30 lần. Đêm thứ hai, chỉ cần tăng thời gian bạn vắng mặt trong phòng. Cứ như vậy, trong một tuần, bạn sẽ thấy kết quả tuyệt vời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *