Mỗi khi bị nấc, phản ứng đầu tiên của chúng ta sẽ là mở điện thoại, lên trang google và tìm cách làm cho nó hết nấc. Và bạn có thể tìm thấy nhiều phương pháp khác nhau: từ nín thở, uống nhiều nước, ngậm một quả chanh cho đến một thìa cà phê đường hoặc mật ong.

Nấc cụt là một triệu chứng của sự co lại của cơ hoành, cơ nằm giữa lồng ngực và khoang bụng. Sự co thắt này được kích hoạt bởi sự kích thích đột ngột của dây thần kinh phrenic, chẳng hạn như khi thức ăn được nuốt quá nhanh. Một số cách chữa nấc thường được áp dụng là uống nước lạnh, nín thở, nghĩ về điều gì đó đáng sợ hoặc buồn cười. Nhưng những lời khuyên này không phải lúc nào cũng hữu ích, theo Germany in 24.

Đối với hầu hết chúng ta, nấc cụt tạm thời chỉ là một bất tiện nhỏ. Nhưng điều này sẽ rất bất tiện đối với những người thường xuyên bị nấc hay còn gọi là nấc mãn tính. Sự co thắt không chủ ý của cơ hoành có thể tạo ra những cơn nấc cụt kéo theo cả ngày, gây khó chịu, mệt mỏi và giảm chất lượng cuộc sống.

Cách dùng ống hút chữa nấc cụt

Theo các nghiên cứu, việc hút nước thông qua chiếc ống hút đặc biệt này đã chữa đến 92% số cơn nấc cụt.
Một nhóm nhà khoa học vừa giới thiệu ống hút có tên HiccAway, tạm dịch là “Tạm biệt cơn nấc cụt”. Tên mô tả chính xác hơn của nó là “công cụ cưỡng chế hoạt động hút và nuốt” (FISST).

Cách dùng của chiếc ống này rất đơn giản: chỉ cần đặt miệng vào và hút nước từ một cái cốc, cơn nấc cụt được chữa khỏi hoàn toàn.

Ống hút hoạt động như thế nào

 

Chiếc ống hút này được bán với giá 14 USD; và có hình dạng một khối nhựa cứng hình chữ L. Một đầu của HiccAway là phần miệng giúp người dùng hút nước và đầu còn lại là phần nắp có thể điều chỉnh được cùng van áp suất.

Hiện tượng nấc cụt xảy ra khi cơ hoành và cơ gian sườn của bạn bị co lại. Sự bất thường và đột ngột trong việc hô hấp; sẽ làm khoảng trống giữa các dây thanh quản; hay thanh môn bị đóng lại, tại nên những tiếng nấc cụt khó chịu.

Để uống nước từ HiccAway; người dùng sẽ cần dùng một lực hút mạnh hơn (do cấu tạo đặc biệt của ống hút); để gây nên sự co bóp cơ hoành; và dùng dây thần kinh phế vị để thực hiện hành động nuốt nước tiếp theo. Vì hai cơ quan trên là nguyên nhân trực tiếp; gây nên chứng nấc cụt, nên việc “sử dụng” chúng liên tục; sẽ giúp cơ thể quên đi sự rối loạn trong hô hấp.

Tác dụng của chiếc ống hút

“Chiếc ống hút sẽ đem lại tác dụng tức thời và ngăn sự nấc cụt trong vài giờ”; tiến sĩ Ali Seifi tại Đại học Sức khỏe Khoa học Texas chia sẻ.

Nhóm nghiên cứu cũng đã thực hiện thử nghiệm trên 249 người tình nguyện. Kết quả cho thấy thiết bị này đã thành công; trong việc chữa nấc cụt cho hơn 92% số người mắc. Hơn 90% số người tham gia cho rằng đây là cách chữa tiện lợi; và hiệu quả hơn các phương thức truyền thống.

Chữa nấc cục khỏi hoàn toàn bằng ống hút đặc biệt

Tiến sĩ Rhys Thomas, chuyên gia tại Đại học Newcastle cho biết; chiếc ống hút hoạt động rất tốt và an toàn; trong bối cảnh đại dịch Covid-19, vì bạn không phải dùng chung ống với ai.

Tuy nhiên, ông cho biết bản thân sẽ chọn những cách chữa nấc cụt đơn giản; và ít tốn tiền hơn như bịt hai tai lại và uống hết một cốc nước.

Trên đây là những chia sẻ thú vị; về cách chữa bệnh nấc cụt bằng một chiếc ống hút đặc biệt. Hy vọng những chia sẻ này giúp bạn có cái nhìn đơn giản về công nghệ mới trong chữa bệnh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *