Nhiều người có thói quen cắm phích cắm trực tiếp vào nguồn điện cả ngày, kể cả khi không sử dụng. Vậy thói quen này đúng hay sai? Với sự phát triển và tiến bộ của khoa học công nghệ, cuộc sống của chúng ta ngày càng không thể tách rời các thiết bị điện. Khi sử dụng điện thoại di động, ấm điện, TV và các thiết bị điện khác, chúng ta cần kết nối phích cắm với nguồn điện. Nhưng sau khi sử dụng các thiết bị này, bạn sẽ rút phích cắm của chúng? Nhiều người có thói quen cắm phích cắm trực tiếp vào nguồn điện cả ngày dù không sử dụng.

Do đó, nó có thể được sử dụng bất cứ lúc nào mà không cần cắm và rút điện liên tục. Phương pháp này nghe có vẻ tiện lợi nhưng nó cũng tiềm ẩn tác hại rất lớn. Nào cùng với ydhups.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết bên dưới này nhé!

Một vài nguy cơ khi không rút phích cắm ra sau khi sử dụng

Làm thất thoát điện năng

Sau khi thiết bị điện được sử dụng hết, hãy tắt công tắc điện hoặc rút phích cắm. Mặc dù bạn không sạc pin điện thoại hoặc không sử dụng tivi nhưng bảng mạch bên trong của phích cắm vẫn được cung cấp năng lượng và có dòng điện chạy qua. Bạn cứ nghĩ rằng các phích cắm này đang được nghỉ, không ở “trạng thái làm việc”. Tuy nhiên nó lại đang lặng lẽ tiêu thụ một số điện năng nhỏ đấy.

Rút ngắn tuổi thọ của các thiết bị điện

Rút ngắn tuổi thọ của các thiết bị điện

Sau khi đồ điện sử dụng xong mà bạn không rút phích cắm, lâu ngày sẽ gây hại cho phích cắm. Điều này sẽ khiến phích cắm bị lão hóa, tuổi thọ sử dụng cũng bị rút ngắn, nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới nổ phích cắm.

Hiện nay có rất nhiều loại phích cắm khác nhau dành cho điện thoại di động, máy ảnh, laptop, máy quay phim… và chất lượng cũng như giá cả khác nhau. Thật khó để biết phích cắm của bạn có phải là hàng chính hãng hay không, có chất lượng xấu hay tốt khi trên thị trường có rất nhiều loại hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Nếu không may mua phải hàng kém chất lượng mà bạn lại cắm phích cắm không rút như vậy trong thời gian dài thì rất dễ xảy ra những tai nạn, gây những thiệt hại không đáng có như khiến điện thoại và phích cắm nhanh bị chai, hỏng hóc, dễ gây chập điện, cháy nổ…

Ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Phích cắm truyền điện liên tục cũng tỏa ra hơi nóng, nếu cứ cắm liên tục không rút sẽ khiến nhiệt độ phích cắm tăng dần và có thể khiến vật gần đó bắt cháy, hoặc nếu độ ẩm cao, có thể xuất hiện hiện tượng đoản mạch dẫn đến chập cháy, gây thương tích cho cơ thể con người. Vì thế khi sử dụng con người cần tránh xa phích cắm và các thiết bị điện khác trên 30cm. Đặc biệt, không đặt bộ sạc điện thoại di động cạnh giường khi máy đang làm việc. Khi mọi người ra khỏi phòng trong thời gian dài. Hãy rút phích cắm của bộ sạc để phòng tránh nguy cơ gây cháy nổ.

Những thiết bị điện dùng xong phải rút điện

Nồi cơm điện

Nồi cơm điện là thiết bị quá quen thuộc đối với mọi gia đình. Nhưng nhiều người vẫn thường quên rút điện chúng ra khi sử dụng khiến nó vô tình trở thành mối nguy hiểm chết người. Bởi rằng khi cắm điện thì chiếc nồi vẫn hoạt động và có thể gây cháy nổ, giật điện. Ngoài ra, việc này cũng làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của nồi cơm điện.

Bình nóng lạnh

Bình nóng lạnh

Hầu hết các gia đình sử dụng bình điện năng. Trong quá trình sử dụng bình nước nóng điện; tốt nhất là nên đun cho nước nóng đến một nhiệt độ thích hợp là được. Sau đó bạn nhớ tắt bình đi thì mới sử dụng.

Bình nước nóng điện nhiệt có chức năng giữ ấm, nếu không rút phích cắm; sẽ khiến bình vĩnh viễn ở trong trạng thái giữ ấm; đợi đến khi nhiệt độ của nước hạ xuống nó sẽ tự động làm nóng. Chưa nói về tốn tiền điện, việc này cũng có mối tai họa ngầm rất lớn; khi tắm mà điện bị rò rỉ sẽ gây kết quả chết người.

Sạc điện thoại

Đã có rất nhiều vụ tai nạn bởi điện thoại phát nổ; cháy điện thoại khi vừa sạc vừa sử dụng. Nguyên nhân chính là việc bạn không rút ổ cắm sạc khi đang sử dụng điện thoại khiến máy bị nóng; gây nên những hiện tượng chập cháy. Đặc biệt kết hợp với nguồn điện 220V từ ổ cắm thì việc phát nổ rất dễ xảy ra. Vì vậy, hãy sử dụng điện thoại khi chắc chắn rằng dây sạc được rút ra khỏi ổ cắm; và thói quen rút hẳn dây sạc ra khi không sạc cũng được khuyến khích vì sự an toàn cháy nổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *