Tiêm vắc xin COVID-19 giúp cơ thể tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch để chống lại các virus gây ra dịch bệnh này. Sau khi tiêm vắc xin COVID-19, để cơ thể nhanh phục hồi và khỏe mạnh trở lại, ngoài chế độ chăm sóc, theo dõi và nghỉ ngơi hợp lý, bạn cần phải có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, lành mạnh và khoa học. Để tăng sức đề kháng cho cơ thể, bạn cần phải cung cấp đủ năng lượng, bổ sung đa dạng các thực phẩm từ nguồn gốc động vật cho đến thực vật với tỷ lệ cân đối.

Không đi tiêm vắc xin khi bụng đói

Thật ra, ăn trước tiêm dường như không liên quan gì đến hiệu quả của vắc xin. Nhưng giúp bạn đủ năng lượng, tránh bị ngất xỉu hoặc cảm thấy chóng mặt. Đặc biệt nếu bạn thuộc típ người hay sợ kim tiêm.

Trong quá trình hoàn thành tiêm chủng, thời gian chờ đợi trước tiêm có thể mất vài chục phút đến một giờ. Và sau tiêm ít nhất 30 phút để theo dõi bất kỳ phản ứng dị ứng tiềm ẩn nào. Trong khi các cơ sở tiêm chủng không cho phép bạn ăn đồ ăn nhẹ trong khu vực chờ theo dõi. Vì vậy, các thức ăn dễ tiêu. Bao gồm carbohydrate chưa tinh chế, chất béo lành mạnh. Và protein trước tiêm là rất cần thiết giúp bạn duy trì năng lượng trong chờ đợi. Nhất là nếu bạn có cơ địa dễ hạ đường huyết.

Không đi tiêm vắc xin khi bụng đói

Cung cấp đủ nước cho cơ thể

Đau đầu là một tác dụng phụ phổ biến của tiêm vắc xin COVID-19. Và việc bị mất nước có thể làm cơn đau đầu trầm trọng hơn. Bạn cần uống nhiều nước như nước ép trái cây, trà hoặc các chất lỏng khác không quá nhiều đường. Nên có chai nước bên cạnh để có thể uống trong ngày đi tiêm. Thông thường bạn nên uống đủ 8 ly nước cho mỗi ngày.

Mất nước có thể làm cơn đau đầu trầm trọng hơn sau khi tiêm. Vì vậy bạn nên uống nhiều nước lọc, nước ép trái cây, trà hoặc các chất lỏng khác.

Không uống bia rượu trước khi tiêm

Không uống bia rượu trước khi tiêm vắc xin COVID-19. Sự kết hợp bia rượu với các tác dụng phụ có thể gặp sau khi tiêm làm các triệu chứng nặng lên. Bia rượu cũng gây khó khăn cho việc phân biệt giữa tác dụng phụ của vắc xin. Và tác dụng phụ của uống quá nhiều bia rượu. Mặt khác, bia rượu có thể làm gia tăng phản ứng viêm trong cơ thể. Cần tránh xa bia rượu để hỗ trợ sức khỏe tổng thể. Và hệ thống miễn dịch của mình sau khi tiêm vắc xin COVID-19.

Nói KHÔNG với bia rượu trước và sau tiêm vắc xin COVID-19 để hỗ trợ sức khỏe tổng thể và hệ thống miễn dịch.

Bổ sung các loại thực phẩm chống viêm

Sau khi tiêm vắc xin COVID-19, bạn cần hỗ trợ hệ thống miễn dịch của mình. Nên tăng cường các loại thực phẩm chống viêm. Tránh thực phẩm tinh chế nhiều. Trong một bài báo xuất bản trên Tạp chí Dinh dưỡng của Anh, cho thấy, chế độ ăn uống chống viêm có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh COVID-19. Tốt nhất nên tập trung vào chất béo lành mạnh và thực phẩm ít chế biến.

Theo website về sức khỏe của trường Đại học Havard, những thực phẩm có tác dụng chống viêm là: cà chua, dầu ô liu, rau lá xanh, rau bina, cải xoăn, rau cải, bắp cải và các loại rau lá xanh khác. Các loại hạt: hạnh nhân, quả óc chó và nhiều loại hạt khác. Cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi. Trái cây, đặc biệt là dâu tây, quả việt quất, anh đào và cam.

Các thực phẩm chống viêm như cá béo, các loại hạt, rau lá xanh, quả dâu, cà chua… giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể trong quá trình tiêm vắc xin COVID-19.

Bổ sung các loại thực phẩm chống viêm

Sử dụng các loại thực phẩm chống buồn nôn

Trong khi một số người sẽ cảm thấy khỏe mạnh bình thường sau khi tiêm vắc xin. Nhưng một số người có thể cảm thấy mệt mỏi buồn nôn. Bạn có thể sử dụng một số thực phẩm chống buồn nôn như trà gừng hoặc gừng tươi, bạc hà, hạt thì là…

Các loại vắc xin COVID-19 hiện đang áp dụng tiêm hai liều cách nhau. Và chúng có một số tác dụng phụ như mệt mỏi đau đầu, buồn nôn,,,.

Bổ sung thực phẩm nguyên hạt

Nhiều cuộc khảo sát về chế độ dinh dưỡng của người dân trong mùa dịch cho thấy; lượng tiêu thụ các thực phẩm chế biến giàu đường, chất béo tăng cao trong mùa dịch. Các nhà dinh dưỡng cho rằng, tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến chứa chất phụ gia có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

Thói quen ăn uống lành mạnh giữ vai trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa Covid-19. Để hỗ trợ tốt nhất cho hệ thống miễn dịch sau khi tiêm chủng, nên ưu tiên ăn các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và kháng viêm. Lưu ý bổ sung thêm các loại thực phẩm nguyên hạt có nhiều vitamin, khoáng chất, tốt cho sức khỏe như: bánh mì nguyên hạt, yến mạch, gạo lứt, bắp,… bổ sung rau vào bữa trưa và bữa tối, kết hợp thêm trái cây vào bữa sáng và những bữa ăn nhẹ hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *