Trứng đã được chúng ta sử dụng nhiều trong các bữa ăn từ hàng ngàn năm nay. Có rất nhiều loại trứng mà chúng ta có thể ăn được như trứng gà, trứng vịt, trứng đà điểu, trứng cút,… Nhưng cho đến nay, trứng gà luôn là sự lựa chọn hàng đầu của con người. Trứng chứa nhiều loại vitamin và các khoáng chất, giúp tạo nên một chế độ dinh dưỡng trong ăn uống lành mạnh. Trứng là nguồn thực phẩm sẵn có và giá rẻ. Chúng ta có thể sử dụng trứng làm nguyên liệu cho các món ăn hoặc đồ uống hằng ngày.

Dinh dưỡng trong trứng

Trứng là một nguồn cung cấp protein chất lượng cao và rẻ tiền. Hơn nửa lượng protein của quả trứng được tìm thấy trong lòng trắng trứng, bao gồm cả vitamin B2 và lượng chất béo thấp hơn so với lòng đỏ.

Trứng cũng là nguồn giàu selen, vitamin D, B6, B12 và các khoáng chất như kẽm, sắt và đồng. Lòng đỏ trứng chứa nhiều calo và chất béo hơn lòng trắng, là một nguồn cung cấp vitamin A, D, E và K hòa tan trong chất béo và lecithin, hợp chất cho phép tạo nhũ tương trong các công thức nấu ăn như mayonnaise.

Những lợi ích mà trứng mang lại

Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh: Vitamin A, vitamin B12 và chất khoáng selen là chìa khóa để giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh.

Sản xuất năng lượng tốt: Trứng chứa tất cả các loại vitamin và khoáng chất cần thiết hằng ngày để tạo ra năng lượng trong các tế bào của cơ thể.

Cơ bắp khỏe mạnh: Protein trong trứng giúp cơ bắp hoạt động tốt hơn, đồng thời làm chậm quá trình mấy protein.

Giảm cân và duy trì cân nặng: Lượng protein cao trong trứng có thể giúp cơ thể tràn đầy năng lượng. Và cảm thấy no lâu hơn, nhờ vậy sẽ hạn chế việc ăn vặt, làm giảm lượng calo tổng thể.

Những lợi ích mà trứng mang lại

Những điều cần biết về trứng

Dưới đây là những điều có thể bạn chưa biết về quả trứng mà bạn ăn hàng ngày.

Màu sắc của vỏ trứng và lòng đỏ trứng

Vỏ của quả trứng có nhiều màu sắc khác nhau. Tuổi, chế độ ăn uống và các yếu tố gây căng thẳng của gà mái đều đóng một phần trong việc xác định sắc tố của vỏ.

Lòng đỏ màu vàng đậm có nghĩa là gà mái đã ăn rau. Và lòng đỏ nhạt hơn cho thấy chúng có chế độ ăn ngô và thóc.

Kích thước của quả trứng

Bên cạnh yếu tố di truyền khiến một số giống gà đẻ trứng có kích thước to hơn. Gà mái có tuổi càng già, trứng càng to.

Khi hệ cơ quan sinh sản của gà mái thay đổi tự nhiên theo tuổi. Điều này làm cho kích thước của trứng lớn hơn. Trứng đạt kích thước tối đa khi con gà mái đạt 52 tuần tuổi.

Hàm lượng cholesterol trong trứng

Trứng có hàm lượng cholesterol cao. Nhưng các chuyên gia dinh dưỡng cho biết chúng vẫn an toàn để ăn thường xuyên.

Một quả trứng chứa khoảng 186 miligam cholesterol. Mặc dù các tổ chức y tế khuyến nghị giới hạn lượng cholesterol tiêu thụ của chúng ta ở mức 300 miligam. Nhưng các chuyên gia dinh dưỡng nói rằng trứng vẫn an toàn để ăn hàng ngày.

Theo hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ, không có bằng chứng nào cho thấy cholesterol trong chế độ ăn có liên quan trực tiếp đến sự gia tăng mức cholesterol trong máu.

Ăn trứng giúp chống mệt mỏi

Ăn trứng giúp chống mệt mỏi

Với sự pha trộn của axit béo omega-3, kẽm, vitamin B và iốt. Trứng có thể giúp đảo ngược tâm trạng xấu và chống lại mệt mỏi. Bên cạnh đó, choline có trong trứng cũng có tác dụng cải thiện trí nhớ.

Nếu bạn định ăn trứng sống, hãy sử dụng trứng đã được tiệt trùng. Loại trứng này không có nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella.

Luộc trứng mới đẻ sẽ khó bóc vỏ hơn

Để quả trứng luộc dễ bóc vỏ, hãy sử dụng trứng ít nhất 10 ngày tuổi. Trứng tươi sẽ khó bóc hơn.

Trứng được coi là một siêu thực phẩm với rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu có lợi cho sức khỏe. Nó cũng là một nguồn protein và chất béo tốt nhất. Hãy bổ sung trứng vào thói quen ăn uống hàng ngày giúp cơ thể khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *