Khi trưởng thành, linh cẩu đốm là loài săn mồi thành công nhất ở thảo nguyên châu Phi. Nhưng khi còn nhỏ, chúng lại trở thành món ăn khoái khẩu của bầy sư tử. Vì lý do đó, linh cẩu con thường tránh xa những con mèo lớn. Dành phần lớn thời gian ở gần tổ của cha mẹ chúng. Nhưng một phát hiện mới cho thấy những con linh cẩu non bị nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma gondii đã thu hẹp khoảng cách với sư tử. Khiến chúng gặp nhiều rủi ro hơn so với đồng loại khỏe mạnh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể về loại kí sinh trùng này qua bài viết sau đây bạn nhé.

Những con linh cẩu nhiễm Toxoplasma gondii hay tìm tới sư tử

Những con linh cẩu nhiễm Toxoplasma gondii hay tìm tới sư tử

Linh cẩu non là món ăn khoái khẩu của sư tử nên chúng thường ở gần bố mẹ để tránh nộp mạng cho kẻ săn mồi. Với những con bị nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma gondii, tâm lý này bị đảo ngược. Theo dữ liệu thu thập được trong nhiều thập kỷ tại Khu bảo tồn Quốc gia Masai Mara của Kenya. Những con linh cẩu non nhiễm Toxoplasma gondii thường tới gần sư tử hơn. Và nguy cơ bỏ mạng cao gấp 4 lần so với các đồng loại khỏe mạnh.

“Tôi rất ngạc nhiên khi thấy sự khác biệt lớn về “mức độ gần gũi” giữa sư tử với những con non nhiễm ký sinh trùng và không nhiễm”, Kay Holekamp, nhà sinh thái học hành vi tại Đại học bang Michigan và là đồng tác giả của nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Communications, cho biết.

Toxoplasma gondii – Loại kí sinh trùng nguy hiểm

Toxoplasma gondii là loại ký sinh trùng đơn bào lây nhiễm cho ít nhất một phần ba dân số thế giới. Nó nổi tiếng với khả năng điều khiển vật chủ, chẳng hạn như chuột, hành động liều lĩnh xung quanh mèo. Nhưng đây là lần đầu tiên các nhà khoa học ghi nhận tác động như vậy ở các loài động vật có vú hoang dã kích thước lớn.

Phân tích của nhóm nghiên cứu cho thấy những con linh trưởng non không nhiễm bệnh ở cách sư tử trung bình hơn 90m. Con số này với các con nhiễm bệnh là 43m. Đây được xem là một khoảng cách nguy hiểm. Khác biệt này biến mất sau khi lũ linh trưởng lên 1 tuổi. Chúng hiểu rằng không nên ở quá gần lũ sư tử. Tuy nhiên, Holekamp thừa nhận một trong những hạn chế của nghiên cứu là không rõ lũ linh trưởng non có trở nên bạo gan hơn trước những kẻ săn mồi khác hay không. Ông và các đồng nghiệp đang tìm cách điều tra nghi vấn này.

Toxoplasma kí sinh ở cơ thể con người

Toxoplasma kí sinh ở cơ thể con người 

Stefanie Johnson, một nhà nghiên cứu tại Đại học Colorado (Mỹ); người nghiên cứu cách ký sinh trùng Toxoplasma tác động đến con người và không tham gia vào nghiên cứu về linh cẩu, cho biết: Nghiên cứu này đã ‘thay đổi cuộc chơi’ – Xác nhận rằng, ký sinh trùng Toxoplasma có tác động khá mạnh đến hành vi của động vật có vú – thậm chí, có thể bao gồm cả con người chúng ta.

Hầu hết những người bị nhiễm Toxoplasma đều bị sốt nhẹ và hồi phục nhanh chóng. Dù vậy, loại ký sinh trùng này có thể gây dị tật bẩm sinh nghiêm trọng cho thai nhi. Đó là lý do tại sao những người mang thai được khuyến cáo là tránh xa mèo và phân mèo. Cũng có những bằng chứng gây tranh cãi rằng căn bệnh này; có thể khiến mọi người gặp nhiều rủi ro hơn. Chẳng hạn như lái xe nguy hiểm hơn có những quyết định liều lĩnh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *