Thời gian trước đây, Microsoft từng là một trong những cái tên lớn trong ngành công nghệ. Hãng sản xuất ra vô số những dự án và sản phẩm công nghệ thu hút sự chú ý của giới truyền thông. Trong thời kì đó, cũng có rất nhiều các sản phẩm khác được tạo ra nhằm cạnh tranh với Microsoft như hệ điều hành DR-DOS hay các sản phẩm từ ông lớn IBM. Tuy nhiên chúng đa phần thất bại do Microsoft vẫn là thương hiệu được khán giả ưa chuộng.

Những năm gần đây, Microsoft được đánh giá là thường xuyên mắc sai lầm và chậm chân trong mọi thứ. Tuy vậy, hãng vẫn đạt được doanh thu “khủng” do chiến lược kinh doanh và các sản phẩm mang thương hiệu độc quyền. Có thể những sản phẩm từ Microsoft tuy không thực sự hoàn hảo, nhưng với sự khổng lồ về quy mô và hào quang trong quá khứ người tiêu dùng vẫn sẽ lựa chọn chúng trong tương lai.

Microsoft đã đánh bại nhiều đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực phát triển hệ điều hành

Phải trả quá nhiều tiền để được sử dụng hệ điều hành, phần mềm không được nhà phát triển tối ưu là những lý do khiến các đối thủ của Microsoft phải lần lượt rời đấu trường. Theo Quora, Greg Lovern, người từng làm việc tại Microsoft cho biết, “Hệ điều hành máy tính cá nhân và các phần mềm tin học văn phòng là thứ được công chúng biết đến nhiều nhất.”

MS-DOS từng có một đối thủ cạnh tranh là DR-DOS

DR-DOS có thể là hệ điều hành tốt hơn, nhưng vẫn thất bại

Từ rất nhiều năm về trước, Microsoft đã đánh bại các đối thủ cạnh tranh thực sự của mình. Ngày nay, cung cấp sản phẩm miễn phí là cách duy nhất để những đối thủ khác có thể “cạnh tranh” được với Microsoft và tất nhiên điều này không thực sự mang tính cạnh tranh.

“Trở lại lúc MS-DOS, từng có một đối thủ cạnh tranh là DR-DOS. DR-DOS có thể là một hệ điều hành tốt hơn. Nhưng lại không thu hút đủ sự quan tâm của người dùng để họ sẵn sàng bỏ tiền cho nó. Và tôi là một trong những người dùng như vậy. Tôi đã không trả tiền để sử dụng DR-DOS.”, Greg Lovern nói thêm.

Sau đó, vào thời điểm Microsoft phát hành Windows 3.x, giao diện đồ hoạ chạy trên MS-DOS. Đối thủ cạnh tranh của họ cũng cho ra mắt những sản phẩm tương tự. Và Greg Lovern đã từng trải nghiệm và yêu thích một trong những hệ điều hành không phải Windows 3.x. Tuy nhiên, nó khiến cho máy tính của anh chậm đi rất nhiều. “Vì vậy tôi đã vứt nó đi và sử dụng Windows 3.x. Cho đến khi Windows 95 được tạo ra cùng những cải tiến về giao diện người dùng.”, Greg Lovern viết.

Windows 95 và đối thủ IBM OS / 2

IBM OS / 2 từng được đặt cùng bàn cân với Windows 95. Sản phẩm này đã có những bước đi đáng chú ý trước khi bị xoá xổ. Những lời hứa vĩ mô của IBM OS / 2 sẽ không bao giờ thành hiện thực. “Khi tôi làm việc tại Microsoft, đội ngũ nhân viên từng nhận được nhiều cuộc gọi phàn nàn về việc MS Office không chạy tốt trên OS / 2. Và Microsoft chưa bao giờ hứa rằng MS Office sẽ chạy trên OS / 2 cả. Nhưng IBM đã làm điều đó vì vậy đó là trách nhiệm của họ.

Nhưng họ đã không thực hiện được và điều này khiến rất nhiều khách hàng nổi giận. OS / 2 có thể chạy các ứng dụng Windows đơn giản. Nhưng không thể nào vận hành những ứng dụng lớn và phức tạp.”, anh chia sẻ.

Các phần mềm tin học văn phòng của Microsoft cũng được ưa chuộng hơn

Bạn có biết rằng các phần mềm tin học văn phòng của Microsoft cũng từng bị đe doạ bởi Wordperfect và Ami Pro (Word), Lotus 1–2–3 và Quattro Pro (Excel), Harvard Graphics (PowerPoint) và dBase, FoxPro và Paradox (Access). Song, từ lâu, những cái tên đó đã không còn tồn tại hoặc được biến thành các phần mềm hỗ trợ cuộc sống.

Các phần mềm tin học văn phòng của Microsoft được ưa chuộng hơn

Hiện tại, bên cạnh Microsoft, Google Apps là một ứng dụng văn phòng miễn phí đang được quan tâm. Những hệ điều hành tự do nguồn mở tương tự như Linux cũng không còn quá xa lạ với nhiều người. Trên hết, tất cả chúng đều miễn phí. Tuy nhiên ngay cả khi Google Apps và Linux kết hợp với nhau thì Microsoft vẫn sẽ chiếm được nhiều tình cảm hơn từ người dùng.

Microsoft sẽ vẫn là một tượng đài trong tương lai

Những năm vừa qua, Microsoft đã thất bại khi theo đuổi các xu hướng công nghệ quan trọng. Tuy nhiên, hiện tại, họ vẫn là một trong những công ty công nghệ nổi bật trên thế giới. Dù các đối thủ cạnh tranh ngày càng nhiều nhưng theo New York Times nhận định Microsoft là công ty công nghệ mang tính độc quyền rất khó bị đánh bại và sụp đổ.

Bên cạnh đó, Microsoft khá linh hoạt khi chọn doanh nghiệp là nhóm đối tượng khách hàng quan trọng. Những công nghệ được bán cho nhóm khách hàng này không nhất thiết phải tốt nhất. Nhưng cũng đủ để giúp công ty giành lấy hợp đồng.

Dường như Microsoft đã lớn mạnh đến nỗi họ vẫn kinh doanh tốt tuy sản phẩm không phải tốt nhất. Cũng có thể chúng ta không tìm ra lựa chọn khác bởi sản phẩm của họ đã đủ tốt, dù không phải hoàn hảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *