Nấm mỡ là loại nấm rất thông dụng và được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn hằng ngày. Nấm mỡ rất dễ mua trên thị trường và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tốt cho gan, ngăn ngừa ung thư, chống viêm, kháng khuẩn, chống lão hóa,… Nấm mỡ cũng là nguyên liệu nấu ăn linh hoạt bạn có thể thêm vào nhiều món khác nhau, làm đa dạng thực phẩm và nguồn cung cấp dinh dưỡng cũng như nâng cao sức khỏe nhờ vào những dưỡng chất mà nấm mỡ mang lại.

Nấm mỡ – Siêu thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Nấm mỡ là một loại nấm được trồng phổ biến nhất trên thế giới. Siêu thực phẩm giàu chất chống oxy hóa này được hàng triệu người yêu thích. Thêm vào đó, nấm mỡ là thực phẩm chức năng có khả năng kéo dài tuổi thọ và làm chậm quá trình lão hóa.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Y Penn State (Mỹ) cho rằng những tác dụng chống lão hóa đó là do hàm lượng chất chống oxy hóa cao của nấm mỡ. Họ gợi ý rằng, chỉ cần ăn 5 cây nấm mỡ mỗi ngày sẽ bảo vệ bạn chống lại các bệnh liên quan đến tuổi tác như chứng mất trí nhớ Alzheimer, ung thư và bệnh tim.

Nấm mỡ - Siêu thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Nấm mỡ giúp chống lão hóa

Trong nghiên cứu của mình, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Y Penn State đã so sánh lượng chất chống oxy hóa glutathione và ergothioneine trong 13 loài nấm, bao gồm cả nấm mỡ. Kết quả cho thấy, nấm mỡ có chứa một lượng chất chống oxy hóa cao hơn hầu hết các loại thực phẩm khác.

Nấm mỡ có chứa cả hai hợp chất chống oxy hóa này giúp trung hòa các gốc tự do có hại trong cơ thể. Đây là những phân tử không ổn định có khả năng gây tổn thương DNA và gây viêm mãn tính.

Mặc dù cơ thể tự nhiên sản xuất các gốc tự do, nhưng các nguồn từ môi trường làm tăng sản xuất các phân tử có hại này. Những nguồn này bao gồm thực phẩm chế biến, khói thuốc lá, hóa chất độc hại, ánh sáng mặt trời, bức xạ ion hóa và kim loại nặng.

Mức độ cao của các gốc tự do có liên quan đến ung thư, bệnh Alzheimer và bệnh tim. Ngoài ra, những tổn thương tích lũy DNA, liên kết protein và những thay đổi khác do các gốc tự do gây ra là nguyên nhân gây ra lão hóa.

Đây là lý do tại sao chất chống oxy hóa rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Chúng giúp bảo vệ chống lại các bệnh liên quan đến tuổi tác bằng cách loại bỏ các gốc tự do.

Nấm mỡ giúp ngăn ngừa ung thư

Những chất ergothioneine, lectin và beta-glucan có trong nấm mỡ trắng hoạt động giống các chất chống oxy hóa có ích cho bệnh nhân ung thư vú. Hơn nữa, axit linoleic liên hợp (CLA) có trong nấm cũng có tác dụng ức chế sự tăng sinh tế bào và thúc đẩy quá trình chết tế bào. Điều này có nghĩa nấm có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Nấm mỡ giúp xương chắc khỏe

Ergosterol trong nấm mỡ trắng là nguồn vitamin D2 tự nhiên khi được tiếp xúc với tia UV. Vitamin D rất cần thiết cho sự hấp thụ canxi và sức khỏe của xương. Tình trạng thiếu hụt nguồn vitamin D có thể khiến xương không chắc khỏe. Cũng như dẫn đến chứng loãng xương ở người lớn. Thói quen ăn nhiều nấm giúp bạn cải thiện quá trình khoáng hóa xương; và ngăn ngừa loãng xương.

Lượng nấm mỡ nên ăn hàng ngày

Lượng nấm mỡ nên ăn hàng ngày 

Các nhà nghiên cứu cho biết, để thu được lợi ích từ các chất chống oxy hóa. Bạn nên ăn 5 cây nấm mỡ mỗi ngày. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nấu nấm mỡ không làm giảm đáng kể lượng glutathione. Và ergothioneine vì những chất chống oxy hóa này rất bền nhiệt. Đồng thời, việc nấu nướng sẽ phá hủy các hợp chất có hại trong nấm. Và làm tăng hương vị của chúng.

Hãy tìm nấm non có nắp chưa mở và không có dấu hiệu thâm tím hoặc mỏng. Rửa nấm mỡ dưới vòi nước trong vài giây. Để chúng khô trước khi nấu. Nhớ đừng rửa nấm quá lâu vì nếu không nấm sẽ bị nhũn. Nấm mỡ để được khoảng một tuần trong tủ lạnh. Và bảo quản chúng trong túi giấy thay vì túi nhựa.

Nấm mỡ là siêu thực phẩm giàu chất chống oxy hóa. Giúp tăng tuổi thọ và giúp bảo vệ chống lại các bệnh liên quan đến tuổi tác. Ăn nhiều hơn các loại thực phẩm chống lão hóa này; như một phần của chế độ ăn uống cân bằng để già đi một cách khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *