Với tình hình Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại các quốc gia như hiện nay, một số nước đã tổ chức tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân. Mỹ cũng như thế, sau khi tổ chức tiêm vaccine cho người thì vườn thú Oakland ở Khu vực Vịnh San Francisco đã và đang bắt đầu tiêm vaccin cho động vật. Họ đang sử dụng vaccin COVID-19 thử nghiệm cho mèo lớn (hổ, sư tử, báo đốm, báo gấm, báo tuyết), gấu và chồn sương. Đây được coi như một phần của nỗ lực quốc gia nhằm bảo vệ động vật. Mèo lớn, gấu, chồn sương là những động vật đầu tiên được tiêm vaccine COVID-19 thử nghiệm tại vườn thú Oakland tại Mỹ.

Hổ Ginger và Molly là động vật được tiêm vaccine đầu tiên

Hổ Ginger và Molly là động vật được tiêm vaccine đầu tiên

Hổ Ginger và Molly là hai con vật đầu tiên ở Vườn thú Oakland được chủng ngừa trong tuần này – theo một tờ báođưa tin. Vaccine được công ty dược phẩm thú y Zoetis ở New Jersey phát triển và tài trợ. Alex Herman, người phụ trách vườn thú, cho biết không có con vật nào bị nhiễm virus, nhưng họ muốn chủ động. Hổ, gấu đen và gấu xám, sư tử núi và chồn sương là những động vật đầu tiên được tiêm liều vaccine đầu tiên trong số hai liều. Tiếp theo là các loài linh trưởng và lợn.

Trong một thông cáo báo chí, Alex Herman cho biết sở thú đã sử dụng hàng rào để giãn cách xã hội; và các nhân viên đã mặc đồ bảo hộ để bảo vệ các loài nhạy cảm. Bà nói: “Chúng tôi rất vui và cảm thấy nhẹ nhõm; khi có thể bảo vệ động vật của mình tốt hơn bằng loại vaccine này.

Zoetis đang tặng hơn 11.000 liều vaccine COVID-19 cho động vật

Theo thông cáo báo chí, Zoetis đang tặng hơn 11.000 liều vaccine COVID-19; cho động vật sống trong gần 70 vườn thú. Cũng như hàng chục khu bảo tồn, học viện và tổ chức chính phủ ở 27 bang của Mỹ. Trước đó, Sở thú San Diego bắt đầu tiêm phòng cho linh trưởng vào tháng Giêng. Sau ca mắc COVID-19 ở đàn khỉ đột (gorrila) tại công viên Safari.

Khỉ đột là một chi linh trưởng thuộc họ người, có ADN giống con người tới 98%; và đặc biệt nhạy cảm, cũng như loài mèo. Các trường hợp nhiễm COVID-19 ở động vật đã được xác nhận. Bao gồm khỉ đột, hổ và sư tử tại các vườn thú, chó và mèo nhà.

Các công ty đã nghiên cứu vaccin ngừa Covid cho động vật từ lâu

Các công ty đã nghiên cứu vaccin ngừa Covid cho động vật từ lâu

Phó Chủ tịch Zoetis Mahesh Kumar cho hay từ năm ngoái; công ty đã bắt tay vào phát triển một loại vaccine ngừa COVID-19; dùng cho các loài động vật trong nước. “Chúng tôi rất tự hào khi thấy công việc nghiên cứu và phát triển sáng tạo. Cũng như hành động quyên góp vaccine có thể giúp các chuyên gia thú y; trong các sở thú tiếp tục bảo vệ các loài linh trưởng, động vật lớn họ mèo. Và nhiều loài khác trước nguy cơ mắc COVID -19”, Tiến sĩ Mike McFarland – Giám đốc y tế tại Zoetis – chia sẻ.

Vườn thú San Diego đã bắt đầu tiêm chủng cho các loài linh trưởng hồi tháng 1 năm nay; sau khi phát hiện có ca mắc COVID-19 trong một bầy khỉ tại công viên Safari thuộc khuôn viên. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ít nhất 75% bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện có nguồn gốc từ động vật. Loài linh trưởng có gien tương đồng đến 98% ADN với loài người. Trong khi đó, các nhà khoa học cũng đã xác nhận các trường hợp mắc COVID-19 ở khỉ đột, hổ, sư tử, chó và mèo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *