Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên thế giới có phần được kiểm soát. Một phần lý do nhờ việc phát triển được các loại vaccine đã được nghiên cứu thành công. Trong đó có Vaccin Pfizer, Moderna được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên, sau khi tiêm xong vaccine, chúng ta cần phải chú ý giữ gìn sức khỏe. Những khuyến cáo từ các chuyên gia khuyên không nên vận động mạnh sau tiêm, ví dụ như tập tạ, khiêng vác nặng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến thể lực của bạn và có nguy cơ tử vong.

Vấn đề cần lưu ý sau khi tiêm vaccin Pfizer, Moderna

Bộ Y tế Singapore khuyến cáo không bơi lội, đạp xe, nâng tạ nặng hoặc chơi bóng trong 7 ngày sau khi tiêm mũi vaccine Covid-19 đầu tiên và thứ hai. Thông báo của Bộ Y tế Singapore được đưa ra hôm 5/7. Theo đó để làm rõ khuyến cáo tránh hoạt động mạnh sau khi tiêm mỗi liều vaccine Covid-19 mRNA (Pfizer hay Moderna). Người mới tiêm phòng cũng nên tránh các lớp học thể dục và môn thể thao cạnh tranh.

khuyến cáo của chuyên gia sau khi tiêm vaccine

Trong một tuần sau khi tiêm chủng, các hoạt động thể chất an toàn bao gồm đi bộ bình thường, vươn vai. Hoặc  làm việc khi đứng và làm việc nhà. “Chúng tôi khuyến cáo tất cả người dân, đặc biệt là thanh thiếu niên và nam giới dưới 30 tuổi. Để tránh hoạt động mạnh, như tập thể dục cường độ cao. Đồng thời trong một tuần sau khi tiêm liều đầu tiên và thứ hai. Trong thời gian này, nếu bạn đau ngực, khó thở hoặc tim đập bất thường, hãy đi khám ngay”, Bộ cho biết.

Hương dẫn an toàn sau khi tiêm

Theo Hướng dẫn An toàn Vaccine Covid-19 công bố ngày 6/7 của Cơ quan Khoa học Y tế Singapore (HSA). Một thiếu niên 16 tuổi bị ngừng tim sau khi nâng tạ tại một phòng tập. Sự việc xảy ra sáu ngày sau khi cậu thiếu niên tiêm mũi vaccine Covid-19 mRNA đầu tiên.”Hầu hết trường hợp viêm cơ tim liên quan đến vaccine đều có các triệu chứng nhẹ và phục hồi sau đó. Nhưng bệnh có thể trầm trọng hơn vì hoạt động mạnh có khả năng ảnh hưởng đến tim”, Bộ Y tế Singapore, cho biết hôm 6/7.

Theo hướng dẫn an toàn của HSA, bảy trong số 12 trường hợp viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim. Chúng được ghi nhận ở người mới tiêm vaccine mRNA dưới 30 tuổi. Đồng thời cao hơn mức bình thường của nhóm tuổi này. Hai tình trạng phổ biến nhiều hơn ở nam giới. Thậm chí, một số bác sĩ tim mạch hôm 7/7 khuyến cáo nên hạn chế tập thể dục cường độ trung bình trong ít nhất một tuần sau khi tiêm. Các bài tập bao gồm tập tạ, đi bộ nhanh, chạy bộ chậm, đạp xe hoặc bơi lội.

Lời khuyên từ chuyên gia

Bác sĩ Tan Huay Cheem, chuyên gia tư vấn cấp cao tại Trung tâm Tim mạch Đại học Quốc gia, Singapore. Họ nhận định: “Do nguy cơ viêm cơ tim ở nam giới trẻ tuổi sau khi tiêm vaccine Covid-19, bạn nên tránh tập thể dục, đặc biệt là bài tập với cường độ trung bình đến cao, trong một tuần. Lý do là chúng ta không thể dự đoán ai sẽ bị viêm cơ tim sau khi tiêm ngừa, dù tỷ lệ mắc bệnh thấp”.

hạn chế tập thể dụng sau khi tiêm

Ông Tan cho biết mọi người nên phòng ngừa, đặc biệt là người trẻ tuổi, năng động. “Theo hướng dẫn chung, bài tập được coi là mạnh khi bạn không thể nói trôi chảy trong quá trình tập luyện. Nếu bạn có thể vừa đi bộ vừa hát mà không hụt hơi. Đó là bài tập cường độ thấp”, ông nói. Đối với vận động viên, ông Tan cho rằng họ có thể hạ cường độ tập luyện xuống mức thấp. Tiến sĩ Kenneth, chuyên gia tư vấn tim mạch tại Trung tâm Tim mạch Novena. Ông khuyến cáo, mọi người nên nghỉ ngơi, không tập thể dục trong 7 đến 10 ngày sau khi tiêm. Sau đó, các hoạt động có thể tăng dần.

Mức độ hiệu quả các Vaccin

Dựa vào bằng chứng từ các thử nghiệm lâm sàng ở những người từ 16 tuổi trở lên. Vắc-xin của Pfizer-BioNTech vaccine đạt hiệu quả 95% trong việc ngăn ngừa lây truyền vi-rút gây bệnh COVID-19. Điều này được phòng thí nghiệm xác nhận ở những người đã tiêm hai liều. Và không có bằng chứng của việc bị nhiễm bệnh trước đó.
Trong các thử nghiệm lâm sàng, vắc-xin của Pfizer-BioNTech cũng có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa lây nhiễm bệnh COVID-19. Chúng được phòng thí nghiệm xác nhận ở trẻ vị thành niên trong độ tuổi 12-15. Sau đó phản ứng miễn dịch ở những người thuộc nhóm tuổi 12-15. Điều này ít nhất cũng mạnh như phản ứng miễn dịch ở những người trong độ tuổi 16-25 tuổi.

Vắc-xin cũng có hiệu quả cao trong các thử nghiệm lâm sàng giúp ngăn ngừa COVID-19 ở những người ở nhiều độ tuổi. Hoặc giới tính, chủng tộc và dân tộc cũng như những người có sẵn bệnh nền. Bằng chứng cho thấy vắc-xin mRNA COVID-19 cung cấp khả năng bảo vệ. Chúng tương tự ở điều kiện thực tế như khi họ có ở môi trường thử nghiệm lâm sàng-giảm nguy cơ COVID-19. Chúng bao gồm bệnh nghiêm trọng từ 90% trở lên. Trong số những người đã tiêm chủng đầy đủ. CDC sẽ tiếp tục cung cấp thông tin cập nhật khi chúng tôi tìm hiểu thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *