Bình minh của vũ trụ từ trước đến nay luôn là nghiên cứu quan trọng và được quan tâm nhất trong giới khoa học vũ trụ. Bởi các nhà khoa học vẫn đang ngày đêm nghiên cứu về cách làm thế nào để có thể nhìn rõ được bình minh của vũ trụ một cách chính xác nhất. Bởi trước đây, những nhà khoa học nghiên cứu bình minh của vũ trụ chỉ ở mục đích dự đoán nó xảy ra lúc nào hay vào bao giờ. Thế nhưng, mục tiêu lớn nhất của họ vẫn là quan sát được bình minh của vũ trụ. Vậy, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết những thú vị về bình minh của vũ trụ ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Các nhà thiên văn học có mục tiêu chứng kiến bình minh của vũ trụ

Các nhà khoa học tính toán rằng họ có thể quan sát được. Sự ra đời của những ngôi sao đầu tiên. Diễn ra vào khoảng 250 – 300 triệu năm. Sau vụ nổ Big Bang, nhờ kính thiên văn mới.

Theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san khoa học. Monthly Notices of the Royal Astronomical Society. Các nhà khoa học sẽ có thể nhìn ngược thời gian. Đủ xa để chứng kiến khoảnh khắc “bình minh của vũ trụ”. Là khi những ngôi sao đầu tiên hình thành. Ngoài ra, họ cũng xác định được chính xác. Thời điểm xảy ra sự kiện quan trọng này, theo tờ The Guardian.

Giáo sư Richard Ellis tại Đại học College London (Anh).Thuộc nghiên cứu này cho biết: “Mục tiêu cuối cùng của các nhà thiên văn học. Không chỉ là dự đoán thời điểm điều này xảy ra. Mà còn là thực sự chứng kiến được nó”.

 mục tiêu chứng kiến bình minh của vũ trụ

Kính thiên văn không gian James Webb thực hiện quan sát bình minh của vũ trụ

Nhìn qua kính thiên văn được ví như việc nhìn về quá khứ. Vì ánh sáng từ những hành tinh xa xôi. Sẽ mất hàng triệu năm mới đến được Trái đất. Việc trực tiếp chứng kiến những ngôi sao đầu tiên ra đời. Nằm ngoài khả năng của các kính thiên văn hiện tại. Tuy nhiên, việc này giờ đây đã trở nên khả thi. Nhờ vào kính thiên văn không gian James Webb. Dự kiến sẽ được phóng vào vũ trụ vào tháng 11. Giáo sư Ellis cho biết: “Chúng tôi dự đoán từ các phép đo của mình rằng. Nó sẽ đủ nhạy để quan sát được bình minh của vũ trụ, sớm nhất là vào năm 2022”.

Tuy nhiên, để làm được điều này. Trước tiên các nhà thiên văn cần xác định nơi để quan sát. Giáo sư Ellis cùng với một nhóm. Các nhà nghiên cứu quốc tế đã sử dụng hình ảnh từ kính thiên văn Hubble và Spitzer. Để xem xét 6 trong số các thiên hà xa xôi nhất. Từng được biết đến, nơi mà ánh sáng của chúng đã mất nhiều thời gian. Để đến được Trái đất.

Bình minh của vũ trụ xảy ra vào khoảng 250 – 350 triệu năm

Bằng cách phân tích ánh sáng từ sao của các thiên hà này. Và xem xét dấu hiệu hydro giúp xác định niên đại. Của các ngôi sao, các nhà thiên văn học. Cũng có thể tính toán tuổi của các ngôi sao trong các thiên hà đó.

“Các quan sát của chúng tôi chỉ ra rằng xảy ra vào khoảng 250 – 350 triệu năm. Sau khi vũ trụ xuất hiện và vào thời điểm chúng hình thành. Các thiên hà như thiên hà mà chúng tôi nghiên cứu sẽ đủ sáng. Để có thể nhìn thấy được bằng kính thiên văn không gian James Webb”. Tiến sĩ Nicolas Laporte tại Đại học Cambridge (Anh). Người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết.

Kính thiên văn James Webb của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA). Được coi là hậu duệ của kính thiên văn Hubble. Nếu như việc phóng diễn ra đúng kế hoạch. Nó sẽ trở thành kính thiên văn hàng đầu trong thập niên tới. Phục vụ hàng ngàn nhà thiên văn học trên toàn thế giới.

bình minh của vũ trụ

Vũ trụ được chiếu sáng với những con đom đóm nhỏ

Tác giả chính, tiến sĩ Nicolas Laporte từ Đại học Cambridge cho biết: “Vũ trụ được suy đoán là một nơi tối tăm trong vài triệu năm đầu tiên, trước khi các ngôi sao và thiên hà đầu tiên hình thành. Chứng kiến ​​khoảnh khắc khi vũ trụ lần đầu tiên được ánh sao chiếu sáng là một nhiệm vụ quan trọng trong thiên văn học”.

Giáo sư Ellis miêu tả những ngôi sao sáng đầu tiên sẽ xuất hiện giống như những con đom đóm trên bầu trời đêm: “Chúng ta sẽ không nhìn thấy những cảnh tượng huy hoàng về thiên hà, chúng ta sẽ thấy vũ trụ được chiếu sáng với những con đom đóm nhỏ”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *