Thiên nhiên luôn đem đến cho chúng ta những bất ngờ này đến bất nhờ khác cùng với những điều bí ẩn, các loài động vật kì lạ. Vừa qua, các nhà khoa học đã khám phá ra loài bạch tuột thuỷ tinh quý hiếm, chúng ở vùng nước sâu nhất của Thái Bình Dương. Chúng sở hữu thân hình trong suốt cực đẹp, có thể quan sát được nội tạng bên trong. Chúng sống ở đại dương mênh mông với vùng biển sâu và khó tìm. Rất hiếm các hình ảnh chụp được bởi chúng sinh sống ở độ sâu rất sâu và có thị giác vô cùng nhạy cảm.

Tổng quan về loài bạch tuộc

Tổng quan về loài bạch tuộc

Bạch tuộc thuộc bộ Octopoda. Chúng là động vật thân mềm, ngắn có hình oval và sống dưới đáy biển. Hiện nay có đến khoảng 289 đến 300 loài khác nhau đang sinh sống ở nhiều khu vực khác nhau trên Trái Đất. Con số này chiếm khoảng hơn ⅓ tổng số các loài động vật thân mềm trên thế giới. Được biết, kích thước của những con bạch tuộc có thể rất lớn. Một số loài có thể bắt và giết một con cá mập.

Về ngoại hình, bạch tuộc trông khá giống mái vòm úp lên trên đống râu mực cỡ lớn. Tuy nhiên, thực tế thì phần chúng ta hay gọi là đầu lại là phần thân của chúng. Bên trong chứa những cơ quan nội tạng quan trọng của chúng. Nhiều người thắc mắc rằng bạch tuộc có mấy trái tim. Vậy thì câu trả lời là 3 trái tim. Ba trái tim này sẽ nằm trong phần thân của bạch tuộc. Hai trái tim sẽ có nhiệm vụ bơm máu cho hai mang.

Trong khi đó, trái tim thứ 3 sẽ có nhiệm vụ bơm máu đi toàn bộ cơ thể. Đặc biệt, do máu của chúng có chứa protein giàu chất haemocyanin chuyên chở oxy. Loại chất này có hiệu quả ít hơn so với huyết cầu giàu sắt của các động vật có xương sống. Thêm vào đó, haemocyanin sẽ hoà tan trong các huyết tương thay vì hồng cầu. Vì vậy, máu của bạch tuộc sẽ có màu xanh thay vì màu đỏ như các loài khác.

Sinh vật hiếm thấy – Bạch tuộc thuỷ tinh

Mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu khám phá vùng nước sâu nhất của Thái Bình Dương đã phát hiện ra con bạch tuộc thủy tinh quý hiếm. Máy quay ở độ sâu lớn dưới biển Thái Bình Dương ghi lại hình ảnh bạch tuộc thủy tinh có làn da trong suốt. Có thể nhìn thấy rõ các cơ quan nội tạng bên trong. Sinh vật đáng kinh ngạc có cơ thể trong suốt. Bằng mắt thường nhìn thấy rõ nội tạng bên trong.

Đoàn thám hiểm phát hiện sinh vật lạ gần quần đảo Phượng Hoàng xa xôi. Ở đó hầu như không có người ở, phía đông Kiribati. Có tên khoa học là Vitreledonella richardi. Bạch tuộc thuỷ tinh lần đầu tiên được biết vào năm 1918. Tuy nhiên, do chúng sống ở vùng nước cực sâu nên hiếm khi ghi lại được hình ảnh. Các nghiên cứu trước đây về sinh vật này chỉ giới hạn trong việc phân tích các mẫu vật lấy từ ruột của những kẻ săn mồi.

Tiến sĩ Jyotika Virmani, giám đốc điều hành của Viện đại dương học Schmidt cho biết: “Đoàn thám hiểm đã có một phát hiện thú vị về những sinh vật hiếm thấy và hấp dẫn bậc nhất trong đại dương”. Bạch tuộc thuỷ tinh có chiều dài tổng cơ thể khoảng 45 cm ở con trưởng thành. Con nhỏ có chiều dài xúc tua ngang nhau trong khi con trưởng thành có xúc tu dài hơn nhiều. Đôi mắt của chúng gần như hình chữ nhật.

Quần đảo Phượng Hoàng – hệ sinh thái san hô lớn nhất thế giới

Quần đảo Phượng Hoàng - hệ sinh thái san hô lớn nhất thế giới

Quần đảo Phượng Hoàng là một trong những nơi có hệ sinh thái san hô lớn nhất thế giới. Ngoài bạch tuộc thủy tinh, các nhà nghiên cứu đã nhìn thấy một loạt các loài khác trong 21 lần lặn khám phá. Kéo dài hơn 182 giờ đồng hồ. Họ bắt gặp con cá mập voi dài khoảng 1,2 mét và một con cua đang ăn trộm cá của nhau. Một hành vi độc đáo hiếm thấy ở biển. Tiến sĩ Tim Shank, nhà sinh vật học tại Viện Hải dương học Woods HoIe cho biết: “Nhìn vào những cộng đồng biển sâu này đã thay đổi suy nghĩ của chúng ta về cách các sinh vật sống và cách chúng duy trì sự đa dạng trong đại dương sâu thẳm.

Đại dương chứa đựng những điều kỳ diệu và hứa hẹn mà con người chưa thể tưởng tượng hết. Những cuộc thám hiểm như thế này cho chúng ta biết lý do tại sao cần tăng cường nỗ lực để khôi phục; hiểu rõ hơn về các hệ sinh thái biển ở khắp mọi nơi. Vì chuỗi sự sống tuyệt vời bắt đầu từ đại dương rất quan trọng đối với sức khỏe và hạnh phúc của con người”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *