Trí tuệ nhân tạo (AI) được thành lập như một môn học thuật vào năm 1956 là một trí thông minh nhân tạo có khả năng bắt chước nhận thức của con người. Mặc dù chỉ ở mức sơ khai nhưng công nghệ AI được ứng dụng rất nhiều các lĩnh vực như lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, kinh doanh, giáo dục, tài chính, sản xuất, ứng dụng thông minh như điện thoại, laptop,…và còn rất nhiều ứng dụng khác.

Trong thế kỷ 21 công nghệ AI đã trở thành một phần thiết yếu không thể thiếu trong cuộc sống, giúp giải quyết nhiều vấn đề thách thức mà con người không giải quyết được. Đặc biệt là mới đây trong lĩnh vực giáo dục một bộ phận người của Trung Quốc đã tạo ra một học sinh không có thực hay còn gọi là ảo bằng áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Sinh viên này mặc dù chỉ là phần mềm do con người tạo ra những vẫn có “bộ nào” để hoàn thành việc học tập như các sinh viên con người. Vậy ngay sau đây hãy cùng ydhups tìm hiểu phát minh thú vị này nhé!

Sinh viên ảo – Hoa Trí Băng

Một trong những trường đại học hàng đầu của Trung Quốc vừa đón một sinh viên đặc biệt.

Hoa Trí Băng, sinh viên ảo dùng trí tuệ nhân tạo (AI); đã chính thức nhập học tại khoa máy tính và công nghệ của Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc vào ngày 8.6; Sixth Tone đưa tin.

Hoa Trí Băng được xem là sinh viên sử dụng AI đầu tiên học đại học. Sinh viên ảo này sẽ tập trung vào các khóa học liên quan đến công nghệ và dữ liệu. Hoa Trí Băng được Học viện Trí tuệ Nhân tạo Bắc Kinh; cùng với các công ty công nghệ Zhipu.AI và Xiaoice tạo ra.

Sinh viên ảo tại Trung Quốc

Khả năng tư duy của sinh viên ảo

Theo Đường Kiệt, giáo sư khoa học máy tính đang giảng dạy cho Hoa Trí Băng; sinh viên ảo này có thể làm thơ; vẽ tranh và có tài năng âm nhạc. Ông Đường cho biết sinh viên mới của mình cũng có khả năng suy luận và cảm xúc; nhờ một mô hình máy học được trang bị hàng chục nghìn bộ vi xử lý máy tính. “Năm tới, cô ấy có thể đạt đến mức độ nhận thức của một đứa trẻ 12 tuổi”, ông Đường nói thêm.

Peng Shuang, người đồng sáng lập bot trò chuyện Xiaoice; hy vọng Hoa Trí Băng sẽ có thể tương tác nhiều hơn; và trở nên giống con người hơn trong tương lai. “Hoa Trí Băng sẽ không thay thế sinh viên thật; nhưng sẽ làm đời sống trong trường phong phú hơn; thúc đẩy mối liên hệ chặt chẽ hơn giữa con người và trí tuệ nhân tạo”; ông Peng phát biểu. “Cô ấy có thể hợp tác để thực hiện một số công việc mang tính sáng tạo”.

Tham vọng của Trung Quốc

Chính phủ Trung Quốc có tầm nhìn đầy tham vọng đối với lĩnh vực AI của đất nước. Bắc Kinh có kế hoạch đạt được “bước đột phá lớn” trong lý thuyết cơ bản về AI vào năm 2025. Các quan chức hy vọng công nghệ này sẽ trở thành động lực chuyển đổi nền kinh tế và nâng cấp khả năng công nghiệp.

Trung Quốc tạo ra sinh viên ảo bằng công nghệ AI

Lời kết

Như vậy có thể thấy việc ứng dụng công nghệ AI – trí tuệ nhân tạo để tạo ra một sinh viên có tư duy nhạy bén, thông minh là một phát minh rất có lợi cho quốc gia. Mặc dù đó chỉ là một phần mềm ảo nhưng cũng không thua kém gì só với sinh viên thật. Mong rằng trong tương lai Trung Quốc sẽ đưa ứng dụng này phát triển ra xa hơn các nước khác trên thế giới để cùng nhau phát triển!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *