Sở Thông tin và Truyền thông của Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất cách ly và kiểm soát F1 tại nhà bằng ứng dụng Vietnam Health Declaration, kết hợp vòng đeo tay theo dõi, đo nhiệt độ cơ thể.

Hiện TP.HCM đang cách ly F1 tại các cơ sở khám chữa bệnh tập trung. Theo Sở Y tế thành phố, tình hình nhiễm vi rút Covid-19 đang diễn biến phức tạp, xuất hiện dòng vi rút mới có khả năng lây lan nhanh trên diện rộng với số lượng lớn tiếp cận, gây quá tải cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tập trung.

Giải pháp công nghệ cách ly tại nhà ở TPHCM

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covdi-19 TP.HCM về tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch, Sở TT&TT đã đề xuất với UBND TP về giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giám sát cách ly tại nhà.

Đề xuất 3 giải pháp cách ly tại nhà

Theo đó, Sở TT&TT đề xuất 3 giải pháp công nghệ có thể áp dụng trong công tác quản lý, giám sát người cách ly tại nhà trên địa bàn thành phố.

Giải pháp hệ thống VHD(VietNam Health Declaration)

Cụ thể, giải pháp thứ nhất là hệ thống VHD(VietNam Health Declaration) do Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel cung cấp. Đây là giải pháp được Bộ Y tế chọn triển khai thí điểm “cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh”. Hệ thống này chỉ sử dụng điện thoại di động thông minh.

Theo quy định, người trước khi nhập cảnh phải chuẩn bị giấy tờ, cài đặt ứng dụng VHD và Bluezone (luôn bật bluetooth và GPS), khai báo y tế. Đăng ký khách sạn cách ly y tế tập trung, đăng ký điểm cách ly, giám sát y tế tại nhà, khai báo y tế điện tử tại VHD; Chuẩn bị giấy tờ chứng nhận xét nghiệm, tiêm đủ liều vắc xin/đã khỏi bệnh.

Cài đặt ứng dụng theo dõi cách ly tại nhà

Tại cửa khẩu, mọi người phải khai báo y tế, kiểm dịch y tế, nhận SIM/vòng đeo tay phân luồng ra xe để di chuyển về cơ sở cách ly.

Giải pháp STAYHOME

Giải pháp thứ 2 là STAYHOME do Hội Tin học TP.HCM đề xuất. Sản phẩm do TMA Solutions cung cấp; và Công ty Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung cung cấp hỗ trợ hạ tầng. Thiết bị sử dụng gồm điện thoại di động và vòng đeo tay. Vòng đeo tay sẽ có chức năng tăng cường giám sát và đo nhiệt độ. Hội Tin học Thành phố đề nghị hỗ trợ miễn phí 1.000 vòng đeo tay; (tương đương 25.000 USD) khi áp dụng giải pháp này.

Giải pháp HCMCovidSafe

Giải pháp thứ 3 là HCMCovidSafe do nhóm Tech4Covid (Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM, Đại học Công nghệ thông tin TP.HCM, …) đề xuất. Thiết bị sử dụng là vòng đeo tay có tích hợp SIM điện thoại.

Trong 3 giải pháp này, Sở TT&TT đề xuất chọn giải pháp chính để triển khai là giải pháp VHD của tập đoàn Viettel, do đây là giải pháp được Bộ Y tế chọn thí điểm. Giải pháp này có ưu điểm là quản lý tổng thể, tích hợp nhiều chức năng khác; như khai báo y tế, quản lý nhập cảnh, phản ánh y tế…

Đồng thời, tăng cường 2 giải pháp của STAYHOME và HCMCovidSafe; để nâng cao hiệu quả giám sát cách ly ở những địa phương phù hợp.

Thời gian và địa điểm triển khai giải pháp công nghệ

Thời gian triển khai thí điểm được chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn thí điểm từ tháng 7/2021; sẽ áp dụng tại quận 7, quận Gò Vấp, quận 12, quận Tân Bình, Đại học Quốc gia TP.HCM. Giai đoạn 2 từ tháng 8/2021 sẽ triển khai rộng trên tất cả quận, huyện và TP Thủ Đức.

Quảng Ninh đã áp dụng thành công giải pháp công nghệ cách ly tại nhà

Trước TP HCM, Quảng Ninh đã thí điểm theo dõi cách ly bằng vòng tay thông minh. Theo đó, người nhập cảnh dùng smartphone sẽ được nhận sim điện thoại; cài đặt và sử dụng ứng dụng VHD, Bluezone. Những người không dùng smartphone sẽ được nhận và đeo vòng tay thông minh. Các công cụ này sẽ được triển khai ngay tại cửa khẩu. Người nhập cảnh sẽ được theo dõi trong 28 ngày sau đó.

Giải pháp công nghệ vòng tay theo dõi cách ly tại nhà

Vòng tay thông minh áp dụng ở Quảng Ninh cũng có sẵn mã QR Code. Mã này được dùng để quét mỗi khi người dùng đến cơ sở cách ly; bao gồm cả khi cách ly tập trung hay khi cách ly tại nhà. Do không sử dụng smartphone, người dùng vòng tay sẽ được các cán bộ tại cơ sở cách ly; hoặc người được phân công giám sát hỗ trợ cập nhật thông tin về sức khỏe hàng ngày; chẳng hạn thân nhiệt hoặc các dấu hiệu sức khỏe bất thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *