Gần đây thông tin về sao chổi lớn nhất đang lao về phía mặt trời được giới yêu thích khoa học vũ trụ vô cùng quan tâm. Đây là lần đầu tiên những nhà thiên văn học nghiên cứu và khám phá ra được một ngôi sao chổi lớn nhất trong lịch sử từ trước tới giờ. Tuy nhiên, việc nó bất ngờ lao về phía mặt trời đang là dấu hỏi lớn đối với những nhà thiên văn học. Ngôi sao chổi đó là gì, có đặc điểm ra sao và có hành trình lao đến mặt trời như thế nào hãy cùng chúng tôi theo dõi ngay trong bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết thông tin nhé.

Sao chổi sẽ lao đến Trái đất với khoảng cách gần vào năm 2031

Các nhà thiên văn học thông báo về hành trình lao đến mặt trời của một sao chổi, mà theo tính toán có kích thước lớn nhất từ trước đến nay. Nó sẽ đến khoảng cách gần Trái đất vào năm 2031.

Sao chổi có tên Bernardinelli-Bernstein, theo tên hai nhà khoa học đã phát hiện ra nó là Pedro Bernardinelli và Gary Bernstein của Đại học Pennsylvania (Mỹ). Tên chính thức của nó là 2014 UN271, báo USA Today đưa tin hôm 29.6.

Đây cũng là sao chổi được phát hiện ở khoảng cách xa nhất từ trước đến nay, cho phép giới thiên văn học Trái đất có nhiều thời gian theo dõi hành trình của nó, theo Tổ chức Khoa học Quốc gia của Mỹ.

Lần gần đây nhất 2014 UN271 từng ghé thăm hệ mặt trời là hơn 3 triệu năm trước. Ước tính sao chổi có bề ngang từ 96 đến 194 km, lớn hơn gấp 10 lần so với hầu hết các sao chổi từng quan sát lâu nay.

Sao chổi sẽ lao đến Trái đất

Sao chổi Bernardinelli-Bernstein vẫn đang chờ con người phát hiện

Sao chổi trên nhiều khả năng xuất phát từ đám mây Oort ở bên ngoài hệ mặt trời. Đa số các sao chổi có hành trình kéo dài đều đến từ khu vực này, theo Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA).

Các nhà thiên văn học cho rằng phải còn nhiều sao chổi dạng này vẫn đang chờ con người phát hiện trong thời gian tới, và sự tồn tại của chúng đóng vai trò then chốt cho nỗ lực tìm hiểu lịch sử về hệ mặt trời của chúng ta.

Vật thể C/2014 UN271 chính thức được chỉ định là một sao chổi vào ngày 23/6. Nó còn được gọi là Bernardinelli-Bernstein theo tên của hai người phát hiện, gồm cựu sinh viên Đại học Pennsylvania Pedro Bernardinelli và nhà thiên văn học Gary Bernstein.

Đặc điểm của sao chổi Bernardinelli-Bernstein

Vật thể C/2014 UN271 ước tính có đường kính lên tới 100 – 200 km. Và nặng gấp 1.000 lần sao chổi điển hình. Việc xác định kích thước vật thể. Không hề dễ dàng bởi nó hiện ở rất xa Trái Đất. Nếu các tính toán . Dựa trên lượng ánh sáng Mặt Trời mà vật thể phản chiếu – là chính xác. C/2014 UN271 sẽ trở thành sao chổi lớn nhất. Từng được quan sát thấy trong thời hiện đại.

Đặc điểm của sao chổi Bernardinelli-Bernstein

Bernardinelli-Bernstein có nguồn gốc từ Đám mây Oort khổng lồ. Vùng không gian xa xôi chứa hàng nghìn tỷ. Ngôi sao cách chúng ta tới 40.000 đơn vị thiên văn (AU). Để so sánh, 1 AU xấp xỉ khoảng cách. Từ Trái Đất đến Mặt Trời.

Theo Space, sao chổi đang cách Trái Đất hơn 20 AU. Và dự kiến vào năm 2031. Nó sẽ bay vào bên trong hệ Mặt Trời của chúng ta. Lần đầu tiên trong ba triệu năm qua. Khi đó, vật thể vẫn cách Trái Đất tới 11 AU. Xa hơn một chút so với khoảng cách. Trung bình từ sao Thổ tới Mặt Trời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *