Việc xây dựng mạng lưới kính thiên văn vô tuyến là dự án đã được đưa ra cách đây hàng chục năm trước. Thế nhưng, vẫn chưa có sự phê duyệt chính thức nào cho dự án mang tầm cỡ lớn như thế này. Giới yêu khoa học vũ trụ cũng như các nhà khoa học vẫn ngày đêm mong chờ dự án này để được chiêm ngưỡng những thứ thú vị mới nhất của khoa học vũ trụ. Mạng lưới kính thiên văn vô tuyến này sẽ quan sát được những vật thể ở hàng tỉ năm ánh sáng và phát mang đến những phát hiện mới mẻ. Vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm thông tin về mạng lưới kính thiên văn vô tuyến lớn nhất thế giới trong bài viết dưới đây nhé.

Việc xây dựng kính thiên văn vô tuyến được bắt đầu sau gần 30 năm

Đài quan sát Square Kilometre Array (SKA) vốn được thiết lập để trở thành mạng lưới kính thiên văn vô tuyến lớn nhất từng được xây dựng. Việc xây dựng cuối cùng cũng được bắt đầu sau gần 30 năm chuẩn bị.

Theo Space, hội đồng Tổ chức SKA (SKAO) tuần trước. Đã chính thức phê duyệt việc xây dựng. Đại diện của SKAO thông báo tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Thiên văn Châu Âu rằng, mạng lưới kính thiên văn vô tuyến sẽ được đặt ở Australia và Nam Phi. Dự án này được Liên minh Khoa học Vô tuyến Quốc tế đề xuất lần đầu tiên vào năm 1993. Các quốc gia hỗ trợ dự án đã thành lập tổ chức quản lý của SKA vào tháng Hai năm nay.

Kính thiên văn có thể thu các tín hiệu vô tuyến trong phạm vi rộng lớn. Từ 70MHz đến ít nhất 25GHz và sẽ có tổng diện tích thu thập là 1km2. Thay vì chỉ có một đĩa cực lớn. Nó sẽ bao gồm một mạng lưới các đĩa và ăng-ten. Được phân phối trên hai địa điểm.

chính thức xây dựng kính thiên văn vô tuyến

Loài người đang thực hiện một bước nhảy vọt khổng lồ

Mảng SKA-Mid được đặt tại sa mạc Karoo ở Nam Phi sẽ sử dụng 197 đĩa. ỗi đĩa có đường kính 15m, để nghe các dải tần số trung bình. Mảng SKA-Low được đặt tại Tây Australia. Sẽ bao gồm 131.072 ăng-ten, dùng để nghe các dải tần số thấp hơn.

Tổng giám đốc SKAO Philip Diamond cho biết: “Loài người đang thực hiện một bước nhảy vọt khổng lồ. Khi xây dựng cơ sở khoa học lớn nhất của loại hình này trên hành tinh. Không chỉ một mà là hai mạng lưới kính thiên văn vô tuyến lớn nhất và phức tạp nhất. Được thiết kế để mở khóa các bí mật hấp dẫn nhất của vũ trụ”.

Người giám sát sự đóng góp của Pháp cho SKAO Chiara Ferrari cho hay. Mạng lưới này sẽ có thể phát hiện các vật thể ở khoảng cách xa. Đến mức sóng vô tuyến cần 13 tỉ năm để đến Trái đất. Do đó cung cấp cái nhìn sơ lược. Về các giai đoạn phát triển sớm nhất của vũ trụ.

SKA hy vọng mở rộng mạng lưới kính thiên văn trong tương lai

“SKA đứng đầu trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bao gồm vật lý thiên văn, vũ trụ học và vật lý cơ bản. Nó sẽ trả lời một số câu hỏi nổi bật. Về sự tiến hóa của các thiên hà. Đồng thời trao cho chúng tôi cơ hội duy nhất để bắt đầu. Nghiên cứu vật chất thô đằng sau sự hình thành. Và tiến hóa của các nguồn sáng từ bình minh vũ trụ. Đến những năm hiện tại”.

mạng lưới kính thiên văn vô tuyến

SKAO thông tin rằng. SKA dự kiến sẽ cung cấp hình ảnh có chất lượng cao hơn.  Kính thiên văn Hubble của NASA. Nó sẽ thu thập khoảng 13 terabits dữ liệu mỗi giây. Tương đương với việc tải xuống 300 bộ phim độ nét cao mỗi giây. Tổ chức hy vọng sẽ có thể mở rộng. Mạng lưới kính thiên văn trong tương lai với hàng trăm đĩa và hàng nghìn ăng-ten.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *