Mùa mưa bão hay kèm theo sấm sét, rất dễ gây nổ các thiết bị điện đang sử dụng trong gia đình. Ngoài ra chúng còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Sét đánh có thể khiến các thiết bị điện bắt lửa, phát nổ, thậm chí có thể gây thương vong. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chủ quan khi sử dụng các thiết bị điện vào mùa mưa bão. Giờ đây, với những mẹo nhỏ này, bạn hãy tự bảo vệ mình và gia đình khi sử dụng các thiết bị điện trong mùa mưa bão. Cùng ydhups.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết bên dưới nhé!

Nhớ kiểm tra đồ điện định kỳ

Đa số các gia đình đều đi đường điện âm tường nên khi mưa lớn rất dễ bị thấm nước. Khi thiết kế hệ thống đường điện âm tường bạn nên chắc chắn rằng tường nhà mình có khả năng chống thấm tốt. Các dây dẫn phải được luồn trong ống dẫn bảo vệ.

Hiện nay có loại máy test giúp kiểm tra định kỳ điện âm tường. Bạn có thể sử dụng để kịp thời phát hiện bất thường xảy ra.

Ngắt nguồn điện khi mưa bão hoặc không cần thiết

Ngắt nguồn điện khi mưa bão hoặc không cần thiết

Đừng cố sử dụng thiết bị điện khi trời mưa bão. Nếu nhà không có cột thu lôi thì nguy cơ thiết bị điện bị sét đánh là rất cao. Khi trời có dấu hiệu chuẩn bị mưa dông bạn nên rút hết các phích cắm điện tất cả các thiết bị như ti vi, máy tính, ấm siêu tốc,…

Nếu chẳng may sét đánh vào một thiết bị điện trong nhà nó cũng có thể ra la toàn hệ thống điện và gây cháy nổ nghiêm trọng. Tốt nhất, hãy giữ cho mình thói quen ngắt hết nguồn điện trước khi ra khỏi nhà phòng trường hợp mưa bão đến bất chợt mà bạn không có nhà.

Giữ cho môi trường khô ráo quanh thiết bị điện

Đồ điện rất kỵ với nước vì vậy bạn cần đặt chúng ở những nơi khô ráo. Không để ở gần cửa sổ vì có thể bị mưa tạt vào. Nên đặt cách xa tường và cũng cần tránh đặt gần chậu rửa.

Ở những nơi có độ ẩm cao, xung quanh nhiều sông ngòi, kênh rạch thì trong nhà nên có túi hút ẩm và lót giấy báo để hạn chế ẩm mạch cho các thiết bị điện tử.

Dùng thiết bị thu sét

Các loại cột thu sét, cột chống sét,… là thiết bị đặc biệt cần thiết nhằm đảm bảo cho thiết bị điện của gia đình không bị sét đánh mùa mưa bão.

Nối đất cho các thiết bị gia dụng, điện lạnh

Nối đất cho các thiết bị gia dụng, điện lạnh

Dây tiếp địa có tác dụng triệt tiêu dòng điện bị rò rỉ do quá trình hoạt động của máy gây ra hoặc do hở điện do gặp phải lỗi. Như vậy nó không chỉ giúp đảm bảo an toàn cho người dùng trong mùa mưa bão mà còn đảm bảo an toàn trong suốt quá trình sử dụng.

Hạn chế đặt ổ cắm ở vị trí thấp

Một số gia đình có thói quen để ổ cắm ở các vị trí thấp như chân bàn, ghế… để tiện cho việc sử dụng. Tuy nhiên những vị trí thấp này rất dễ bị ẩm, nhiễm hơi nước. Nếu gia đình bạn ở trong vùng ngập úng sẽ gây ra tình trạng chập cháy, nguy hiểm cho người sử dụng.

Hạn chế sử dụng các ổ cắm, thiết bị điện ở vị trí thấp trong những thời điểm mưa bão. Hãy sử dụng những ổ cắm có vị trí cao hơn, các đường dây điện cũng nên treo ở vị trí cao để tránh rò rỉ gây tai nạn không đáng có.

Lưu ý các đường dây âm tường

Hầu hết các ngôi nhà hiện nay đều sử dụng đường dây điện đi âm tường để đảm bảo thẩm mỹ. Tuy nhiên mưa bão lâu ngày khiến tường nhà bị ngấm nước; ngấm vào đường dây điện gây ra chập cháy rất nguy hiểm.

Ngoài ra, những ổ cắm, phích cắm điện âm tường cũng rất dễ bị nhiễm ẩm; nên cẩn thận khi sử dụng chúng khi mưa lớn kéo dài.

Để giảm thiểu rủi ro, các đường điện âm tường và ổ cắm nên được đi ở trên cao; dây điện phải được đi vào trong ống gen bảo vệ, tránh tiếp xúc với tường nhà trực tiếp.

Nếu hệ thống điện của gia đình bạn đã cũ nhiều năm, khi mưa lớn kéo dài. Hãy ngắt toàn bộ cầu dao điện để không xảy ra chập cháy, nguy hiểm. Khi hết mưa, hãy kiểm tra các mấu nối, đường dây; ổ điện thật kỹ, sấy khô các chỗ bị nhiễm nước trước khi đóng cầu dao; sử dụng lại bình thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *