Cục máu đông có thể giúp ngưng chảy máu các vết thương hở một cách hiệu quả. Thế nhưng nếu nó xuất hiện ở các vị trí khác trong cơ thể thì báo động sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng. Theo các chuyên gia nghiên cứu cho thấy việc xuất hiện cục máu đông chính là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh đột quỵ não, tỉ lệ này có thể xuất hiện lên đến 80%. Nó sẽ gây ra hiện tượng tắc mạch máu não, hoặc các mạch máu quan trọng giúp nuôi dưỡng não. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay căn bệnh nguy hiểm này và các triệu chứng nguy hiểm để mọi người đề phòng nhé!

Đau đầu dữ dội hoặc choáng, ngất

Đây là một số triệu chứng cho thấy bạn đang có cục máu đông nguy hiểm trong người. Theo trang Eat This, Not That. Những cơn đau đầu kiểu như: đau nhói liên tục, đau nửa đầu, đau đầu chuỗi, đau đầu thường xuyên … đều có thể báo hiệu về việc tụ máu. Hãy đi khám khi cảm thấy cơn đau đầu của mình dữ dội hơn bình thường.

Triệu chứng liên quan tới hệ thần kinh

Cục máu đông có thể hữu ích khi nó giúp vết thương hở ngưng chảy máu. Tuy nhiên nếu nó xuất hiện ở các vị trí khác bên trong cơ thể, bạn sẽ gặp nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nếu đột nhiên có các triệu chứng như: đau đầu, mờ mắt, ngất xỉu, mất kiểm soát một phần cơ thể, co giật, khả năng cao bạn bị bệnh huyết khối xoang tĩnh mạch não. Nếu có các triệu chứng trên, hãy nhờ người khác đưa bạn đi cấp cứu ngay lập tức.

Triệu chứng liên quan tới hệ thần kinh

Đau ở bên bụng

Cục máu đông là những cục máu chuyển từ trạng thái lỏng sang dạng gel. Chúng thường không gây hại cho sức khỏe vì chúng bảo vệ cơ thể bạn không bị chảy máu khi tự cắt vào da thịt. Tổ hợp triệu chứng: rối loạn tâm trạng, thỉnh thoảng đau nửa đầu, đau bụng suốt nhiều tuần và sụt cân đều có thể là hậu quả của việc bị đông máu bên trong cơ thể, theo trang Eat This, Not That.

Phù chân đột ngột

Cần cảnh giác khi đùi đau nhức hoặc cơ bắp bị chuột rút. Nếu cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch sâu, nó có thể chặn máu lưu thông, khiến chân sưng tấy, nóng và khó chịu. Nguy hiểm hơn, cục máu đông trong tĩnh mạch sâu có thể rứt ra và theo mạch máu đi vào tim, phổi.

Nổi những vệt đỏ trên da

Hệ thống Chăm sóc Sức khoẻ Mayo Clinic cho biết. “Ban xuất huyết là những chấm tròn, nhỏ, xuất hiện khi bị chảy máu dưới da. Chúng có màu đỏ, nâu hoặc tím. Ban xuất huyết thường xuất hiện thành từng cụm. Có thể nhìn giống phát ban và không bị mất màu khi bạn ấn vào”. Các ban xuất huyết này có thể là hậu quả của việc tế bào thần kinh bị tổn thương do thiếu máu cục bộ. Sau đó các đốm xuất huyết hợp thành các khối máu tụ lớn.

Khó thở hoặc tim đập nhanh

Khó thở hoặc tim đập nhanh

Hiện tượng tắc mạch phổi xảy ra khi một cục máu đông xuất hiện trong một mạch máu ở phổi. Hiện tượng này có thể gây các triệu chứng như khó thở, thở gấp và đau tức lồng ngực. Trong một số trường hợp, người bị tắc mạch phổi có thể bị tụt huyết áp đột ngột và ngất xỉu, hoặc thậm chí ho ra máu.

Xuất hiện vết bầm tím mới

Đôi khi việc dễ bị bầm tím là điềm báo mắc bệnh nghiêm trọng. Chẳng hạn như đông máu hoặc bệnh về máu. Cục máu đông làm gián đoạn lưu thông máu, do đó có thể dẫn đến tình trạng da đổi màu. Nếu một khu vực nào đó trên chân của bạn chuyển sang màu đỏ hoặc một màu khác thường. Nguyên nhân có thể là do cục máu đông. Hãy đi khám nếu bạn thường xuyên có các vết bầm tím lớn xuất hiện trên thân mình. Lưng hoặc mặt, và chúng xuất hiện không rõ lý do.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *