Nhiều người vẫn nhầm tưởng rằng bệnh đái tháo đường là do thừa cân, do béo phì hay do có tiền sử gia đình. Tuy nhiên nghiên cứu phân tích cho thấy bệnh đái tháo đường hoàn toàn có thể xảy ra nếu bạn là người thường xuyên bỏ bữa sáng hay thường xuyên sử dụng các thiết bị thông minh đến khuya.

Bỏ bữa sáng tưởng là thói quen vô hại nhưng thật ra nó có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bạn. Nó sẽ làm gián đoạn các chức năng hoạt động của chất nội tiết insulin trong cơ thể từ đó mà lượng đường trong máu bạn có thể thay đổi thất thường. Hay việc sử dụng thiết bị thông minh đến khuya và đặt nó cạnh bên mình trong giấc ngủ vô tình cũng làm quá trình trao đổi chất của cơ thể bị gián đoạn. Bên cạnh đó nó cũng ảnh hưởng đến cách cơ thể sản xuất và sử dụng insulin hiệu quả, dẫn đến bệnh đái tháo đường. Đọc ngay bài viết dưới đây để biết thêm về căn bệnh này nhé!

Thói quen không ăn bữa sáng

Nhiều người cho rằng bệnh đái tháo đường là do thừa cân, béo phì hoặc có tiền sử gia đình. Nhưng nghiên cứu cho thấy, thói quen bỏ bữa ăn sáng, thức khuya… cũng tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh. Và để phòng ngừa, họ cắt giảm nguồn năng lượng đưa vào cơ thể. Hậu quả bữa ăn sáng dễ bị “trảm” đầu tiên. Người ta thường khuyến cáo nên ăn sáng thật đầy đủ. Bởi bữa sáng chính là một trong những yếu tố cần thiết để duy trì và cải thiện sức khỏe hằng ngày của bạn.

Thói quen không ăn bữa sáng

Khi không ăn bữa sáng, sẽ làm gián đoạn các chức năng hoạt động của chất nội tiết insulin trong cơ thể. Có thể khiến lượng đường trong máu thay đổi thất thường. Kết quả suy giảm chức năng tế bào beta của tuyến tụy. Làm tăng nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường. Việc bỏ bữa ăn sáng làm cho bạn có xu hướng sa vào thưởng thức nhiều thực phẩm có lượng đường cao hơn. Để vượt qua các cơn đói xuất hiện trong suốt cả buổi sáng đến trưa.

Nghiên cứu đăng trên tạp chí sức khỏe Health Line cho thấy, bỏ bữa sáng. 4 – 5 ngày mỗi tuần sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường lên 55%. Các chuyên gia khuyến cáo giảm bớt bữa tối sẽ tốt hơn nhiều so với bữa sáng. Một nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành đái tháo đường Diabetes Care đã chỉ ra rằng, những người mắc bệnh đái tháo đường thích ăn bữa sáng nặng và bữa tối nhẹ đã giảm lượng đường huyết xuống 20% so với những người ăn sáng nhẹ và ăn tối nhiều.

Sử dụng các thiết bị màn hình thông minh đến khuya

Nghiên cứu đăng trên tạp chí. Men’s Health cho rằng, những người thức khuya. Làm việc kiểu “cú đêm” thường dễ sa vào những thói quen không lành mạnh. Như hay ăn thêm bữa muộn hoặc đồ ăn lót dạ lúc nửa đêm. Hay có thói quen hút thuốc lá để giữ cho tỉnh táo và thường lười biếng tập thể dục.

Sử dụng các thiết bị màn hình thông minh đến khuya

Thức khuya làm việc kiểu “cú đêm” cũng có tần suất tiếp xúc nhiều với ánh sáng nhân tạo của máy tính, tivi. Và các thiết bị thông minh như lướt ipad hay điện thoại. Nhiều nghiên cứu cho thấy, tiếp xúc nhiều với ánh sáng nhân tạo có thể làm rối loạn giấc ngủ. Rối loạn nhịp sinh học của cơ thể và dẫn đến nguy cơ rối loạn đường huyết.

Thức khuya hơn bình thường cũng góp phần hình thành thói quen ngủ không tốt. Dẫn đến thiếu ngủ hoặc ngủ không sâu giấc. Khi bạn thiếu ngủ, quá trình trao đổi chất của cơ thể bị gián đoạn. Điều này cũng ảnh hưởng đến cách cơ thể sản xuất. Và sử dụng insulin hiệu quả, và cuối cùng tạo nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *