Nhờ phù hợp với mọi lứa tuổi, môn đi xe đạp đang ngày càng được ưa chuộng. Đây là một môn thể thao mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Cụ thể, việc đạp xe có thể đem lại những lợi ích như: giúp giảm mỡ, tăng cường trí não, nâng cao đời sống tinh thần cũng như cải thiện chất lượng giấc ngủ. Việc đạp xe đạp cũng có thể xem là một sự thú vị nếu bạn đã chán những bài tập trong phòng tập. Môn đi xe đặc biệt thích hợp cho những người phải ngồi nhiều như học sinh, sinh viên hay nhân viên văn phòng,…

Đạp xe giúp giảm cân

Giống như nhiều môn thể thao khác, đạp xe mỗi ngày có thể giúp người tập giảm cân. Hoạt động này đốt mỡ ở một nhịp độ hợp lý và mang lại kết quả bền vững. Bạn hoàn toàn có thể đạp với tốc độ thong thả. Cơ thể vẫn tiếp tục đốt cháy chất béo và calorie trong nhiều giờ sau khi tập. Theo Bicycling, trong khi đạp xe, hoạt động của LPL (lipoprotein lipase, một loại enzym phân hủy chất béo) ở mức cao và vẫn tăng trong 30 giờ sau khi ngừng tập luyện. Ngoài ra, xe đạp cũng hỗ trợ rất nhiều cho mục tiêu giảm mỡ, đặc biệt là mỡ bụng. Người ta đã nghiên cứu trên 24 người đàn ông và phụ nữ mắc bệnh tiểu đường. Những người đạp xe 45 phút 3 lần một tuần trong 8 tuần đã giảm được 48% lượng mỡ bụng.

Tăng cường sức khỏe hệ tim mạch

Đạp xe cũng được xếp vào nhóm hoạt động rất tốt cho tim mạch.

Đi xe đạp cũng được xếp vào nhóm hoạt động rất tốt cho tim mạch. Theo các nhà khoa học, các hoạt động thể thao sẽ giúp cơ xương nhạy cảm hơn với insulin. Từ đó kiểm soát đường huyết hiệu quả, tốt cho mạch máu và tim mạch. Theo nghiên cứu của Hiệp hội y khoa Anh Quốc. Việc đạp xe 40km mỗi tuần, sẽ giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Ngoài việc có tác dụng tốt cho tim, đi xe đạp đặc biệt tốt với người bị huyết áp cao. Bạn chỉ cần dành thời gian vừa phải để tập hàng ngày có thể ngăn chặn tình trạng huyết áp cao, tránh đột quỵ. Với những bệnh nhân tim mạch, bạn nên tập với máy tập tại nhà. Việc này sẽ an toàn hơn.Bạn cũng sẽ không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, giao thông và chủ động được thời gian tập luyện của mình.

Phát triển trí não

Các hình thức thể dục có thể làm tăng nhịp tim như đi xe đạp có thể kích thích giải phóng các yếu tố tăng trưởng. Đó là các hóa chất trong não ảnh hưởng tới sức khỏe tế bào não. Bên cạnh đó, chúng cũng kích thích sự phát triển các mạch máu mới, tăng cường sản sinh tế bào não mới. Nhờ đó, đạp xe giúp người tập nâng cao khả năng ghi nhớ và sự tập trung. Đồng thời bảo vệ cơ thể khỏi các nguy cơ suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác, bệnh Alzheimer và các hội chứng sa sút trí tuệ khác.  Những người đi xe đạp trên 60 tuổi đã nhận thấy bản thân minh mẫn và có trí nhớ tốt hơn.

Đạp xe giúp cải thiện giấc ngủ

môn thể thao này có tác dụng đáng kể trong việc cải thiện giấc ngủ

Chuyên trang Bicycling cho biết môn thể thao này có tác dụng đáng kể trong việc cải thiện giấc ngủ. Nó còn giúp người tập dễ đi vào giấc ngủ hơn. Trong một nghiên cứu của Đại học Y khoa Stanford trên những người bị mắc chứng mất ngủ. Sau khi tập từ 20 đến 30 phút mỗi ngày đã có thể đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Đồng thời tăng tổng thời gian ngủ thêm gần một giờ. Bạn cũng không nên luyện tập thể dục vào khoảng thời gian ban đêm hay lúc gần đi ngủ. Lúc đó cơ thể sẽ không có thời gian để điều hòa lại thân nhiệt. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho giấc ngủ của bạn không được sâu.

Nâng cao đời sống tinh thần

Đạp xe mang đến nhiều tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần. Theo một khảo sát từ Đại học Bowling Green State (Mỹ) trong cùng một khoảng thời gian. Những người đạp ít nhất 10 phút mỗi ngày có tâm trạng tốt hơn người chỉ ngồi nghỉ ngơi.

Theo các nhà nghiên cứu, các môn thể thao vận động có tác dụng làm chậm quá trình sản xuất hormone căng thẳng cortisal. Đi xe đạp cũng không phải là ngoại lệ. Hoạt động này thúc đẩy sản xuất các hormone tạo tâm trạng tốt như serotonin và dopamine. Đối với một số người, môn thể thao này cũng là “liều thuốc” chống trầm cảm hiệu quả. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra, việc đi xe thường xuyên giúp người tập giảm khả năng bị trầm cảm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *