Con tàu Titanic đã quá nổi tiếng, và được đem lên cả màn ảnh rộng. Sự kiện đắm tàu Titanic là sự kiện gây chấn động thế giới và đem lại nỗi mất mát rất lớn đến tận bây giờ. Trong suốt nhiều năm liền, rất nhiều con tàu bị đắm dưới lòng đại dương được các nhà khoa học phát hiện với các thiết bị lặn kết nối với tàu khảo sát. Vừa qua, tiến sĩ Robert Ballard – người phát hiện ra con tàu Titanic tin rằng: các thiết bị lặn với công nghệ mới đang cải tiến từng ngày sẽ có khả năng hoạt động lặn tự hành dưới đáy đại dương, giúp hỗ trợ tìm thấy hàng triệu con tàu bị đắm.

Hành trình của Titanic

Hành trình của Titanic 

Được đóng tại Ireland từ năm 1909 đến năm 1912 trên danh nghĩa của White Star Line thuộc sở hữu của Anh, con tàu Titanic chính thức rời cảng Châu Âu Queenstown, Ireland vào ngày 11 tháng 4 năm 1912. Chở hơn 2.200 hành khách và thủy thủ đoàn, con tàu vĩ đại bắt đầu chuyến đi đầu tiên của mình băng qua Đại Tây Dương, hướng tới New York.

Tàu Titanic chở hành khách từ mọi tầng lớp xã hội. Vé đã được bán cho hành khách hạng nhất, hạng hai và hạng ba — nhóm thứ hai chủ yếu bao gồm những người nhập cư tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn ở Hoa Kỳ. Những hành khách hạng nhất nổi tiếng bao gồm J. Bruce Ismay, giám đốc điều hành của White Star Line; ông trùm kinh doanh Benjamin Guggenheim; và các thành viên của gia đình Astor và Strauss.

Sự chìm của tàu Titanic

Chỉ ba ngày sau khi ra khơi, tàu Titanic đã va phải một tảng băng trôi lúc 11 giờ 40 phút ngày 14 tháng 4 năm 1912. Tàu va ở một nơi nào đó ở Bắc Đại Tây Dương. Mặc dù con tàu đã mất hơn hai tiếng rưỡi để chìm. Nhưng phần lớn thủy thủ đoàn và hành khách đã thiệt mạng do thiếu thuyền cứu sinh đáng kể và việc sử dụng không đúng cách. Các thuyền cứu sinh có thể chứa hơn 1.100 người. Nhưng chỉ có 705 hành khách được cứu; gần 1.500 người thiệt mạng trong đêm tàu Titanic bị chìm.

Mọi người trên khắp thế giới đã rất sốc khi nghe tin con tàu Titanic “không thể chìm” đã bị chìm. Họ muốn biết chi tiết của thảm họa. Tuy nhiên, dù những người sống sót có thể chia sẻ bao nhiêu thì giả thuyết về cách thức. Họ chia sẻ lý do tại sao con tàu Titanic bị chìm vẫn chưa được chứng minh cho đến khi người ta tìm thấy mảnh vỡ của con tàu vĩ đại. Chỉ có một vấn đề – không ai chắc chắn chính xác nơi tàu Titanic đã chìm.

Nhà khảo cổ học biển – Robert Ballard

Nhà khảo cổ học biển - Robert Ballard

Tiến sĩ Robert Ballard là nhà khảo cổ học biển người Mỹ từng tìm được nhiều xác tàu nổi tiếng như Titanic và chiến hạm Đức Bismarck. Ông cho biết thế hệ thiết bị lặn mới được điều khiển từ xa sẽ làm nên cuộc cách mạng cho ngành tìm kiếm tàu đắm, theo tờ The Guardian ngày 4.7.

Nhà thám hiểm vừa bước sang tuổi 79 đang trong chuyến thám hiểm thứ 158. Chuyến đi để thực hiện nghiên cứu khoa học tại vùng biển sâu ở Thái Bình Dương. Hiện ông sở hữu và vận hành tàu thăm dò Nautilus. Một con tàu hiện đại được thiết kế để nghiên cứu về hải dương học, địa chất, sinh học và khảo cổ học.

Là người tiên phong trong việc sử dụng sớm các thiết bị lặn sâu, ông Ballard đặc biệt hào hứng với công nghệ mới nhất vì nó rẻ hơn rất nhiều. Một thiết bị có thể được triển khai từ tàu nhỏ hoặc từ trên bờ. Chỉ tốn khoảng vài ngàn USD một ngày thay vì hàng chục ngàn USD.

Thiết bị lặn mới – Cách mạng cho ngành tìm kiếm tàu đắm

Với sự phát triển của công nghệ, thế hệ thiết bị lặn mới có thể hoạt động độc lập. Nó sẽ tạo ra một sự thay đổi mang tính cách mạng cho lĩnh vực này.  Theo ước tính của UNESCO, khoảng 3 triệu con tàu còn nằm dưới đáy các đại dương.

Ông Ballard cho rằng việc tìm kiếm sẽ diễn ra chóng nhờ công nghệ này. Và nhờ vào những xác tàu được tìm thấy, con người có thể hiểu thêm về sự sống trên tàu. Biết thêm thời điểm tàu chìm cách đây hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn năm trước. “Những chương mới trong lịch sử nhân loại sẽ được tìm lại”, ông Ballard nói.

Ông Ballard nói rằng những phương tiện đang được chế tạo có thể hoạt động ở những địa hình cực kỳ phức tạp và gồ ghề. Nó cho phép các nhà khảo cổ học biển khám phá đáy đại dương; mà không cần phải tự mình ra khơi. Gần đây, ông đã thực hiện một chuyến thám hiểm khám phá hồ Huron (Mỹ). Ông tìm thấy một xác tàu của những năm 1800. Toàn bộ quá trình được điều khiển từ trên bờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *