Các cây cổ thụ có tuổi đời lên đến hàng nghìn năm lịch sử, là những vật chứng cho lịch sử hào hùng của dân tộc qua hàng bao nhiêu thế kỷ không chỉ là những biểu tượng lịch sử, giá trị văn hóa mà còn tạo nên những địa danh du lịch nổi tiếng. Các cây cổ thụ được giới thiệu sau đây nằm rải rác ở khắp các tỉnh thành của Việt Nam. Đồng thời cũng có nhiều loại cây khác nhau. Hãy cùng chúng tôi điểm danh 11 cây cổ thụ có tuổi đời lớn nhất Việt Nam nhé.

Cây Táu 2104 năm tuổi

Cây Táu 2104 tuổi ở đền Thiên Cổ (ở thôn Hương Lan, xã Trưng Vương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ), được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường (VACNE) công nhận đây là cây di sản ngày 28/5/2012. Cây sống thọ nhất Việt Nam hiện nay, và ngay từ khi được vinh danh là cây di sản Việt Nam, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Trung ương và địa phương đã vận động, hướng dẫn nhân dân cùng chăm sóc cây theo khoa học. Nhờ tháo dỡ kịp thời những khối đất đá bị chèn ép quanh thân, mở rộng không gian sống, bón phân, loại bỏ nấm mốc và những cây ký sinh, cắt tỉa những cành bị sâu bệnh,… mùa Xuân này “cụ” Táu đã có nhiều cành nảy lộc sum suê.

Địa chỉ: thôn Hương Lan, xã Trưng Vương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ

Cây Dã Hương gần 1000 năm tuổi

cây dã hương nghìn tuổi

Cây Dã Hương ở Thôn Giữa, Tiên Lục, Lạng Giang, Bắc Giang, được công nhận là cây di sản Việt Nam vào ngày 26/11/2013. Cây có đường kính 2,59m, cao gần 30m và có tuổi thọ khoảng 1.000 năm. Đây là loại cây cực kì quý hiếm, bởi tinh dầu có ở tất cả các bộ phận của cây, còn rễ cây chứa chất safrol là thành phần rất có giá trị trong công nghệ chế biến thực phẩm và mỹ phẩm. Từ gỗ cây Dã Hương có thể làm được hương trầm, loại hương rất thơm, quý.

Địa chỉ: Thôn Giữa, Tiên Lục, Lạng Giang, Bắc Giang

Rặng Duối 18 cây khoảng 1000 năm tuổi

Rặng Duối 18 cây khoảng 1.000 năm tuổi ở thôn Cam Lâm (Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội). Đây là nơi vua Ngô Quyền từng làm chỗ buộc voi chiến, ngựa chiến sau các cuộc tập trận để chuẩn bị tiến về vùng cửa sông Bạch Đằng đánh quân Nam Hán, chấm dứt 1.000 năm Bắc thuộc. Cụm 18 cây được công nhận ngày 22/4/2011. Rặng duối cổ chỉ cách đền-lăng vua Ngô Quyền khoảng 100m tính theo đường chim bay.

Địa chỉ: thôn Cam Lâm, Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội

Cây đa đại thụ 1000 năm tuổi

Cây đa đại thụ 1000 năm tuổi nằm trên bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng), nơi từng được mệnh danh là “mắt thần Đông Đương”. Cây cao khoảng trên 20m, có 9 rễ nhánh cắm chặt xuống đất dài khoảng 12m cùng những hình thù khác nhau, tán lá chằng chịt, xum xuê. Bên cạnh cây đa cổ thụ, du khách còn có thể leo núi khám phá đỉnh Bàn Cờ

Địa chỉ: Bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng

Cây Sanh 804 năm tuổi

Cây Sanh 804 năm tuổi ở làng Suối Cốc, xã Hợp Hòa, Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, có trên 50 gốc kết thành trải rộng trên diện tích hàng trăm mét vuông, có tổng chu vi gốc lớn nhất Việt Nam. Đây cũng là một trong những cây cổ thụ có tuổi thọ cao hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Và cũng là cây đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được công nhận cây di sản Việt Nam vào năm 2012.

Địa chỉ: làng Suối Cốc, xã Hợp Hòa, Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình

Cây Gạo 736 năm tuổi

cây gạo 736 tuổi

Cây Gạo 736 năm tuổi do chính Quỳnh Trân Công Chúa trồng ở đền Mõ ở thôn Nghi Dương, xã Ngũ Phúc, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng. Cây có thân chính có chiều cao khoảng 30m, đường kính hơn 2m. Thân phụ có đường kính 0,49m mọc ra từ gốc thân chính. Cây được VACNE công nhận là cây di sản Việt Nam đúng vào Lễ hội đền Mõ ngày 16/3/2011.

Địa chỉ: thôn Nghi Dương, xã Ngũ Phúc, huyện Kiến Thụy, TP. Hải Phòng

Cây đa 13 gốc 304 năm tuổi

Cây đa 13 gốc tại quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng được coi là cây đa cổ thụ khổng lồ trổ nhiều gốc nhất Việt Nam hiện nay. Tương truyền rằng, cây đa 13 gốc có miếu thờ đức Thổ Vượng. Có công giúp dân làng khai phá đất đai, lập và giữ làng. Cây đa 13 gốc hiện là điểm đến du lịch tâm linh nổi tiếng, độc đáo của du khách bốn phương.

Địa chỉ: xóm Trại, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, Hải Phòng

Cây Sấu 304 năm tuổi

Cây Sấu 304 năm tuổi ở khu vực cửa khẩu Sóc Giang, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Cách cột mốc 651 Việt – Trung chưa đến 7m. Cây cao 38m, đường kính 3,13m. Cây được công nhận là cây di sản Việt Nam ngày 3/9/2012. Hiện nay cây vẫn đang được nhân dân và các cấp chính quyền quan tâm, chăm sóc và bảo vệ.

Địa chỉ: Sóc Giang, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng

Cây đa Tân Trào khoảng 300 năm tuổi

Cây đa Tân Trào là một trong những điểm tham quan của Khu di tích lịch sử Tân Trào, thuộc huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Cây đa Tân Trào trước đây gồm 2 cây. Được gọi là cây “đa ông” và cây “đa bà”, mọc cách nhau khoảng 10m. Song, cây “đa ông” bị bão thổi đổ, chỉ còn một nhánh nhỏ. Còn cây “đa bà” do tuổi cao cùng những biến động khắc nghiệt của thời tiết đã gần như chết khô. Chỉ còn duy nhất một cành còn sống. Hiện nay, cây đa Tân Trào đang hồi sinh trở lại do được chăm sóc khoa học, chu đáo hơn.

Địa chỉ: Làng Kim Long (Tân Lập), xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang

Cây bạch mai hơn 300 năm tuổi

Cây bạch mai ở sân đình Phú Tự, xã Phú Hưng, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre được hơn 300 tuổi. Cây còn được mệnh danh là “Thần mai”,“Danh mộc Bạch mai”. Tương truyền, từ thời vua Minh Mạng, khi dân địa phương chọn đất xây dựng đình Phú Tự đã thấy cây bạch mai mọc xanh tốt. Hiện tại, thân cây mẹ không còn mà có rất nhiều nhánh nhỏ vươn ra. Tán xòe rộng trên 200m2, vươn cao 14m. Cây vẫn xanh tốt, mọc thành cụm dày với khoảng 50 thân lớn nhỏ. Cao 5-6m, trong đó có 16 thân lớn, đường kính từ 20–30 cm.

cây bạch mai 300 tuổi

Hiện bên cạnh gốc mai còn có bài thơ đề trên tấm bia có tên “Bạch mai bi ký” của tác giả Trần Hoàng Huấn, song không thấy đề năm sáng tác. Chính dưới cội mai này, ngày xưa cụ Phan Thanh Giản từng đến ngồi đọc sách. Tài liệu này hiện vẫn còn lưu trong thư viện Bến Tre.Đây là là cây bạch mai cổ thụ hiếm hoi còn sót lại ở Nam Bộ, gắn với lịch sử khai mở đất phương Nam của cha ông ta vào giữa thế kỷ 18.

Địa chỉ: Phú Tự, xã Phú Hưng, TP. Bến Tre

Cây bồ đề Yang Lành khoảng 132 năm tuổi

Cây bồ đề (Ficus Religiosa L) ở buôn Yang Lành Đắk Lắk được 132 năm tuổi. Cây có 9 thân, chiều cao gần 29m; đường kính 2,7m; tán tỏa bóng mát gần 30m2. Theo một số bô lão làng buôn Yang Lành, cây bồ đề 132 năm tuổi này do một nhà sư từ Pắc Xế, Lào, mang đến trồng tại buôn Yang Lành. Trước đó, trong tháng 3/2014, Tổ chức kỷ lục châu Á. Hội kỷ lục gia Việt Nam đã trao bằng xác lập kỷ lục cho cây bồ đề 132 năm tuổi này là cây được trồng lâu năm nhất trên vùng đất Tây Nguyên.

Địa chỉ: buôn Yang Lành, Krông Na, Buôn Đôn, Đắk Lắk

Lời kết

Những cây cổ thụ không chỉ là biểu tượng văn hóa, lịch sử của dân tộc mà còn là những địa danh du lịch vô cùng kỳ thú. Đó chính là những minh chứng theo thời gian một cách chân thực nhất cần được bảo toàn và gìn giữ. Chính bởi vậy, những cây cổ thụ này luôn được người dân cũng như chính quyền địa phương trân trọng và bảo vệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *