Các cuộc khai quật khảo cổ học trên các lối đi lát ván thời tiền sử đã đưa những phát hiện đặc biệt ra ánh sáng một lần nữa. Phát hiện gần đây nhất là một chiếc giày da trong tình trạng tuyệt vời. Nó được phát hiện ngay bên cạnh Bohlenweg Pr 6, vượt qua cánh đồng hoang lớn giữa Diepholz và Lohne vào cuối thời kỳ Đồ Đồng. Nó là một loại sandal được tập hợp ở đầu trước và được giữ cùng với một dây da. Đây là chiếc giày lâu đời nhất, có niên đại nhất định được biết đến từ miền Bắc nước Đức. Mỗi đôi giày này là một sản phẩm độc nhất vô nhị được làm bằng tay nghề thủ công tuyệt vời và phù hợp với người mang nó.

Chiếc giày bị tuột khi chủ nhân đang cố gắng sửa xe

Chiếc giày cổ xưa nhiều khả năng tuột ra khi chủ nhân của nó tìm cách sửa cỗ xe bị hỏng trên con đường bắc qua đầm lầy.

Các nhà khảo cổ phát hiện chiếc giày da mắc kẹt trong đầm lầy ở bang Lower Saxony, Đức, cách đây khoảng 2.000 năm. Mail hôm 19/6 đưa tin. Chiếc giày trông giống một dạng sandal kín mũi với đai da nối hai bên lại.

Đầm lầy ở Lower Saxony

Ngoài ra, nhóm chuyên gia cũng tìm thấy một con đường gỗ từ cuối thời kỳ Đồ Đồng. Gồm nhiều tấm ván gỗ ghép lại để mọi người đi qua bãi lầy an toàn. Và một chiếc trục bánh xe gãy của xe kéo. Vật dụng này có thể giúp lý giải tại sao chủ nhân chiếc giày lại đánh mất nó ở đây.

“Trục bánh xe của một chiếc xe gỗ, có thể do gia súc kéo, gãy đôi khiến xe gặp nạn trên con đường gập ghềnh. Khi sự cố xảy ra, hoặc khi cố gắng phục hồi các bộ phận của chiếc xe. Chủ nhân chiếc giày bị ngã hoặc lỡ bước ra ngoài con đường gỗ, khiến giày kẹt lại trong bùn”. Công ty khảo cổ Denkmal 3D Vechta giải thích.

Chiếc giày cổ nhất miền bắc nước Đức

Các nhà nghiên cứu tin rằng tính axit dưới đầm lầy giúp bảo quản các vật dụng tốt hơn. “Giày da bị mất và được tìm thấy sau 2.000 năm. Đây là chiếc giày cổ nhất ở Lower Saxony đến nay. Là dấu tích của một cá nhân về cuộc sống thời xưa”. Bjorn Thumler, Giám đốc Sở Khoa học và Văn hóa Lower Saxony, cho biết. Thumler cũng nhận xét, con đường ván gỗ cổ đại là bằng chứng độc đáo về sự di chuyển của con người hàng nghìn năm trước.

Chính nhờ những điều kiện bảo quản độc đáo của đồng hoang đối với vật liệu hữu cơ mà không chỉ bản thân những con đường bằng gỗ đã được lưu truyền mà còn có những phát hiện phi thường làm bằng gỗ, len, lông thú hoặc da mà trong điều kiện bình thường không có cơ hội bảo quản.

con đường ván gỗ

Giày da mới phát hiện có thể lâu đời nhất ở miền bắc nước Đức. Nhưng chiếc giày cổ xưa nhất thế giới có niên đại tới 5.500 năm. Các nhà khoa học tìm thấy vật dụng này trong một hang động ở Armenia. Nó được bảo quản tốt đến mức dây buộc vẫn còn nguyên vẹn.

Chiếc giày ở Armenia làm từ da bò và được khâu lại bằng chỉ da. Giới chuyên gia cho rằng có thể một phụ nữ, chủ nhân chiếc giày, đã cố ý chôn nó trong hang theo một nghi thức bí ẩn. Ngoài ra, trong hang còn có ba chiếc bình, mỗi chiếc đựng một hộp sọ trẻ em, và các bình khác đựng lúa mạch, lúa mì, quả mơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *