Vừa qua trên bề mặt đại dương về phía tây bán đảo Yucatan thuộc địa phận Mexico đã xảy ra một ngọn lửa bùng cháy được xác định nguyên nhân thuộc về sự cố rò rỉ khí gas. Đám cháy này chảy ra vào ngày 2/7, ngọn lửa xuất phát từ một giàn khoan dây của Công ty dầu khí nhà nước Pemex. Khi ngọn lửa xảy ra, hàng ngàn con “mắt lửa” bùng lên trông như những dòng dung nham nóng chảy. Đám cháy được Pmex cho biết  xảy ra vào lúc 5h15 sáng giờ địa phương và họ đã dập tắt ngay sau đó 5 tiếng.

“Mắt lửa” trên bề mặt đại dương ở Vịnh Mexico

“Mắt lửa” trên bề mặt đại dương ở Vịnh Mexico

Một vòng lửa khổng lồ bùng lên trên bề mặt đại dương ở Vịnh Mexico hôm 1-7, với những cảnh quay từ trên không về “mắt lửa” đang lan truyền mạnh mẽ trên các phương tiện truyền thông xã hội. Ngọn lửa màu cam rực rỡ ở phía Tây bán đảo Yucatan bùng lên do rò rỉ từ một đường ống dẫn dầu dưới nước. Cảnh quay kịch tính về vụ việc đang sôi động trên Twitter hôm 1-7. Người dùng mạng xã hội này gọi nó là “mắt lửa”.

Do hình tròn các đám cháy.  “Sự cố này không tạo ra bất kỳ tai nạn tràn dầu nào” – Ông Angel Carrizales, người đứng đầu cơ quan quản lý an toàn dầu mỏ ASEA của Mexico, đã viết trên Twitter. Ông không giải thích thứ gì đang bốc cháy trên mặt nước. Một cuộc điều tra nội bộ về nguyên nhân vụ cháy đang được tiến hành. Lực lượng cứu hỏa đã dập tắt được đám cháy lúc 10h45, không ai bị thương. Giám đốc điều hành cơ quan quản lý an toàn dầu mỏ Mexico, cho hay vụ rò rỉ “không gây bất kỳ sự cố tràn dầu nào”. Nguyên nhân vụ nổ đang được điều tra. Trong khi video về sự cố thu hút hàng triệu lượt xem trên mạng xã hội.

Các lực lượng khẩn cấp đã cấp cứu nhanh chóng tại hiện trường

Pemex cũng cho biết, các lực lượng khẩn cấp đã phản ứng “ngay lập tức” tại hiện trường. Với sự trợ giúp từ các tàu chữa cháy neo đậu tại đảo Santa Cruz và Vịnh Campeche gần mỏ dầu. Các công nhân của Pemex đã phải phun khí nitơ để kiểm soát vụ hỏa hoạn. Đến khoảng 10h45 sáng cùng ngày, van xả khí của đường ống bị rò rỉ đã được đóng lại và ngọn lửa đã được dập tắt. Không có ghi nhận nào về thương vong, và các công nhân của Pemex có thể làm việc bình thường trở lại tại cơ sở sản xuất của mình. Một số video quay lại cảnh vụ hỏa hoạn giữa Vịnh Mexico đã được lan truyền nhanh chóng. Nhiều cư dân mạng đã trầm trồ trước cảnh tượng ngoạn mục này. Và ví đám cháy như một “con mắt lửa”.

Đây là công ty quan trọng nhất của Pemex. Bốn nguồn tin nói với Reuters trước đó. Công ty Ku Maloob Zaap nằm ngay từ rìa phía Nam của Vịnh Mexico. “Ồ, họ đã mở ra cánh cổng dẫn tới địa ngục”, một người bình luận. Nhiều người lại nói đùa rằng quái vật Godzilla sẽ xuất hiện từ quả cầu lửa này. “Thật không thể tin nổi là con người đang khiến đại dương bốc cháy. Rồi lại cố dập tắt nó bằng cách xịt nước”

Nguyên nhân vụ việc

Nguyên nhân vụ việc 

Lí do của vụ việc được cho là sự cố rò rỉ gas từ một đường ống dưới nước; chúng kết nối với nền tảng của soái hạm Ku Maloob Zaap. Đây là cơ sở khai thác dầu mỏ lớn nhất và quan trọng nhất của Pemex. Chiếm hơn 40% tổng sản lượng gần 1,7 triệu thùng dầu thô hàng ngày. Công ty thông tin rằng, hiện không có thiệt hại về người nào được báo cáo. Và hoạt động sản xuất từ dự án cũng không bị ảnh hưởng. Họ sẽ điều tra kỹ lưỡng nguyên nhân vụ cháy.

Theo Reuterss, Pemex vốn là công ty có một hồ sơ dài về các vụ tai nạn công nghiệp lớn xảy ra tại các cơ sở của mình. Đám cháy bắt đầu từ một đường ống dẫn dầu dưới nước; kết nối với một kho chứa dầu của Công ty phát triển dầu Ku Maloob Zaap của Pemex. Công ty sản xuất 726.000 thùng dầu mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *