Đi bộ trên mặt nước là một kỳ công đủ phổ biến đối với côn trùng. Ví dụ, những con nhện nước nổi tiếng về việc khai thác sức căng bề mặt để đạt được nó. Nhưng một video hoàn toàn khó tin cho thấy một con bọ cánh cứng đã thực hiện một bước hoàn toàn đáng chú ý hơn. Chính xác là chúng có thể đi lộn ngược ở mặt dưới của bề mặt nước.

Theo các nhà khoa học, có khả năng loài bọ này sử dụng khả năng này để đi trên mặt nước để tránh xa những kẻ săn mồi ẩn nấp dưới đáy những vực nước này. Tuy nhiên, nghiên cứu bổ sung là cần thiết để chứng minh cho tuyên bố này.

Một khám phá tình cờ

Một nhà khoa học tình cờ phát hiện ra một loài côn trùng có ”siêu năng lực” đặc biệt. Di chuyển ngược ở mặt dưới của mặt nước.

Loài côn trùng được các nhà nghiên cứu cho rằng đến từ họ Hydrophilidae. Chúng có thể lướt dọc theo mặt dưới của mặt nước như thể bị dính vào một tấm kính trong suốt. Đây là lần đầu tiên một loài côn trùng được ghi nhận di chuyển theo cách kỳ dị như vậy.

 

Khám phá về con bọ này đến một cách rất tình cờ. Nhà sinh vật học hành vi John Gould tại Đại học Newcastle ở Callaghan, Australia, đang tìm kiếm nòng nọc trong một vũng nước ở dãy núi Watagan, Australia. Bất ngờ ông nhìn thấy một vật thể nhỏ màu đen di chuyển trên mặt nước.

Ông Gould nói với Live Science: “Khoảnh khắc tôi nhận ra con bọ đang di chuyển trên bề mặt nước. Tôi biết mình đã tìm thấy một thứ thực sự kỳ lạ”.

Theo quan sát của nhà khoa học. Con bọ đang thản nhiên đi dọc theo mặt dưới của mặt nước trong tư thế lộn ngược. Thỉnh thoảng, nó dừng lại. Và sau đó tiếp tục lao theo bề mặt nước như thể nó đang đi ngang qua bất kỳ bề mặt rắn thông thường nào trên đất.

Bong bóng khí giữa bụng con bọ giúp chúng có thể di chuyển như vậy

Nhà vi sinh vật học Gould nói rằng. Điều đặc biệt thú vị về siêu năng lực kỳ lạ của sinh vật này là nó không chỉ có thể di chuyển. Mà còn có thể ở trạng thái nghỉ ngơi. Trong khi dường như dán chặt vào mặt dưới của mặt nước.

“Điều đó có nghĩa là nó có thể ở trên bề mặt nước mà không tiêu tốn bất kỳ năng lượng nào. Trái ngược với những động vật lớn di chuyển trên mặt nước. Chẳng hạn như thằn lằn, chúng cần tiếp tục chạy để không bị chìm xuống. Khả năng này cũng có thể có nghĩa là nó có thể ngăn chặn sự săn mồi bằng cách giảm thiểu lượng tiếng ồn trong khi duy trì vị trí”. Ông Gould cho hay.

Nhện nước

Không rõ bằng cách nào con côn trùng lạ lùng này có thể làm được điều đó. Nhưng Gould và nhóm của ông tin rằng. Manh mối quan trọng có thể nằm ở chiếc bong bóng khí quan sát được giữa bụng con vật. Cơ thể nó được bao phủ bởi nhiều đốm nhỏ giống như lông giúp chúng có thể giữ không khí. Đặc biệt là ở bụng và chân. Không khí này giúp cung cấp một lực nổi lên, đủ để dính con bọ cánh cứng lên mặt nước.

Cũng theo ông Gould. Ngoài ra, chúng tôi đề xuất rằng các cơ quan gắn trên chân sẽ giữ các bong bóng khí. Điều này cho phép nó tương tác với mặt nước theo cách mà nó có thể dễ dàng đi lại. Mà không bị phá vỡ sức căng bề mặt. Tất nhiên, kích thước nhỏ của nó cũng có thể là một ưu thế góp phần vào khả năng này. Vì sự gián đoạn sức căng bề mặt nước ở côn trùng nhỏ ít xảy ra hơn so với các loài côn trùng lớn hơn.

Cần nghiên cứu thêm để tìm ra cơ chế chính xác của loài bọ này

Tuy nhiên, cần phải nghiên cứu thêm để tìm ra cơ chế chính xác cho phép côn trùng này đi trong nước. Cũng như lý do cho sự thích nghi. Một gợi ý là nó có thể được treo trên bề mặt theo nghĩa đen. Nhằm để tránh sự phục kích của những kẻ săn mồi nằm dưới đáy vũng nước.

Bọ đi lộn ngược

Dù câu trả lời có thể là gì. Nó có thể sẽ cung cấp những hiểu biết quan trọng cho thế giới bên ngoài vũng nước nhỏ của loài bọ này. Các nhà khoa học lưu ý rằng. Các nghiên cứu về các loài côn trùng di chuyển trên mặt nước khác. Chẳng hạn như nhện nước, đã giúp đi đến những tiến bộ khoa học trong chế tạo robot côn trùng với khả năng tương tự. Đây sẽ là một trong những khám phá giúp con người có thể tiếp cận đến những công trình nghiên cứu mới về việc đi trên mặt nước trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 28 tháng 6 trên tạp chí Ethology.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *