Đương nhiên, tất cả các loài động vật đều phải chết. Hầu hết các loài động vật có thể chết sớm hơn tuổi thọ thực của chúng vì các yếu tố như dịch bệnh, động vật ăn thịt, thời tiết xấu, môi trường sống bị phá hủy, tỷ lệ tử vong lúc mới sinh hoặc bị phá hủy thức ăn và nơi ở của chúng. Tuổi thọ của mỗi sinh vật cũng phụ thuộc vào loài, vì một số loài được biết là sống lâu hơn những loài khác.

Nó cũng phụ thuộc vào vị trí mà chúng sống, vì hầu hết các sinh vật sống dưới nước sống lâu hơn các động vật trên cạn. Mặc dù con người có xu hướng sống lâu hơn một trăm năm, nhưng một số loài động vật thực sự có thể sống lâu hơn con người. Dưới đây là danh sách 10 loài động vật sống lâu nhất trên trái đất.

Nhím biển đỏ

Nhím biển đỏ được cho là gần như bất tử.Chúng được tìm thấy ở vùng nước nông của Thái Bình Dương dọc theo Bờ Tây của Bắc Mỹ.Những sinh vật nhỏ bé, gai góc này đã được biết đến có thể sống hơn 200 năm.

Cá Koi

Koi thường thường sống được khoảng 25-30 năm nhưng có những báo cáo về cá koi đã đạt đến độ tuổi trên 200 năm!một con cá koi nổi tiếng ở nhật bản, tên là han hanako, đã chết vào năm 1977 và một báo cáo nghiên cứu về vòng sinh trưởng cho thấy nó đã sống được 226 năm.

Vẹt đuôi dài

Vẹt đuôi dài

Vẹt đuôi dài có thể sống tới 60-80 năm, trong khi tuổi sinh sản của chúng dao động từ 30 đến 35 tuổi.thật không may, phần lớn vẹt đuôi dài hiện đang bị đe dọa trong tự nhiên và một số ít đã bị tuyệt chủng do sự suy thoái môi trường sống và việc buôn bán thú cưng bất hợp pháp.

Lươn vây dài

Có nguồn gốc từ New Zealand và Úc, những con lươn này thường sống đến 60 tuổi, con lươn sống lâu nhất được ghi nhận là 106 tuổi!Giống như cá mập xanh, những con cá này phát triển rất chậm, đó là lý do tại sao chúng có thể sống lâu như vậy.

Voi châu Phi

Những động vật trên cạn lớn nhất còn sống sót này có tuổi thọ trung bình 70 năm. Các chuyên gia có thể cho biết độ tuổi bằng cách sử dụng một số đặc điểm bao gồm kích thước và số lượng răng của chúng. Đó là một quá trình đòi hỏi kỹ năng quan sát và thực hành rất nhiều! Con cái đạt độ tuổi sinh sản khoảng 10-12 tuổi. Và không giống như chúng ta, chúng có thể duy trì khả năng sinh sản trong suốt phần đời còn lại. Chúng có thể sinh tổng cộng khoảng 7 con. Tuy nhiên, trở thành một xác ướp voi không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Thời gian mang thai của họ kéo dài 22 tháng, dài gần gấp ba lần thời kỳ mang thai của con người!

Rùa khổng lồ Galaparos

Loài rùa khổng lồ này có thể sống khoảng một trăm năm. Với con lớn nhất được ghi nhận là 152 năm tuổi. Rùa Galapagos nổi tiếng nhất là ‘Lonesome George’, một loài phụ sống trên Quần đảo. Nó đã 100 tuổi và vẫn được phân loại là một con trưởng thành! Chú rùa này đã trở thành một đại sứ của các hòn đảo ngoài khơi bờ biển Ecuador. Nơi có hệ động thực vật độc đáo giúp truyền cảm hứng cho các lý thuyết của Charles Darwin về sự tiến hóa.

Cá voi đầu cong

Cá voi Bowhead có tuổi thọ trung bình 200 năm. Loài cá voi chắc nịch, sẫm màu này không có vây lưng, dài từ 14-18m, nặng từ 60-80 tấn. Nó sống hoàn toàn ở vùng biển Bắc cực và gần Bắc cực giàu thức ăn. Không giống như các loài cá voi khác di cư tới vùng vĩ độ thấp để kiếm ăn hoặc sinh sản. Cá voi đầu cong là động vật có vú sống lâu nhất. Và có miệng lớn nhất trong số các loài động vật.

Cá mập xanh

Cá mập xanh

Những con cá mập này có thể đạt đến độ tuổi 200 năm. Mặc dù một cá thể được tìm thấy đã 400 tuổi. Điều này khiến nó trở thành động vật có xương sống lâu đời nhất trên thế giới. Chúng sống rất lâu vì chúng phát triển rất chậm. Chúng phát triển khoảng 1cm mỗi năm. Và đạt đến độ tuổi già khi khoảng 100 tuổi.

Ngao Arctica islandica

Loài ngao này sinh sống ở vùng biển Đại Tây Dương. Một số cá thể ngao được thu thập đã hơn 400 năm tuổi. Tuổi thọ cao nhất đối với loài này là507 năm– thuộc về một con ngao có tên Ming. Cái tên “Ming” này của nó được đặt theo thời nhà Minh.

Sứa bất tử

Sứa bất tử (tên khoa học là “Turritopsis dohrnii”) sinh sống trong vùng biển Địa Trung Hải. Bất cứ khi nào bị chấn thương hoặc “stress” chúng sẽ ngay lập tức trở lại hình dáng ban đầu như một “bé” sứa non mới sinh ra thông qua quá trình chuyển biệt hóa (transdifferentiation). Tức là, lúc này, cơ thể sứa sẽ tự tái tạo tế bào và các mô cơ thể hoàn toàn mới. Với đặc tính như vậy nên về mặt sinh học, loài sứa này sẽ sống mãi mãi. Nhưng sự thật thì chúng vẫn sẽ chết khi bị ăn thịt giống như những loài động vật khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *