Là một trong những giống cây phổ biến trên thế giới, chuối rất được ưa chuộng bởi hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào và giá thành rẻ, đồng thời mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe cho con người. Có rất nhiều loại chuối khác nhau được phân bổ ở rất nhiều nơi trên thế giới. Kích thước phổ biến của cây chuối vào khoảng 2m và quả chuối có thể nắm gọn trong lòng bàn tay. Tuy nhiên có một giống chuối khổng lồ có chiều cao lên đến 15m và tàu lá chuối dài đến tận 20m, và tất nhiên quả của nó cũng to một cách đáng kinh ngạc. Đó là giống chuối khổng lồ ở Papua New Guinea.

Có nguồn gốc từ Papua New Guinea

Giống chuối lớn nhất thế giới có tên gọi Musa Ingens. Chúng mọc trong các khu rừng nhiệt đới ở đảo New Guinea. Các nhà khoa học cho biết, loài chuối này cao tới 15m nếu tính cả chiều cao của những tàu lá thì con số này còn khủng hơn – 20m. Thân cây có đường kính lên đến 94cm, không khác các loài cây thân gỗ.

Chuối cao 15m

Thậm chí, có những mẫu vật cho thấy loài chuối này có thể mọc cao tới 30m nhưng thông tin này chưa được kiểm chứng. Tương xứng với kích thước khổng lồ này, một cây chuối có thể cho tới 300 quả với trọng lượng khoảng 60kg.

Chuối Musa Ingens là loại trái cây quan trọng nhất ở Papua New Guinea. Ngoài việc ăn trực tiếp, người dân cũng chế biến chúng thành bột chuối hoặc chuối sấy. Ruột chuối được sử dụng trực tiếp như một món ăn nhẹ. Bột chuối là nguồn thực phẩm chính của người dân địa phương. Đồng thời vỏ chuối được dùng cho lợn ăn. Hoa chuối được xem như một loại rau và thân chuối có thể dệt làm bao hoặc vải.

Vì vậy, có thể nói rằng chuối Musa Ingens là một kho báu đối với người Papua New Guinea.

Dù quả không hấp dẫn thì lá của chúng lại là nguyên liệu lợp nhà tuyệt vời cho người dân địa phương. Giống chuối này cũng khá khó để nhân giống ở các nơi khác. Vì chúng chỉ mọc ở độ cao, thổ nhưỡng nhất định.

Thời gian nảy mầm lên đến 1 năm

Những cây chuối khổng lồ này có tên là Musa ingens có nghĩa là chuối khổng lồ. Chúng là giống lớn nhất trong họ chuối và được xem là đặc trưng của rừng nhiệt đới Papua New Guinea. Các nhà khoa học cho biết, loài chuối này cao tới 15m nếu tính cả chiều cao của những tàu lá thì con số này còn khủng hơn – 20m. Thân cây có đường kính lên đến 94cm, không khác các loài cây thân gỗ.

Quả chuối khủng

Lá của chúng cũng được xếp vào hạng “khủng” với chiều dài 5m, chiều rộng 1m. Khi chuối khổng lồ chín, mỗi buồng của chúng không chỉ to, nhiều trái và còn rất nặng. Ước tính trung bình mỗi buồng có trọng lượng khoảng 60kg. Quả chuối có chiều dài khoảng 18cm và chiều ngang từ 3 – 4cm.

Ngày nay, chuối khổng lồ còn lại rất ít trong tự nhiên vì hạt của chúng rất khó kiếm. Hơn thế, quá trình nảy mầm của hạt có thể lên đến 1 năm hoặc hơn. Vì vậy, chuối khổng lồ hiện rất hiếm và được nhiều người yêu thực vật trên thế giới lùng sục.

Thêm một điều đặc biệt nữa ở giống chuối này đó là nó có khả năng thích nghi tốt trước những điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt. Chúng có thể chịu được nhiệt độ xuống thấp. Vì vậy, các nhà khoa học hi vọng sẽ lai tạo những loại chuối cho quả to .Nhưng hương vị thơm ngon hơn. Và tận dụng được sức sống lâu bền của Musa Ingens.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *