Elon Reeve Musk FRS (28/6/1971) được mọi người biết đến là một nhà tài phiệt, nhà phát minh, kỹ sư, một doanh nhân công nghệ giỏi và một nhà từ thiện lớn tại Mỹ. Ông là công dân mang song song hai quốc tịch Nam Phi và Canada. Không chỉ vậy Elon Musk còn là người sáng lập, CEO và kỹ sư trưởng của nhà thiết kế của SpaceX, CEO và kiến trúc sư sản phẩm của Tesla, người sáng lập The Boring Company, đồng sáng lập, đồng chủ tịch ban đầu của OpenAI, và cuối cùng là đồng sáng lập của Neuralink.

Với trí thông minh và khả năng sáng tạo không ngừng trong nhiều lĩnh vực ông được mệnh danh là tỷ phú Elon Musk với khối tài sản khổng lồ lên đến hàng chục triệu USD. Mới đây trong lĩnh vực công nghệ ông đã có một vài phát biểu lạ thường khiến người nghe sửng sốt về sự nghiệp phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) của loài người trong tương lai. Cụ thể lời phát biểu đó như thế nào thì sau đây hãy cùng chúng tôi ydhups tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

Phát biểu của tỷ phú Elon Musk

Vị tỷ phú cá tính này cho rằng con người sẽ tạo ra loại AI “siêu phàm” sau khi não bị nhiễm một kí sinh trùng từ loài mèo. Sau những bài viết kỳ lạ trên Twitter; nhà sáng lập Tesla và SpaceX tiếp tục gây chú ý với giả thuyết vừa hấp dẫn vừa kinh dị: một kí sinh trùng trong não sẽ thúc đẩy loài người tại ra AI tiên tiến.

Hôm 3/7, tài khoản Twitter của kênh khoa học National Geographic dẫn câu chuyện về toxoplasmosis; một loại ký sinh trùng phổ biến trên mèo; sau khi lây sang linh cẩu đã khiến cho chúng liều lĩnh tranh mồi với sư tử.

“Toxoplasmosis lây nhiễm sang chuột; sau đó là mèo, rồi đến người làm video về mèo”; Musk trả lời bài viết theo suy luận logic bất ngờ. “AI sẽ được đào tạo trí thông minh siêu phàm qua các video về mèo trên Internet; do đó, toxoplasmosis trở thành yếu tố quyết định vận mệnh của chúng ta”, CEO Tesla nhận định.

Elon Musk đưa ra phát biểu về công nghệ AI

Ký sinh trùng Toxoplasmosis

Toxoplasmosis là ký sinh trùng đơn bào thường lây nhiễm trên chuột. Các nhà khoa học nhận thấy nó ảnh hưởng đến não bộ của loài gặm nhấm; khiến chúng mất đi sự sợ hãi trước kẻ săn mồi.

Những con chuột “dũng cảm” này sẽ đến gần mèo; bị ăn thịt và truyền ký sinh trùng sang mèo; sau đó lây cho người.

Nhưng toxoplasmosis có ảnh hưởng đến con người không? Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh toxoplasmosis; có thể thực hiện những hành vi mạo hiểm so với bình thường.

Nghiên cứu gần 600 người ở Cộng hòa Séc và 370 người Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy; những bệnh nhân dương tính với toxoplasmosis nhìn chung có nhiều nguy cơ bị tai nạn hơn.

Ý kiến của Futurism

Tuy nhiên, Futurism cho rằng rất khó có khả năng một ký sinh trùng trong não khiến con người tạo ra AI siêu phàm. Không phải ai cũng nuôi một con mèo. Cũng không có bằng chứng nào cho thấy; bệnh toxoplasmosis khiến chúng ta muốn tạo ra các dự án khoa học máy tính tiên tiến.

“Nhưng nó có thể khiến chúng ta thực hiện những hành vi rủi ro hơn; như đầu tư hàng tỷ USD vào một công ty ôtô điện, xâm chiếm sao Hỏa; hoặc cố gắng kiểm soát toàn bộ thị trường tiền mã hóa bằng cách gửi các tweet meme”, Futurism hài hước nhận xét về Elon Musk.

Elon Musk có phát biểu táo bạo về công nghệ trí tuệ nhân tạo

Lời kết

Như vậy với phát biểu táo bạo của Elon Musk, khả năng xảy ra chuyện đó là không thể và còn gây thêm rất nhiểu rủi ro cho não bộ của con người. Nếu có thể thì mong rằng trong tương lai anh có thể chứng minh cho mọi người thấy điều mình nói là đúng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *