Nhiều người chọn chạy bộ là môn thể thao để rèn luyện sức khỏe cho bản thân. Nó là một môn thể thao đơn giản và dễ tiếp cận. Chính vì tính đơn giản của môn này nên sau một thời gian tập chạy, ai cũng sẽ mong muốn bản thân có thể đạt được những thành tích cao hơn so với kết quả của ngày hôm trước. Cụ thể là tăng tốc độ và kéo dài quãng đường chạy được. Để đạt được 2 thứ đó thì có một thứ quan trọng mà chúng ta cần rèn luyện, đó là tăng sức bền khi chạy.

Tăng dần tốc độ chạy

Dù cho bạn biết rằng bản thân có thể chạy nhanh, tuy nhiên, hãy bắt đầu bằng việc chạy chậm để cơ thể bạn có thể thích nghi. Cho đến khi bạn đã quen với việc chạy thường xuyên, hãy tăng tốc độ từ từ, nhanh dần. Việc này giúp quá trình chạy bộ của bạn đạt hiệu quả cao hơn và tăng sức bền.

Tăng sức bền khi chạy bằng các bài tập chuyên dụng

Thực hiện các bài tập rèn luyện sức bền ít nhất 2 – 3 ngày một tuần có thể giúp cải thiện sức bền của bạn khi chạy bộ. Các bài tập rèn luyện sức bền toàn thân sẽ giúp tăng sức mạnh của tất cả các cơ, giảm nguy cơ bị thương khi chạy bộ. Hướng đến các bài tập toàn thân nhằm vào các nhóm cơ chính.

Phải kiên trì với việc tập luyện

Bạn phải kiên định với việc tập luyện của mình thì mới có thể tăng sức bền khi chạy

Bạn phải kiên định với việc tập luyện của mình thì mới có thể tăng sức bền khi chạy. Nếu bạn không chạy bộ thường xuyên và không đặt ra những mục tiêu cao hơn mỗi ngày thì sức bền của bạn cũng sẽ không có sự tiến triển.

Nghỉ ngơi đúng cách cũng giúp tăng sức bền khi chạy

Chạy là một công việc mệt mỏi, khiến nhịp tim của bạn tăng đột biến và khiến bạn thở hổn hển. Nghỉ ngơi sau một buổi chạy dài là điều quan trọng. Điều này giúp đưa nhịp tim và nhịp thở trở lại bình thường. Nhưng điều này nên được thực hiện một cách chính xác. Không nên nằm hoặc ngồi trên ghế dài sau buổi chạy bộ. Nó sẽ “hoàn tác” tất cả những nỗ lực của bạn. Thay vào đó hãy tập trung vào các hoạt động nhẹ nhàng. Thực hiện một số hoạt động giữ cho máu di chuyển trong cơ thể, giúp bạn phục hồi nhanh hơn, theo Times of India.

Dù bạn tập bất kì bộ môn thể thao nào cũng đều cần có khoảng nghỉ. Việc nghỉ ngơi sẽ giúp cơ bắp có thời gian phục hồi. Chạy bộ cũng không ngoại lệ, bạn nên có thời gian nghỉ ngơi sau nhiều buổi chạy liên tiếp. Bạn có thể nghỉ 1-2 buổi/ tuần để cơ thể được “thở”.

Thêm vài buổi chạy nước rút

Chạy nước rút là một hoạt động rèn thể lực rất tốt. Nó đòi hỏi bạn phải có sự tập trung của tâm trí, phải huy động sức mạnh nội tại bên trong cơ thể để dồn hết vào đôi chân. Đó là cách giúp cơ thể bạn được dẻo dai, săn chắc và khoẻ mạnh hơn. Chạy nước rút một vài lần mỗi tuần sẽ giúp cải thiện sức bền và tốc độ của bạn. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, việc chạy nước rút sẽ cần nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn so với chạy bình thường.

Tăng sức bền khi chạy bằng cách đặt mục tiêu thời gian

Sẽ rất khó khăn nếu bạn chỉ đặt ra một mục tiêu suông mà không có “đối thủ”. Vì vậy, đặt mục tiêu và coi chiếc đồng hồ đếm giờ như “đối thủ” và bắt đầu chạy đua. Sau một khoảng thời gian thì bạn sẽ thấy sức bền khi chạy bộ của mình được tăng rõ rệt

Tăng độ dốc của bề mặt chạy

Nếu bạn chạy trên máy, hãy tăng độ nghiêng của dây đai lên 0,5 hoặc 1%. Bởi lẽ, nếu bạn chỉ chạy đều đều trên máy sẽ gây ra hiện tượng chạy thụ động. Việc tăng độ nghiêng sẽ giúp bạn có cảm giác như đang được thay đổi môi trường chạy.

Bổ sung đủ nước

Việc cung cấp nước trước, trong và sau khi chạy bộ rất quan trọng

Việc cung cấp nước trước, trong và sau khi chạy bộ rất quan trọng. Nó là một trong những yếu tố quyết định sức bền của bạn. Vì vậy, hãy luôn giữ cho cơ thể đủ nước. Trong trường hợp bạn tham gia các cuộc thi chạy hoặc có một buổi chạy dài hơn so với bình thường, hãy uống những loại đồ uống bổ sung chất điện giải. Nước lọc, nước ép trái cây, đồ uống thể thao… đều giúp runner bù lượng nước bị mất do chạy bộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *