Facebook là một phương tiện truyền thông xã hội và dịch vụ mạng xã hội trực tuyến được do Mỹ sáng lập vào năm 2004 trụ sở được đặt tại Menlo Park, California và nằm trong top 4 công ty công nghệ lớn gồm Facbook, Amazon, Apple và Google. Dịch vụ Facebook có thể được truy cập từ các thiết bị kết nối internet như điện thoại di động, các loại máy tính bảng, máy tính cá nhân. Sau khi hoàn tất đăng ký người dùng có thể tạo một hồ sơ cho riêng mình, bạn có thể kết nối bạn bè chia sẻ thông tin, cảm xúc, hình ảnh cá nhân hay gọi điện, call video nhưng phải mang ý nghĩa tích cực.

Song đó cũng có rất nhiều tài khoản giả mạo một cá nhân nào đó rồi thực hiện các hành động chẳng hạn như vi phạm quyền riêng tư cá nhân thậm chí có thể lấy được mật khẩu Facebook của bạn một cách dễ dàng. Vì vậy mà gần đây Facebook ra tính năng mới sử dụng trí tuệ nhân tạo AI trong việc tránh giả mạo. Vậy hãy cùng ydhups tìm hiểu công nghệ này nhé!

Deepfake – công cụ giả mạo

Các nhà khoa học làm việc cho Facebook cho hay đã phát triển được phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI), không chỉ nhận dạng những hình ảnh lồng thủ thuật “deepfake” mà còn truy được nguồn phát tán.

Deepfake là công nghệ can thiệp bằng AI để chỉnh sửa khuôn mặt; giọng nói của nhân vật trong những ảnh chụp; video clip hoặc tập tin âm thanh. Không ít người dùng mạng xã hội đã nhầm lẫn giữa người thật và “người ảo”; do công nghệ tạo ra.

Facebook tạo ra phần mềm nhận dạng mới

Facebook hợp tác tạo ra phần mềm mới

Hãng tin AFP hôm 17.6 dẫn lời các nhà khoa học nghiên cứu của Facebook là Tal Hassner và Xi Yin cho hay; đội ngũ của họ hợp tác với Đại học bang Michigan (Mỹ); để tạo ra phần mềm đảo ngược sự chỉnh sửa trên những hình ảnh deepfake; cho phép phát hiện đâu là ảnh giả và ai làm ra chúng.

“Công trình này sẽ mang đến công cụ tốt hơn; cho phép các nhà nghiên cứu và những người hành nghề tự điều tra; những sự cố làm giả thông tin bằng công nghệ deepfake; cũng như mở ra những hướng nghiên cứu mới trong tương lai”, theo nhóm chuyên gia.

Phần mềm trí tuệ nhân tạo AI

Phần mềm mới của Facebook đưa những hình ảnh deepfake vào hệ thống; tìm kiếm những dấu hiệu không hoàn hảo để lại trong quá trình xử lý; từ đó phát hiện đâu là ảnh và clip giả.

Trước đó, Microsoft vào cuối năm ngoái đã công bố phần mềm; cho phép phát hiện ảnh hoặc clip bị chỉnh sửa bằng công nghệ deepfake; vào thời điểm nước Mỹ tổ chức bầu cử tổng thống.

Phần mềm đảo ngược chỉnh sửa của Facebook

Lời kết

Như vậy việc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI cho ra mắt phần mềm lật ngược những công cụ giả mạo chỉnh sửa khuôn mặt hay những clip giả mang nghĩa tiêu cực là điều vô cùng cần thiết trong xã hội hiện đại 4.0 như hiện nay. Có rất nhiều vụ giả mạo thông tin cá nhân; ảnh cá nhân trong nhiều năm nay trên mạng xã hội dẫn đến những điều không mong muốn cho nạn nhân. Vì vậy mong rằng trong tương lai không xa; Facebook sẽ phổ biến tính năng này ra nhiều nước trên thế giới cũng như nhiều thiết bị khác được ứng dụng để đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *