Cụ thể, quan tài đá này nằm ở thành phố Bath, thuộc vương quốc Anh. Nơi nổi tiếng với những công trình kiến trúc La Mã cổ kính và là một trong những thành phố cổ xưa nhất nước Anh. Cũng tại thành phố Bath, trước đây các nhà khảo cổ học đã khai quật được hai phòng tắm thuộc chế độ La Mã trước đây. Và mới đây họ lại tiếp tục khai quật được một quan tài đá, bên trong có chứa hai hài cốt có niên đại lên đến 2.000 năm tuổi. Điều này càng chứng tỏ về giả thiết về sự xâm lược của đế chế La Mã cổ đại vào nước Anh là đúng đắn.

Quan tài đá còn nguyên vẹn và chứa hài cốt bên trong

Bên trong quan tài La Mã, bộ hài cốt thứ hai được đặt dưới chân bộ thứ nhất. Xung quanh còn có các vật cúng tế.

Công ty khảo cổ L-P Archaeology phát hiện quan tài La Mã dài 2m trong lúc khai quật công viên Sydney Gardens, thành phố Bath, hạt Somerset, Art News hôm 3/7 đưa tin. Nó có niên đại khoảng 2.000 năm. Được làm bằng đá vôi khai thác tại địa phương.

hài cốt

Quan tài quay về hướng bắc và lưu giữ hai bộ hài cốt. Bộ thứ hai không đầy đủ và nằm dưới chân bộ thứ nhất. Trong khi đó, hài cốt thứ nhất được chôn trong tư thế nằm sấp. Các đặc điểm này cho thấy ngôi mộ nhiều khả năng không thuộc Cơ Đốc giáo.

Nhóm chuyên gia cũng tìm thấy một số vật dụng chôn theo người chết có thể dùng để cúng tế như các hạt thủy tinh màu xanh lam và đỏ. Một chiếc nồi nhỏ đựng thức ăn. “Hiếm khi bạn tìm được một quan tài đá còn nguyên tại chỗ. vVà vẫn chứa hài cốt”. Kelly Madigan, chuyên gia tại công ty L-P Archaeology, cho biết.

Phá hiện mang tới cơ hội tìm hiểu về cuộc sống trước kia của người chết

Nhóm nghiên cứu lập mô hình 3D thể hiện các chiều khác nhau của quan tài. Bao gồm cả phần nắp quá khổ. “Phát hiện mới mang đến cơ hội tốt để hiểu thêm về cuộc sống trước kia của người chết. Qua các phân tích khoa học tiên tiến. Chúng ta có thể tìm hiểu nguồn gốc xuất thân. Và xác định xem họ có quan hệ họ hàng hay không”. Steve Membery, nhân viên môi trường lịch sử cấp cao tại tổ chức South West Heritage Trust, nói.

Nhóm chuyên gia đang tiến hành các phân tích trong phòng thí nghiệm để xác định tình trạng của hai người trong quan tài. Chính quyền thành phố cũng đang cân nhắc việc trưng bày quan tài rỗng tại công viên Sydney Gardens sau khi đem hai hài cốt đi phân tích và mai táng lại. “Việc phát hiện quan tài đá ở Sydney Gardens cho thấy tại sao Bath lại nổi tiếng về khảo cổ La Mã và được xếp loại Di sản Thế giới”. Membery nhận xét.

Thành phố Bath – Anh quốc

Thành phố Bath

Thành phố Bath luôn được xếp vào top những thành phố đẹp nhất nước Anh với dáng vẻ thanh bình và kiến trúc cổ kính mang đậm chất La Mã xưa.

Khoảng 2.000 năm trước, khi người La Mã mang quân sang xâm lược nước Anh. Thành phố Bath là nơi được chọn để xây dựng trung tâm nghỉ dưỡng cho quân lính. Vì có sẵn nguồn suối nước nóng thiên nhiên hiếm có. Sau này khi quân La Mã rút về nước. Thành phố Bath đã có thời gian dài bị bỏ hoang đến thế kỷ 12 mới được khôi phục, tái tạo và trùng tu. Qua dòng thời gian với bao thăng trầm của lịch sử. Bath vẫn giữ được dáng vẻ ban đầu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *