Sự sống ngoài Trái đất là một bí ẩn mà đã từ lâu được các nhà thiên văn học dày công nghiên cứ cũng như thám hiểm. Tuy nhiên, sự sống ngoài Trái đất vẫn là một dấu hỏi lớn đối với ngành khoa học vũ trụ. Hơn thế nữa, con người vẫn luôn chờ đợi và mong muốn được khám phá và tìm hiểu về thế giới bên ngoài Trái đất. Và gần đây, những nhà nghiên cứu Anh cũng đã có một chút những phát hiện mới mẻ về sự sống bên ngoài Trái đất thông qua những vi sinh vật ăn đá. Vậy, chi tiết thông tin này như thế nào hãy cùng chúng tôi khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Vi khuẩn ở hồ nước phủ băng được phát hiện

Manh mối về cách sự sống phát triển trên các hành tinh ngoài Trái đất được hé lộ từ vi sinh vật trong các hồ băng Nam Cực. Theo một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Communications Earth and Environment, các nhà nghiên cứu Anh đã phát hiện ra các vi khuẩn sinh sống và phát triển mạnh trong một hồ nước phủ băng ở Nam Cực.

Các hồ nước dưới mặt băng là các vùng nước ngọt được tìm thấy ở Nam Cực chúng bị mắc kẹt giữa lớp vỏ Trái đất hoặc lớp đá nền và một lớp băng dày – đôi khi lên tới vài km. Những hồ này chứa đầy các vi sinh vật đa dạng. Chúng có thể ăn các chất dinh dưỡng trong nước. Tuy nhiên, cho đến nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa chắc chắn chính xác những chất dinh dưỡng này đến từ đâu.

Các hồ nước dưới băng bị xói mòn theo thời gian

Các hồ nước dưới băng bị xói mòn theo thời gian một cách tự nhiên khi mực nước của chúng tăng và giảm. Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã tái tạo sự xói mòn này trong phòng thí nghiệm bằng cách nghiền nát các mẫu trầm tích lấy từ hồ Whillans ở Nam Cực. Đây là một hồ nước dưới băng rộng 60km2 bị chôn vùi dưới lớp băng sâu 800 mét. Thử nghiệm này đã hé lộ cách các hóa chất quan trọng cần thiết để duy trì các cộng đồng vi sinh vật đã được tạo ra như thế nào.

Nhà băng học Beatriz Gill Olivas tại Đại học Bristol ở Anh, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết sự sống ngoài Trái đất: “Nghiên cứu của chúng tôi hoàn toàn khác với bất kỳ nghiên cứu nào trước đây về các hồ dưới băng”.

Các hồ nước dưới băng Nam Cực

“Các nghiên cứu trước đây đã xem xét cách xói mòn đá nền có thể tạo ra khí trong môi trường dưới băng, nhưng nghiên cứu của chúng tôi đã đi xa hơn bằng cách xem xét cách xói mòn cũng có thể giải phóng các nguồn dinh dưỡng sinh học quan trọng vào nước”, bà Beatriz Gill Olivas nói.

Bà Beatriz Gill Olivas nói thêm, phát hiện này có thể có “ý nghĩa thú vị” đối với sự sống ngoài Trái đất. Việc nghiên cứu cách sự sống của vi sinh vật có thể phát triển ở những nơi khác trong vũ trụ.

Vi sinh vật trong các hành tinh băng giá có thể tồn tại

Các hồ ngầm và đại dương đóng băng được cho là. Phổ biến trong vũ trụ, ngay cả trong Hệ Mặt trời của chúng ta .

“Các hồ ở Nam Cực có thể là một đại diện cho các môi trường khắc nghiệt. Trong các hệ hành tinh khác. Chúng cung cấp một cái nhìn sâu sắc về cách sự sống. Của vi sinh vật có thể tồn tại trong các môi trường khác” . Nhà băng học Gill Olivas nói.

Về cơ bản, nếu có băng trên các lớp trầm tích hoặc đá. Kèm theo nước lỏng, xói mòn. Có thể cung cấp nguồn dinh dưỡng. Và năng lượng cho sự sống của vi sinh vật.

Bà Beatriz Gill Olivas lưu ý: “Chúng tôi rõ ràng không thể nói rằng. Những quá trình này chắc chắn sẽ duy trì. Các vi sinh vật ngoại hành tinh. Tuy nhiên, nó chắc chắn cung cấp một số hiểu biết sâu sắc. Về cách vi sinh vật trong các hành tinh băng giá. Và Mặt trăng có thể tồn tại”.

Enceladus trên Trái đất

Trong lúc di chuyển xuống độ sâu 100 m. WATSON sử dụng chùm tia laser cực tím để chiếu sáng. Các bức tường băng, Khiến một số phân tử phát sáng. Máy đo quang phổ của WATSON bắt đầu đo đạc ánh sáng. Yếu ớt tỏa ra từ các phân tử. Và phân tích cấu trúc cũng như cấu tạo của nó.

Enceladus trên Trái đất

Bằng cách này, các chuyên gia phát hiện. Những phân tử sinh học của sự sống hữu cơ dưới thềm băng.

Trong thời gian tới, đội ngũ WATSON. Sẽ tiếp tục tìm kiếm những nơi trên Trái đất. Có môi trường và điều kiện như các mặt trăng băng giá của hệ mặt trời. Để hoàn thiện kỹ thuật của thiết bị thăm dò sự sống này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *