Thiên hà chính là sự tổng hợp khổng lồ của vô vàn những ngôi sao khác nhau cùng với bụi và khí liên kết với nhau. Sự kết hợp của hai thiên hà còn gọi là hợp nhất thiên hà được xảy ra khi hai thiên hà có sự va chạm với nhau và cũng chính là sự tương tác bạo lực nhất của thiên hà. Những bí ẩn và thú vị về thiên hà luôn được những người yêu thích khoa học vũ trụ quan tâm và nghiên cứu rất kỹ. Tuy nhiên , gần đây các nhà thiên văn học lại tìm ra được hình ảnh hòa vào nhau giữa hai thiên hà đến mức kì diệu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về sự sát nhập kì diệu này ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Kính Hubble chụp được sự kết hợp giữa hai thiên hà

Với sự hỗ trợ của kính Hubble. Các nhà thiên văn học đã chụp được ảnh. Một sự kiện thót tim đang xảy ra trong phạm vi hệ thống thiên hà IC 1623. Hai thiên hà đang kết hợp ở giai đoạn cuối cùng.

Bức ảnh chụp sự va chạm của bộ đôi thiên hà. Đã trở thành ảnh trong tuần của Hubble. Với tựa đề “Sự chạm trán của những gã khổng lồ”. Theo trang SciTechDaily hôm 21.6.

Theo các nhà thiên văn học. Hình ảnh mới được tập hợp từ dữ liệu của Camera trường rộng 3 (WFC3). Và kết hợp quan sát từ 8 bộ lọc. Trải dài từ bước sóng hồng ngoại đến tia cực tím. Để lấy được chi tiết rõ hơn về IC 1623.

Hệ thống thiên hà IC 1623 cách Trái đất (thuộc Dải Ngân hà). Khoảng 275 triệu năm ánh sáng. Và bức ảnh mới ghi nhận thời điểm hai thiên hà trong nhóm. Đang ở giai đoạn cuối cùng của quá trình kết hợp. Ước tính đây là quy trình phải mất hàng trăm triệu năm. Mới hoàn tất và theo đó sản sinh các ngôi sao mới.

Bức ảnh chụp sự va chạm của bộ đôi thiên hà

Các nhà thiên văn học tiếp tục theo dõi sự sát nhập của hai thiên hà

Các nhà thiên văn học sẽ tiếp tục theo dõi bộ đôi thiên hà. Trên nhằm hiểu thêm về các quá trình hình thành. Sao khi hai thiên hà đang sát nhập.

Hệ thống thiên hà IC 1623 thuộc dạng xoắn ốc. Lần đầu tiên được nhà thiên văn học người Mỹ Lewis Swift phát hiện năm 1897. Ở vị trí chòm sao Kình Ngư. Do vị trí của nó, các nhà nghiên cứu Trái đất chỉ có thể quan sát IC 1623 vài lần trong năm, và trong những lần đó nó chỉ lộ diện một phần. Kình Ngư là chòm sao lớn thứ tư trên bầu trời đêm Trái đất. Các láng giềng của nó là Bạch Dương, Song Ngư và Bảo Bình.

Tuy nhiên, không phải cuộc “gặp gỡ” nào cũng diễn ra “hòa hợp”. Ví dụ như Thiên hà Milky Way của chúng ta rất có thể sẽ bị hủy diệt khi Thiên hà Andromeda đến gần.

Thiên hà Tiên Nữ có thể nuốt thiên hà chứa trái đất

Nghiên cứu đứng đầu bởi nhà thiên văn Dougal Mackey từ Đại học Quốc gia Úc cho thấy thiên hà Tiên Nữ (Andromeda) – một trong các thiên hà gần với chúng ta nhất, đang có những dấu hiệu chuẩn bị cho sự hợp nhất trong tương lai với thiên hà Milky Way của chúng ta. Trước đó, nó đã có lịch sử dữ dội của một “quái vật vũ trụ” thực thụ.

Thực ra bản thân Milky Way của chúng ta cũng thuộc dạng “quái vật” như hầu hết các thiên hà cỡ lớn khác trong vũ trụ. Nó đã nhiều lần ngấu nghiến các thiên hà nhỏ hơn để duy trì hình dạng xoắn ốc đẹp đẽ.

Thiên hà Tiên Nữ

Còn Andromeda, đó cũng là một thiên hà xoắn ốc tuyệt đẹp, ước tính đường kính có thể nhỏ hơn một chút hoặc lớn một chút so với Milky Way (tài liệu thiên văn cho thấy Milky Way có thể có đường kính 100.000-180.000 năm sánh sáng; Andromeda khoảng trên 110.000 năm ánh sáng). Nó cũng chứa số sao vượt trội so với thiên hà của chúng ta: 1 nghìn tỉ ; trong khi Milky Way chỉ có khoảng 200-400 tỉ ngôi sao. Theo nghiên cứu mới đây, cho thấy “Tiên Nữ” là một quái vật còn ghê gớm hơn Milky Way.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *