Những loài sinh vật xung quanh chúng ta có rất nhiều nhưng bên cạnh đó cũng có các loài sinh vật phát triển theo cách rất kỳ lạ và thần kỳ. Hầu hết, chúng ta thấy những sinh vật xung quanh tiến hóa bình thường theo tự nhiên và có sự giao phối giữa giống đực và giống cái. Thế nhưng, những sinh vật dưới đây lại không như vậy, cách tiến hóa của chúng khác biệt so với tự nhiên và khiến con người trầm trồ khi tìm hiểu và nghiên cứu. Hãy cũng chúng tôi đi tìm hiểu ngay những loài sinh vật phát triển kỳ lạ ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Loài ếch thủy tinh

Những sinh vật như ếch thủy tinh, sứa bất tử… phát triển ngoại hình độc đáo. Siêu năng lực ấn tượng hay có một số thói quen kỳ lạ. Để tồn tại trước các kẻ thù trong quá trình tiến hoá.

Hầu hết cơ quan nội tạng của các loài sinh vật. Đều ẩn dưới nhiều lớp bảo vệ như da. Mô và xương. Nhưng loài ếch thủy tinh thì không như vậy. Loài lưỡng cư này đã tiến hóa để có làn da cực kỳ mỏng và mờ.

Nhìn một con ếch thủy tinh từ trên cao. Bạn có thể không nhận thấy điều gì khác thường. Nhưng nếu lật nó lên, bạn sẽ thấy một trái tim nhỏ. Đang đập rất nhanh, một mạch máu dài.  Màu đỏ và một đoạn ruột đang co bóp.

Theo nghiên cứu mới được công bố ngày 9.6. Những con ếch này sống trong các khu rừng nhiệt đới. Ở Trung và Nam Mỹ, chúng dành phần lớn thời gian để đậu trên lá. Việc tiến hóa trở nên trong suốt. Sẽ giúp làm mờ đường viền cơ thể, khiến. Những kẻ săn mồi khó nhận ra hình dạng của chúng.

Cá Axolotls ở Mexico

Ambystoma mexicanum hay axolotls là sinh vật vô cùng kỳ lạ, những “con cá” này không chỉ có 6 sừng mà chúng còn có thể đi bộ với 4 chân. Khi bơi đến gần đáy hồ hoặc kênh, chúng sẽ giơ 4 chân ra từ hai bên để bò xung quanh.

Axolotls được tìm thấy trong các hồ nước ở Mexico, có thể dài đến 30cm khi trưởng thành, thường ăn côn trùng nhỏ, nhuyễn thể và động vật giáp xác.

Theo một bài báo trên tạp chí Nature. Mặc dù trông giống như những con cá.  Chúng thực sự là động vật lưỡng cư. Động vật lưỡng cư khi vừa được sinh ra. Sẽ có mang và sống ở dưới nước, còn khi trưởng thành. Mang của chúng sẽ bị tiêu biến để sẵn sàng cho cuộc sống trên cạn. Nhưng khi axolotls trưởng thành. Chúng vẫn còn mang và tiếp tục sống dưới nước. Hiện tượng này được gọi là neoteny.

Cá Axolotls ở Mexico

Cá ngựa và cá ống mang buồng trứng

Theo Scientific American, cá ngựa, cá ống, rồng biển đều thuộc họ cá Syngnathidae. Đối với chúng, không phải chỉ con cái mới phải chịu đựng gánh nặng của thai kỳ.

Thông thường, hoạt động sản xuất trứng. Của con cái tiêu tốn nhiều năng lượng hơn. So với hoạt động sản xuất tinh trùng của con đực. Bằng cách chuyển giao nhiệm vụ mang trứng cho con đực. Mức tiêu tốn năng lượng sẽ được chia sẻ đồng đều.

Cá ngựa và cá ống mang buồng trứng bên trong cơ thể. Và cung cấp chất dinh dưỡng qua mô. Còn buồng trứng của rồng biển chỉ dính vào đuôi của con đực.

Cá đèn lồng cùng tiến hóa rất kỳ lạ

Theo New Scientist, hoạt động giao phối của những con cá đèn lồng. Vô cùng “đáng sợ”, con đực sẽ hoạt động giống như một loài ký sinh. Khi giao phối, con đực cắn con cái và hút chất dinh dưỡng của con cái bằng cách hút máu. Sau đó, con đực sẽ cung cấp các tế bào sinh sản khi đến thời điểm thích hợp.

Sứa bất tử đảo ngược vòng đời của mình

Sứa bất tử có tên khoa học là Turritopsis dohrnii, là một loài sứa biển trong họ Oceaniidae phân bố ở vùng biển Địa Trung Hải. Chúng được gọi là sứa bất tử do có khả năng đảo ngược vòng đời của mình.

Theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Mỹ, khi bị thương hoặc đối mặt với cái đói, loài sứa này sẽ thiết lập lại vòng đời của mình. Chúng quay ngược vòng đời từ trưởng thành trở lại thời kỳ sinh vật đơn bào và tiếp tục phát triển. Các nhà khoa học cho rằng loài sứa bất tử sử dụng một quá trình gọi là biến đổi gene để tạo ra kỳ tích trẻ hóa này.

Sứa bất tử

Bướm đêm đen

Trong cuộc cách mạng công nghiệp tại Anh và Mỹ, khi con người bắt đầu xả ra không khí đủ mọi loại chất ô nhiễm, muội than bám đen các bức tường nhà máy, cây cối… lúc này, những chú bướm đêm khoác trên mình tấm áo trắng trở nên dễ bị phát hiện và bị các loài khác ăn thịt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *