Kim cương từ lâu đã được xem là một thứ rất đắt tiền và quý hiếm. Những viên kim cương xanh càng có độ quý hiếm hơn chẳng hạn như viên Hope nổi tiếng. Chúng được các đại dương cổ đại nhuộm màu thông qua một nguyên tố có trong nước là Carbon. Những nguyên tố này nằm dưới độ sâu từ 410 đến hơn 660 km cùng với sự dịch chuyển của của các lớp địa chất. Theo đó, đậy cũng là bằng chứng về cơ chế hình thành của lớp vỏ trái đất. De Beers Group xây dựng đế chế kim cương trên toàn cầu khi là một trong những đơn vị đặt nền móng cho ngành công nghiệp khai thác kim cương. Doanh nghiệp này đã mua quyền sở hữu hàng ngàn km2 phần đáy biển Đại Tây dương gần bờ biển Namibia. Bởi lẽ kim cương có thực sự đến từ các đại dương cổ.

Kim cương không chứa tạp chất

Kim cương không chứa tạp chất

Theo nhà nghiên cứu Smith, những viên kim cương màu xanh có giá trị rất cao. Do vậy rất khó có được chúng để phục vụ mục đích nghiên cứu. Ngoài ra, rất hiếm khi tìm thấy các tạp chất khoáng tồn tại trong các viên kim cương. Những khoáng chất này nằm trong các tảng đá mà viên kim cương được hình thành. Chúng chứa thông tin quan trọng về cách chúng được sinh ra. Để xác định các tạp chất có trong 46 viên kim cương được dùng để nghiên cứu. Họ sẽ tính toán độ sâu mà chúng được hình thành. Muốn tính được các nhà nghiên cứu đã phải nhờ đến một dụng cụ phân tích vật liệu X quang.

Carbon là một nguyên tố vô cùng linh hoạt. Chúng được tìm thấy trong bầu khí quyển của Trái đất và cũng được trưng bày trong các cửa hàng trang sức. Kim cương được tạo ra từ các nguyên tử Carbon đã chịu nhiệt độ và áp suất cực cao. Bên trong một viên kim cương, mỗi nguyên tử Carbon riêng lẻ chia sẻ một liên kết mạnh mẽ với 4 nguyên tử khác. Điều này giúp cho kim cương trở thành một vật thể cứng một cách kỳ lạ. Sự thực là trong tự nhiên, kim cương được coi là vật liệu cứng nhất thế giới.

Kim cương có thể tồn tại dưới đáy các đại dương

Các tiểu hành tinh khi va vào trái đất tạo ra một nhiệt độ và áp suất đủ mạnh để tạo ra kim cương. Tuy nhiên, những viên kim cương như vậy khá hiếm. Bạn có thể tìm thấy kim cương ở sâu dưới lòng đất. Nhưng theo các nhà khoa học, chúng cũng có thể tồn tại dưới đáy các đại dương. Đó có thể là lý do vì sao De Beers Group mua lại 7770 km2 phần đáy biển biển Đại Tây dương gần bờ biển Namibia.

Nhiều viên kim cương được tìm thấy cho đến nay chứa một lượng nhỏ muối. Trong nhiều năm, các nhà địa chất đã tự hỏi rằng liệu điều này có phải là do nó bắt nguồn từ đáy biển hay không. Một nghiên cứu vào năm 2019 đã củng cố giả thuyết này. Khi trộn trầm tích biển và peridotit trong nhiệt độ cao; áp suất cực lớn trong môi trường phòng thí nghiệm. Chúng ta sẽ nhận được một thứ trông giống như muối bị mắc kẹt bên trong một số viên kim cương.

Nhiều chuyên gia cho rằng thí nghiệm kể trên chứng tỏ hầu hết kim cương ra đời sau khi các khối đáy biển bị kéo vào lớp phủ trái đất thông qua kiến tạo mảng. Một số khoáng chất lấy từ đại dương trong quá trình này kết tinh thành đá quý. Các vụ phun trào núi lửa sau đó đưa kim cương lên bề mặt hành tinh.

Kim cương được khai thác ở rất sâu dưới mực nước biển

Kim cương được khai thác ở rất sâu dưới mực nước biển

Hiện tại, nghiên cứu kể trên không giải thích được tại sao De Beers; các nhóm khai thác khác lại đang săn tìm kim cương ngoài khơi bờ biển châu Phi. Tuy nhiên, từ lâu các công ty khai thác đã săn lùng kim cương dưới đáy đại dương. Những viên kim cương quý hiếm được đưa ra biển theo một dòng sông có tên Orange. Trong hàng triệu năm qua, nó đã lấy kim cương từ các mỏ đất liền. Sau đó chuyển chúng đi khắp nơi trên lục địa Phi và mang cả mang đại dương nữa.

Từ những năm 1960, nhiều nhóm săn tìm kho báu đã tiến hành nạo vét kim cương ở các đường bờ biển. Cụ thể là phía tây bắc Nam Phi và nam Namibia. Năm 2018, gần 75% tổng sản lượng kim cương của Namibia được buôn bán. Chủ yếu đến từ các hoạt động khai thác trên đại dương. Hầu hết những viên kim cương lấy từ đại dương được khai thác ở độ sâu khoảng 120 – 140 mét dưới mực nước biển. Các trầm tích từ đáy đại dương được hút lên tàu. Sau đó nhiều loại máy móc được sử dụng để tác những viên đá quý ra.

Máy bay không người lái và tàu ngầm 2 người đều đã được sử dụng. Nhằm để giúp các con tàu tìm kiếm kim cương dưới đáy đại dương. Tuy nhiên, các chiến dịch nạo vét như vậy có thể gây ra hậu quả lâu dài với động vật dưới nước. Nhiều nhà khoa học cho rằng việc này ảnh hưởng đến môi trường sống cảu chúng. Họ phải mất nhiều thập kỷ mới có thể phục hồi được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *