Vừa qua, các nghiên cứu từ Đại học Exete chỉ ra rằng cá voi sát thủ dành khá nhiều thời gian cho việc tương tác với những con cùng giới và cùng tuổi. Cùng với các chuyên gia nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Cá voi (CWR), loài cá voi sát thủ lười tương tác hơn khi chúng già đi. Loài cá voi sát thủ này là một trong những loài động vật có vú sinh sống ở đại dương mênh mông và rất dễ nhận biết, chúng sở hữu cơ thể có màu đen và trắng rất đặc biệt.

cá voi sát thủ có xu hướng thích những con cùng giới, cùng độ tuổi

cá voi sát thủ có xu hướng thích những con cùng giới, cùng độ tuổi

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B cho thấy, cá voi sát thủ thể hiện những điểm tương đồng thú vị. Cụ thể là trong việc hình thành mối liên kết xã hội. Và lịch sử cuộc sống xã hội với các loài linh trưởng. Bao gồm cả con người. Kết quả nghiên cứu dựa trên video dài 651 phút, quay những con cá voi sát thủ ở Thái Bình Dương trong 10 ngày. Được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học Exeter ở Anh.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy cá voi sát thủ dành nhiều thời gian hơn để tương tác với một số cá thể nhất định trong đàn của chúng . Và có xu hướng thích những con cùng giới, cùng độ tuổi. Tiến sĩ Michael Weiss – tác giả chính của nghiên cứu – cho biết: “Nghiên cứu cho thấy, ngay cả trong những đàn có mối quan hệ chặt chẽ như thế này. Cá voi vẫn thích tương tác với những cá thể cụ thể”.

Theo Tiến sĩ Weiss, các quan sát của ông và các cộng sự cho thấy ngay cả trong một nhóm. Cụ thể là các cá voi gắn bó mật thiết với nhau. Những con cá voi vẫn thích tương tác với những con nhất định.  “Giống như khi mẹ bạn đưa bạn đến một bữa tiệc khi còn nhỏ. Bạn không thể chọn lựa bữa tiệc. Nhưng bạn vẫn có thể chọn người để đi chơi cùng khi bạn ở đó”, ông Weiss cho biết.  

Cá voi trở nên ít kết nối xã hội hơn khi chúng già đi

Cá voi trở nên ít kết nối xã hội hơn khi chúng già đi

Nghiên cứu cũng cho thấy những con cá voi trở nên không nhiều sự kết nối với xã hội hơn khi chúng già đi. Cá voi trẻ và cá voi cái thường đóng vai trò trung tâm trong đàn. Trong khi kiểm tra các kiểu tiếp xúc cơ thể, các chuyên gia thấy cá voi cái và cá voi con đều đóng vai trò trung tâm trong xã hội. Cá voi càng già; vai trò trung tâm này càng giảm bớt.  Nghiên cứu này thu thập dữ liệu trong 40 năm về một quần thể cá voi sát thủ. Chúng cư trú ở phía nam Thái Bình Dương.

Các nhà nghiên cứu cũng phân tích 651 phút; chúng ghi lại từ máy bay không người lái mà họ quay trong 10 ngày.  “Bằng cách thêm máy bay không người lái vào bộ công cụ của mình. Chúng tôi có thể đi sâu vào đời sống xã hội của những loài động vật này hơn bao giờ hết”, Giáo sư Darren Croft. “Cho đến nay, nghiên cứu về mạng lưới quan hệ xã hội cá voi sát thủ. Điều này dựa vào việc nhìn thấy cá voi khi chúng nổi lên. Ghi lại những con cá voi nào ở cùng nhau. Quan sát từ máy bay không người lái cho phép chúng tôi nhìn thấy các chi tiết như liên lạc. Cũng như tương tác giữa những con cá voi”, Tiến sĩ Michael Weiss cho biết.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *