Đại dương mênh mông và đáy biển vô tận, nơi đây ẩn chứa vô số những bí ẩn khác nhau mà chưa ai biết đến. Vừa qua, các nhà khoa học đến từ 17 quốc gia có cả Vương quốc Anh đã lập một nhóm quốc tế nhằm phát triển hệ thống camera mồi nhử tận dưới đáy biển sâu. Họ vừa tìm ra một loài cá có ngoại hình vô cùng đáng sợ với hàm răng lởm chởm, chúng sinh sống ở đáy biển cực  sâu và đen tối. Dưới đáy sâu là môi trường áp suất rất cao nên chúng ta vẫn chưa khám phá hết về các loài sinh vật dưới đáy đại dương.

Các nhà khoa học phát triển hệ thống camera mồi nhử dưới đáy biển sâu

Các nhà khoa học phát triển hệ thống camera mồi nhử dưới đáy biển sâu

Gần đây, 40 nhà khoa học từ 17 quốc gia bao gồm cả Vương quốc Anh đã thành lập một nhóm quốc tế. Nhằm để phát triển một hệ thống camera mồi nhử dưới đáy biển sâu. Hệ thống này chìm xuống độ sâu của rãnh Atacama cách bờ biển Peru và Chile 11 km. Và chụp ảnh ở độ sâu gần 8.000 mét. Hơn 100 giờ video và hơn 11.000 bức ảnh ở độ sâu này đã tiết lộ một số loài mới lạ. Và ma quái thuộc 3 loài thuộc họ cá Liparidae (cá mao tiên).

Các nhà khoa học và kỹ sư của nhóm đã nghiên cứu công nghệ phát hiện môi trường siêu sâu này. Cho đến nay, họ đã hoàn thành gần 250 hoạt động triển khai. Và phát hiện hệ thống camera mồi nhử biển sâu; và sẽ tiếp tục cải tiến trong trong tương lai để có được nhiều hình ảnh; cũng như dữ liệu và các tài liệu khoa học khác.

Ba loài cá mao tiên mới được phát hiện này là loài săn mồi hàng đầu ở biển sâu; có lợi thế về tốc độ. Chúng không có đối thủ cạnh tranh hay kẻ thù tự nhiên. Thức ăn chính của những loài cá mới được phát hiện này là động vật không xương sống dưới đáy biển. Có vẻ như chúng sống rất vui vẻ ở đó và cực kỳ hiếu động.

Ngoại hình của loài cá ma

Ngoại hình của loài cá ma

Những loài cá ma mới này không phải là những hình ảnh đáng sợ với những chiếc răng nanh dữ tợn. Mà thay vào đó, chúng trông dễ thương. Có kích thước nhỏ, không có vảy và trong mờ như những bóng ma. Các nhà khoa học đặt tên cho chúng là cá sư tử Atacama màu hồng, xanh lam và tím. Và thậm chí họ cũng đã bẫy được một con.

Chúng có cấu tạo gel của cá mao tiên. Đồng nghĩa với việc chúng phải sống trong môi trường cực áp và lạnh. Điều đáng ngạc nhiên là cấu trúc cứng nhất trong cơ thể chúng là xương ở tai trong. Không chỉ giúp chúng giữ thăng bằng mà còn điều khiển khớp cắn của hàm. Mặc dù những con cá mao tiên này có thể bơi lội thong dong dưới áp suất cao. Độ sâu gần 8.000 mét dưới đáy biển; tương đương với sức ép của 1.600 con voi lên cơ thể chúng.

Nhưng một khi chúng được vớt lên mặt biển. Chúng sẽ trở nên rất mỏng manh và thậm chí tan chảy nhanh chóng. Vì vậy, các nhà khoa học đã phải sử dụng các phương pháp đặc biệt; điều này để có thể giữ loài cá đặc biệt này sống sót khi mang chúng lên để nghiên cứu. Chúng được phát hiện sống ở độ sâu 6.500-7.500 mét dưới đáy biển. Các nhà nghiên cứu nói loài cá “ma” sống ở đây có cấu tạo để chống chịu lại với điều kiện khắc nghiệt. Ngược lại, cơ thể chúng sẽ tan chảy một khi được đưa lên bờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *