Lao là một căn bệnh truyền nhiễm thường gặp do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây ra. Bệnh chủ yếu gây ra một số biến chứng cho phổi nhưng cũng có thể tác động đến những bộ phận cơ thể khác. Đa số các trường hợp mắc bệnh lao không biểu hiện triệu chứng, như thế người ta gọi là lao tiềm ẩn. Khoảng 10% người mắc bệnh lao tiềm ẩn sẽ phát triển thành lao hoạt tính mà nếu không chữa trị kịp thời sẽ khiến khoảng 50% số bệnh nhân tử vong.

Căn bệnh này có thể lây truyền từ người này sang người khác qua đường không khí. Triệu chứng hay gặp của căn bệnh này là ho dai dẳng kèm dịch nhầy chứa máu, sốt, sụt cân, đổ nhiều mồ hôi hột. Nếu các cơ quan khác bị nhiễm khuẩn thì triệu chứng sẽ phát triển đa dạng hơn. Mới đây để nâng cao chất lượng trong điều trị chuẩn đoán bệnh, VinBrain đã quyết định áp dụng trí tuệ nhân tạo để cho ra kết quả nhanh và chính xác hơn. Vậy sau đây hãy cùng ydhups tìm hiểu sản phẩm mới thú vị, hữu ích này nhé!

VinBrain và FIT hợp tác cùng nhau

Ngày 4/6/2021, Công ty VinBrain (Tập đoàn Vingroup) và FIT (Tổ chức phi chính phủ trong lĩnh vực phòng và chống lao) công bố sách trắng về ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho chẩn đoán và tầm soát bệnh lao tại Việt Nam.

Nhằm nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị bệnh lao, VinBrain và FIT – Tổ chức phi chính phủ của Đức hoạt động trong lĩnh vực phòng và chống lao – đã hợp tác biên soạn và phát hành sách trắng.

áp dụng trí tuệ nhân tạo trong điều trị bệnh lao

Phát triển mô hình AI

Sách trắng cung cấp bức tranh tổng thể về chẩn đoán lao tại Việt Nam; đồng thời giới thiệu công nghệ ứng dụng AI do VinBrain nghiên cứu phát triển; nhằm tăng cường độ chính xác trong đọc ảnh X-quang phổi; áp dụng cho chẩn đoán và tầm soát bệnh lao. Giải pháp được phát triển thông qua nhiều bước; bao gồm thiết kế hệ thống, thu thập dữ liệu và gán nhãn; tiền xử lý và đào tạo mô hình, đánh giá mô hình; triển khai và theo dõi tối ưu mô hình.

Để phát triển mô hình AI chẩn đoán và tầm soát bệnh lao; VinBrain đã sử dụng nền tảng điện toán đám mây của Microsoft Windows Azure. Trên Windows Azure, VinBrain xây dựng, triển khai; và quản lý ứng dụng thông qua các trung tâm dữ liệu toàn cầu của Microsoft. Đội ngũ VinBrain đã thu thập hơn 500.000 hình ảnh X-quang lao từ Việt Nam, Ấn Độ và Trung Quốc. Trong đó, 185.486 hình ảnh đã được làm sạch phục vụ cho việc dạy máy; đánh giá và kiểm thử. Kết quả, mô hình AI chẩn đoán và tầm soát bệnh lao phiên bản đầu tiên; do Công ty VinBrain phát triển (ra mắt ngày 5/1/2021) có độ nhạy 86% và độ đặc hiệu lên đến 96.1 %.

Kết hợp DrAid cho ra kết quả bệnh lao

“Sách trắng về ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho chẩn đoán; và tầm soát bệnh lao đã tối ưu hóa việc ứng dụng các công cụ; và công nghệ mới trong chẩn đoán và điều trị căn bệnh vốn được xem là “nan y”. Các giải pháp về công nghệ sẽ góp phần vào mục tiêu quốc gia; chấm dứt bệnh lao tại Việt Nam vào năm 2030. Điều này không chỉ thể hiện tâm huyết đóng góp cho xã hội của Vingroup; mà còn khẳng định chiến lược phát triển công nghiệp; công nghệ cao đúng đắn của tập đoàn” – ông Trương Quốc Hùng; Tổng Giám đốc Công ty VinBrain chia sẻ.

Đặc biệt, mô hình chẩn đoán và tầm soát bệnh lao đã được VinBrain tích hợp vào phần mềm “trợ lý bác sĩ” DrAid. Đây là phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo; có khả năng hỗ trợ chẩn đoán 21 dấu hiệu bất thường và bệnh lý về tim – phổi – xương với độ chính xác trên 88% trong vòng 5 giây; đồng thời tự động đưa ra báo cáo y tế theo chuẩn quốc tế JCI. Thông qua tích hợp; mô hình AI có thể chẩn đoán bệnh lao cùng lúc với các bệnh lý và bất thường phổi khác.

Các bác sĩ có thể sử dụng tính năng chẩn đoán và tầm soát lao của DrAid bằng cách tải hình ảnh X-quang trực tiếp từ máy chụp lên hệ thống; và nhận lại kết quả gợi ý chẩn đoán từ AI.

Công nghệ AI giúp chẩn đoán và tầm soát bệnh lao

Lao – căn bệnh nguy hiểm

Bệnh lao là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các bệnh truyền nhiễm trên thế giới. Việt Nam hiện đứng thứ 11 trong 30 nước có gánh nặng bệnh lao cao nhất toàn cầu. Tuy nhiên, theo Chương trình chống lao quốc gia (NTP) khoảng 62%; người mắc bệnh lao và có khả năng lây truyền sẽ bị bỏ sót; khi chỉ được tầm soát bằng phương pháp chẩn đoán tiêu chuẩn dựa vào triệu chứng ho kéo dài.

X-quang phổi thường quy là công cụ phân loại; hỗ trợ chẩn đoán lao hiệu quả và tiết kiệm về mặt chi phí. Do đó, ứng dụng AI dựa trên phương pháp X-quang; sẽ giúp giảm thiểu số lượng bệnh nhân nhiễm lao bị bỏ sót; qua đó cắt giảm lây nhiễm lao trong cộng đồng.

Như vậy đây thực sự là một công nghệ rất hữu ích cho đất nước. Mong rằng tương lai thiết bị này sẽ được phân phối rộng rãi đến các bệnh viện trong nước cũng như quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *