Lưới tản nhiệt của ô tô là một trong những bộ phận không thể thiếu đối với những người sử dụng ô tô, chúng ta thường nghe rất nhiều đến những cụm từ như mũi hổ, tổ ong, mặt nạ ô tô,… Theo thời gian, nó đã trở thành biểu tượng của các dòng xe.

Bất kỳ loại ô tô nào cũng cần có lưới tản nhiệt và không phải loại nào cũng có thể lắp được trên xe của bạn. Thông thường, mỗi dòng xe chỉ phù hợp với một số ít kiểu lưới tản nhiệt. Hầu hết các tấm lưới được hoàn thiện như một bộ phụ kiện, tương thích với từng kiểu xe thích hợp, có kèm theo hướng dẫn lắp đặt.

Lưới tản nhiệt đã trở thành một nét đặc trưng và nhận diện thương hiệu của các hãng xe. Đối với các nhà sản xuất ô tô hạng sang của Anh và Đức, sự hình thành của hình dạng khung lưới đặc trưng đã có từ lâu và không có nhiều thay đổi. Trong khi đó, các hãng xe Hàn Quốc và Nhật Bản, tính năng này cũng đang được “đồng bộ hóa” ở tất cả các mẫu xe gần đây để tạo nên nét riêng cho hãng xe của mình. Qua bài này chúng ta sẽ hiểu thêm về những đặc điểm riêng của từng dòng xe nhé!

Lưới tản nhiệt của các hãng xe nổi tiếng

Thiết kế phía đầu xe giúp làm mát động cơ vốn là một trong những đặc trưng của các thương hiệu, nhưng không thể nhận diện trong bóng tối.

Hơn một thế kỷ, các hãng ôtô đã sử dụng thiết kế lưới tản nhiệt để giúp nhận diện xe của họ trước các đối thủ. Đó cũng là lý do có thể nhận ra một chiếc BMW hoặc Rolls-Royce từ xa.

Nhưng việc này lại không thể thực hiện khi trời tối, vì thế những năm qua, các hãng xe đã tận dụng công nghệ tiên tiến để tạo ra những kiểu đèn pha cũng như đèn ban ngày khác biệt để nhận biết dễ hơn. Như BMW cách đây 20 năm đã có đèn pha kiểu đôi mắt kép đặc trưng trên series 5.

Hãng xe BMW

Lưới tản nhiệt xe Hãng xe BMW

Kiểu lưới tản nhiệt hình quả thận của BMW có thể phát sáng trên cả bản tiêu chuẩn hay dòng M Performance hiệu suất cao. Đèn LED sẽ sáng khi mở khóa, và sẽ tắt sau khi khóa xe. Với các mẫu không trang bị tiêu chuẩn, như X7, người sử dụng có thể lắp thêm với giá khoảng 2.200 USD.

Hãng xe Mercedes

Mẫu sedan chạy điện mới của Mercedes, EQS, trang bị tiêu chuẩn logo ngôi sao ba cánh phát sáng. Nhưng khách hàng có thể chọn kiểu lưới tản nhiệt matrix 3D với một loạt ngôi sao ba cánh phát sáng trên nền đen.

Hãng xe Skoda

Thương hiệu xe hơi từ CH Czech gia nhập xu hướng với lưới tản nhiệt phát sáng trên mẫu xe điện mới Enyaq iV và là trang bị tiêu chuẩn trên bản RS và bản giới hạn Rounders. Toàn bộ phần đó có 130 bóng LED và xếp theo hình một loạt nan dọc cùng một dải ngang kéo dài.

Hãng xe GMC

Hummer chạy điện – gồm cả bản SUV và bán tải – đều cùng thiết kế lưới tản nhiệt là dải đèn LED; kéo dài hết phần đầu xe, và chữ “Hummer” nằm giữa.

Hãng xe Jeep

Cả Wagoneer và Grand Wagoneer; đều được Jeep trang bị kiểu lưới tản nhiệt phát sáng, kèm tên xe phát sáng nằm phía trên. Riêng kiểu xe này chia thành 7 ô với các nan dọc; được tạo hình thanh mảnh, hiện đại hơn so với thiết kế nguyên bản trên mẫu Grand Cherokee.

Hãng xe Rolls-Royce

Lưới tản nhiệt Hãng xe Rolls-Royce

Mẫu Ghost của thương hiệu siêu sang; sở hữu một trong những kiểu lưới tản nhiệt dễ nhận biết nhất thế giới. Khách hàng còn có thể chọn gói trang bị phát sáng; giúp sự xuất hiện càng gây ấn tượng khi trời tối.

Hãng xe Cadillac

Trên mẫu SUV điện mới, thương hiệu hạng sang của General Motors mang đến công nghệ ánh sáng  cỡ lớn. Logo Cadillac sẽ sáng cùng phần đèn xung quanh; trông giống như một khuôn miệng đang cười để chào đón người đối diện.

Hãng xe Opel

Mẫu coupe chạy điện Manta GSe Elektromod là sản phẩm nơi hãng xe Đức thể hiện công nghệ mới. Lưới tản nhiệt Pixel-Vizor có thể được sử dụng như một màn hình hiển thị hình ảnh sinh động; với lời giới thiệu về chính chiếc xe “Trái tim Đức của tôi đã được điện hóa”.

Như vậy, thiết kế sang trọng của ô tô cùng với chiếc logo; lưới tản nhiệt đóng vai trò rất quan trọng trong bộ nhận diện thương hiệu của từng hãng xe; và từng đường nét riêng tạo nên sự khác biệt và cá tính riêng. Theo thời gian các hãng xe sẽ luôn cập nhật những xu hướng mới nhất để bắt kịp thị trường.

Lưới tản nhiệt thường nằm chính giữa mặt trước ô tô; ngoài ra còn được đặt ở 1 số vị trí phía trước bánh xe (để làm mát hệ thống phanh) hay trên phía sau xe; đối với các xe có động cơ đặt phía sau.

Cũng như  bất kỳ các phụ tùng khác, bạn cũng cần vệ sinh định kì cho lưới tản nhiệt chúng có thể cản bụi bẩn và bảo vệ được động cơ một cách tối đa.

Kết luận

Ánh sáng từ lưới tản nhiệt xuất hiện từ các logo; hay một phần ở lưới tản nhiệt nơi kết nối hai bên đèn pha. Giờ đây, các hãng xe tiếp tục tăng nhận diện thương hiệu; với kiểu lưới tản nhiệt phát sáng – phong cách đang ngày càng lan rộng trong toàn ngành; đặc biệt với các mẫu xe điện.

Hi vọng bài viết về công nghệ mới trong ngành điện tử ô tô sẽ giúp bạn có cái nhìn mới về những chiếc xế hộp sang chảnh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *