Mạng 5G đang là xu hướng mới nhất hiện nay và có thể giúp các thiết bị di động truy cập internet với tốc độ cao 10 Gbps. Nhưng với mạng 6G, tốc độ truyền tải có thể lên đến gấp 10 lần so với mạng 5G hiện có.

Các chuyên gia cho rằng, công nghệ mạng 6G sẽ là một cuộc cách mạng lớn chuyển đổi số so với các thế hệ mạng trước đây, có thể biến tất cả mạng di động ở các quốc gia của các khu vực thành một mạng di động duy nhất trên toàn thế giới, như cách chúng ta đã từng làm trước đó là biến mạng di động các tỉnh, thành phố thành mạng di động quốc gia.

Mạng 6G là mạng di động thế hệ thứ 6, là thế hệ tiếp theo của công nghệ 5G. Tuy nhiên, quá trình phát triển mạng 6G chỉ mới bắt đầu. Các dự án nghiên cứu về công nghệ này đang diễn ra trên khắp thế giới, đặc biệt các nước phát triển. Do đó, hiện tại vẫn chưa rõ các tiêu chuẩn cụ thể cũng như thông tin chính xác của công nghệ này. Tuy nhiên, công nghệ này chắc chắn sẽ là một bước tiến vượt bậc so với các công nghệ trước đây. Có thể đánh giá một số khác biệt như tốc độ mạng hoặc vùng phủ sóng.

Dự án phát triển mạng 6G

Rõ ràng, mạng 5G sẽ không đứng yên khi 6G được phát triển. Khi các giám đốc điều hành không dây có mặt tại Triển lãm di động toàn cầu – Mobile World Congress tuần này, một nhóm các nhà nghiên cứu riêng biệt từ hàng trăm công ty đại diện cho cơ quan thiết lập tiêu chuẩn 3GPP đã gặp nhau để nói về 5G Advanced, ứng dụng 5G vào quảng cáo.

Dự án 6G sẽ hứa hẹn mạnh hơn tất cả các mạng trước đây

Tham dự cuộc thảo luận đó có Tingfang Ji, giám đốc kỹ thuật cấp cao của Qualcomm, là một trong những nhà nghiên cứu 5G hàng đầu của công ty. Ông Ji là người nắm giữ hơn 800 bằng sáng chế tại Qualcomm, đã cung cấp một số thông tin chi tiết về cả công nghệ 5G Advanced và mạng 6G.

Sự cải tiến vượt bậc của mạng 6G

Mạng 6g hoạt động thế nào?

Việc chuyển sang 4G đã chứng kiến ​​một sự thúc đẩy lớn về tốc độ. Giờ đây, mạng 5G còn cung cấp kết nối nhanh hơn cho nhiều thiết bị cùng với tốc độ chóng mặt, đặc biệt là ở các trung tâm thành phố. Mặc dù 6G chắc chắn sẽ mang lại tốc độ cao hơn nữa nhưng lợi ích chính sẽ là việc cảm nhận môi trường xung quanh người dùng cũng như truyền tải thông tin.

Mạng 6G sẽ cảm nhận môi trường xung quanh

Vấn đề này đã từng xuất hiện trên mạng 5G, sử dụng radio của điện thoại hoạt động giống như một thiết bị GPS để tìm ra vị trí. Với 6G, điện thoại sẽ có thể tìm ra các thiết bị xung quanh, đóng vai trò là cầu nối giữa thế giới vật lý và kỹ thuật số.

Tốc độ dự kiến của mạng 6G

Apple đã sử dụng Bluetooth trong thiết bị của mình để cho phép người dùng theo dõi các đối tượng bằng thẻ AirTags. Nhưng ông Ji cho biết, trải nghiệm 6G sẽ giống như radar hơn, cho phép tương tác nhiều hơn giữa các thiết bị.

Với 6G, ngành công nghiệp đang tìm cách mở rộng sang các băng tần mới. Các nhà cung cấp dịch vụ không dây chấp nhận tần số gigahertz; cung cấp tốc độ rất lớn – tương đương với kết nối điện thoại cố định; bằng cáp quang tốc độ cao nhưng có phạm vi hạn chế. Ông Ji cho biết, giới chuyên gia đang xem xét tốc độ terahertz, hoạt động ở tần số nhanh hơn 1.000 lần so với gigahertz (nhanh hơn 1.000 lần so với megahertz).

Tốc độ 6G phủ sóng toàn cầu

Điều quan trọng cần lưu ý là tần số không tương ứng chính xác; với tốc độ nhưng cho người dùng biết có thể nhận được thêm bao nhiêu dung lượng với 6G. Công nghệ thế hệ tiếp theo cũng có thể giải quyết vấn đề nan giải; mà tốc dộ gigahertz đang phải đối mặt hiện nay – cung cấp cả công suất cao hơn; và phạm vi rộng hơn trong một kịch bản tốt nhất.

5G Advanced là gì so với 5G?

Công việc nghiên cứu trên mạng 6G chỉ mới bắt đầu. Hiện tại, thế hệ mạng này đang là một tập hợp các ý tưởng và mục tiêu. Cụ thể hơn là triển vọng của 5G Advanced; một phiên bản nâng cấp của 5G có thể ra mắt trong hai năm rưỡi tới. Mặc dù không ai biết chắc mạng này sẽ bao gồm những gì; nhưng những chuyển động trong ngành sẽ dần làm rõ bức tranh chung về chúng.

Qualcomm đã đề xuất tích hợp học máy – machine learning vào mạng 5G; và để các mạng xử lý tốt hơn các thiết bị internet vạn vật (Internet of Things – IoT). Đồng thời, hãng này cũng đề xuất sử dụng radio; để cả hai bên có thể liên lạc với nhau đồng thời. Tổ chức 3GPP có 700 công ty; bao gồm Apple, Google và Huawei; vì vậy những gì Qualcomm đang đề xuất; có thể không phải là những gì ngành công nghiệp tập trung vào.

Cần lưu ý là, mạng 6G là công nghệ của tương lai, chưa có ngay trên smartphone trong thời gian ngắn, sau 5G sẽ là mạng 5G Advanced. Và mạng 6G dù chưa biết được triển khai vào khi nào; nhưng sẽ có trên bản đồ thế giới trong thời gian tới.

Kết luận

Các nhà mạng trên khắp thế giới đã tung ra mạng 5G, bao gồm cả Việt Nam. Điện thoại 5G cũng ngày càng rẻ. Công nghệ đang phát triển nhanh chóng. Vì vậy, giới chuyên môn đang bàn về công nghệ không dây thế hệ tiếp theo – mạng 6G.

Mỗi thế hệ không dây kéo dài khoảng một thập kỷ; vì vậy 6G còn rất lâu nữa mới trở thành hiện thực. Nhiều khả năng, chúng sẽ được triển khai sớm nhất vào năm 2029. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn khám phá thêm về mạng di động viễn thông nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *