Một số người không thể ngủ được khi không bật quạt vì mùa hè nóng bức, hoặc âm thanh giúp họ dễ đi vào giấc ngủ. Tuy nhiên, việc sử dụng quạt vào ban đêm và hướng thẳng vào người có thể gây ra những hậu quả đáng ngại. Các nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh đã chỉ ra rằng, việc đặt quạt trực tiếp thẳng vào người khi ngủ hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. “Tại sao bật quạt khi ngủ lại ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn” là một bài báo mới đây được đăng trên tờ “Mirror”. Một bài báo khác trên tạp chí LifeZette viết: “Ngủ với quạt bên cạnh giường có thể gây hại cho sức khỏe”. Nào cùng với ydhups.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết bên dưới này nhé!

Dùng quạt trực tiếp vào người sẽ gây khô miệng và đường mũi

Dùng quạt trực tiếp vào người sẽ gây khô miệng và đường mũi

Các nghiên cứu cho thấy rằng, việc bật quạt có thể làm bay hơi mồ hôi và độ ẩm từ cơ thể, dẫn đến mất nước, làm khô miệng và đường mũi.

Nếu bạn sống ở một khu vực khô hạn, điều này cần đặc biệt chú ý, vì những hậu quả này có thể xuất hiện nhanh hơn. Bạn nên khôi phục lượng nước bạn cần bằng một cốc nước lọc.

Nhiệt độ vào ban đêm có xu hướng giảm nhanh. Quạt có thể khiến bạn tiếp xúc với không khí mát mẻ hơn và liên tục, thổi trực tiếp vào bạn. Trong khi đó, tiếp xúc với lạnh là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng chuột rút cơ bắp.

Mặt khác, nếu bạn đang trải qua những đêm nóng nực, không khí thổi từ quạt có thể làm tăng nhiệt độ bên trong bạn, dẫn đến các bệnh liên quan đến nhiệt như buồn nôn hoặc đau đầu.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra bật thẳng quạt khi ngủ có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ bạn

Những nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Anh cho hay; việc ngủ để quạt thẳng vào người là hoàn toàn không tốt cho sức khoẻ. “Tại sao bật quạt khi ngủ lại ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn,” là một bài báo gần đây được đăng tải trên tờ Mirror. “Ngủ với một chiếc quạt để ở đầu giường có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe”; một bài báo khác từ tạp chí LifeZette.

Tiến sĩ Len Horovitz, bác sĩ chuyên khoa phổi tại Bệnh viện Lenox Hill ở thành phố New York cho biết: bật quạt nhẹ để gió lưu thông và tránh mồ hôi thấm ngược vào người, gây viêm phổi là điều tốt cho sức khoẻ. Vấn đề là bạn để quạt ở đâu?

Nếu bạn để quạt thẳng vào người khi ngủ; gió có thể làm bay hơi ẩm từ miệng và đường mũi, làm khô hệ hô hấp. Quạt cũng thổi theo bụi, có thể làm ngạt đường thở đối với những người bị dị ứng.

Nếu bạn bật quạt khi ngủ, tiến sĩ Horovitz cho rằng: cách tốt nhất là để quạt cuối chân giường; cách cơ thể từ 3-4m, và nên để chế độ đảo gió. Để giải quyết vấn đề bụi và các chất gây dị ứng khác; tiến sĩ Horovitz đề nghị giữ nên lắp bộ lọc không khí trong phòng ngủ. Ông cũng khuyên nên rửa mũi hàng ngày với nước muối; có thể giảm việc khô mũi, tắc nghẽn và các vấn đề về hô hấp khác.

Những điều bạn nên làm thay vì bật quạt

Những điều bạn nên làm thay vì bật quạt

Đây là những gì bạn có thể làm thay vì bật quạt:

Ngủ khi mở cửa sổ

Một giải pháp đơn giản cho những đêm nóng nực là bạn chỉ cần để cửa sổ mở vừa phải. Những cơn gió se lạnh lúc sáng sớm sẽ giúp không khí dịu mát. Nếu sợ muỗi, bạn có thể lắp lưới hoặc màn chắn trong cửa sổ.

Đặt một chiếc khăn ướt hoặc xô nước gần giường của bạn

Để phòng của bạn không bị mất nước, hãy đặt một chiếc khăn ướt bên đầu giường; hoặc đổ đầy nước vào xô và để cạnh giường, trên sàn nhà. Những giải pháp này sẽ giúp tăng độ ẩm trong phòng ngủ của bạn.

Xoay quạt theo hướng khác

Nếu bạn không thể ngủ mà không có quạt, hãy thử quay nó sang hướng khác. Bằng cách này, luồng gió sẽ không thổi thẳng vào bạn.

Bạn cũng có thể thử đặt nó cạnh cửa sổ để nó có thể đón không khí bên ngoài và thổi vào phòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *