Tình hình Covid-19, tuy đã có vaccin phòng ngừa dịch bệnh tuy nhiên số lượng người dân được tiêm vẫn còn khá ít. Việc tăng cường sức khỏe trong mùa dịch này vô cùng quan trọng. Theo cá bài nghiên cứu từ các nhóm chuyên gia, họ đưa ra thông tin những đối tượng có chế độ ăn uống lành mạnh sẽ có sức đề kháng tốt hơn. Chính vì vậy, những nhà khoa học khuyên người dân nên cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong mùa dịch này. Điều này góp phần hạn chế dịch bệnh tấn công. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về thông tin trên nhé.

Cung cấp dinh dưỡng mùa dịch là điều cần thiết

Cách tốt nhất để ngăn ngừa Covid-19 là tiêm vắc xin. Nhưng nếu bạn chưa được tiêm thì hãy chú ý đến chế độ ăn uống. Điều này giúp cơ thể chống chọi với bệnh Covid-19 tốt hơn, theo trang Eat This, Not That! Các nhóm nghiên cứu tại công ty khoa học sức khỏe ZOE (Mỹ). Thuộc trường Y Harvard (Mỹ) và Đại học King’s College London (Anh) đã phát hiện ra rằng. Những người duy trì chế độ ăn giàu thực vật chất lượng cao một khi nhiễm Covid-19 thì bệnh ít trở nặng hơn. Trong khi những người ăn các thực phẩm ít dinh dưỡng, chế biến sẵn như đồ ăn nhanh thì ngược lại.

lời khuyên từ các nhà khoa học

“Dựa trên hiểu biết của chúng tôi về các chất dinh dưỡng và thực phẩm. Chế độ ăn uống chất lượng cao có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của Covid-19. Thậm chí nó còn có thể làm giảm nguy cơ mắc Covid-19”. Theo tiến sĩ Sarah Berry, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết. Nhóm của ông đã đặt 3 bảng câu hỏi trên ứng dụng nghiên cứu triệu chứng Covid-19: một bảng về chất lượng chế độ ăn, một bảng về thói quen ăn uống và một bảng về lối sống. Có tới 1,1 triệu người bệnh tham gia trả lời.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Dựa vào đó, nhóm phát hiện ra rằng những người có chế độ ăn uống chất lượng cao nhất, những người đã ăn các loại thực phẩm gốc thực vật lành mạnh thì nguy cơ trở nặng bệnh của họ thấp hơn tới 40% so với những người có chế độ ăn uống không lành mạnh. Ông cũng giải thích rằng nhóm đã sử dụng điểm HPDI trong nghiên cứu của mình. Đây là điểm chỉ số lành mạnh của thực vật. Dựa trên HPDI này, nhóm nhận thấy độ rủi ro và độ trầm trọng của bệnh có thuyên giảm.

Theo trang Eat This, Not That, thông điệp của nhóm là tất cả chúng ta nên cố gắng cải thiện chế độ ăn uống của mình lành mạnh nhất có thể, với thực phẩm gốc thực vật và thực phẩm chưa qua chế biến. Tất nhiên chúng không thay thế vắc xin được, nhưng có thể giúp bạn chống chọi với bệnh tật tốt hơn.

Thực phẩm cung cấp dinh dưỡng được khuyên dùng

Các thực phẩm giàu chất đạm có nguồn gốc từ động vật và thực vât. Đạm có giá trị sinh học cao như: thịt bò, trứng, thịt gà, cá, cua, nhuyễn thể: trai, hến…. Các loại hạt giàu đạm như đậu cô ve, đậu hà lan, đậu tương, lạc…Đặc biệt là sử dụng sữa và các chế phẩm của sữa: sữa công thức, sữa tươi, sữa chua, pho mai…Tùy vào từng lứa tuổi để cung cấp năng lượng cho phù hợp và vừa đủ.

dinh dưỡng mùa dịch

  • . Các thực phẩm cung cấp chất béo. Đặc biệt là các chất béo có nguồn gốc từ các hạt: vừng, lạc, dầu Oliu… Hạn chế sử dụng chất béo no từ động vật: mỡ động vật, mỡ từ nội tạng động vật…
  • . Chất bột: Chiếm khoảng 55-60% khẩu phần ăn. Một người bình thường có thể sử dụng mỗi bữa 2 miệng bát cơm nhỏ vào các bữa trưa và tối.
  • . Rau xanh và quả chín là những thực phẩm giúp cơ thể có đủ vitamin, khoáng chất dinh dưỡng. Một số loại nên sử dụng trong mùa dịch như:
  • Tỏi và gừng : Mỗi ngày bạn có thể sử dụng 1 củ tỏi nhỏ tương ứng 3-5 tép, tỏi được chế biến tốt nhất bằng cách đập dập, và xào nấu ở nhiệt độ quá cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *