Sử dụng máy quạt là việc không thể thiếu đối hoạt động của các hộ gia đình Việt Nam. Đặc biệt, trong những ngày nắng nóng, tần suất sử dụng máy quạt ngày càng tăng. Tuy nhiên, việc sử dụng máy quạt trong lúc ngủ là điều vô cùng nguy hiểm. Những luồng gió từ máy quạt hướng trực tiếp vào mặt sẽ khiến cơ thể dễ mắc một số bệnh như ho khan…Nguy hại hơn, nó có thể khiến cơ thể bị co rút. Để biết thêm thông tin chi tiết về những tác hại của việc dùng máy quạt trong lúc ngủ, hãy cùng chúng tôi theo dõi phần tiếp theo của bài viết nhé.

Những cách đặt quạt sai khi ngủ

Để quạt thổi trực tiếp vào người, phía trên đầu

Khi luồng gió thổi trực tiếp vào người (với tốc độ quá lớn và khoảng cách gần) thì mồ hôi bốc hơi nhanh. Đồng thời nhiệt độ ngoài da giảm xuống rõ rệt. Còn phần không có gió, mồ hôi bốc hơi chậm. Bên cạnh đó, nhiệt độ ngoài da tương đối cao, mạch máu da giãn rộng.

Hướng máy quạt vào đầu là việc làm sai khi đi ngủ

Lúc này sự tuần hoàn máu của cả cơ thể bị mất cân bằng nên dễ bị cảm cúm. Ngoài ra khi để quạt thổi trực tiếp phải đầu, mặt cũng dễ khiến bạn bị đau đầu, chóng mặt. Dễ gây mệt mỏi căng thẳng… Bởi vậy, khi sử dụng quạt, bạn nên ngồi xa và cho quạt quay đều các hướng để tránh bị cảm lạnh.

Chỉnh tốc độ quạt quá cao

Khi nhiệt độ môi trường vượt quá 30 độ, tức gần bằng với nhiệt độ cơ thể thì gió từ quạt thổi ra cũng là gió ở nhiệt độ cao. Vì vậy, bật quạt ở mức cao nhất sẽ làm cho nhiệt độ bề mặt da giảm, lỗ chân lông bít lại. Những giọt mồ hôi không thoát được ra ngoài, cơ thể cảm thấy nóng hơn. Điều này dẫn đến mệt mỏi, kiệt sức và đau lưng. Ngoài ra, khi sử dụng quạt thường xuyên thì bạn phải nhớ vệ sinh định kỳ cánh quạt, lồng quạt, trục quay mô tơ bạc thau… Nhằm để thiết bị hoạt động hiệu quả. Một chiếc quạt bám đầy bụi bẩn sẽ không thể mang đến làn gió mát sạch cho gia đình. Ngược lại còn nhanh giảm tuổi thọ sử dụng.

Tác hại của việc bật máy quạt lúc ngủ

Nhiều người không thể ngủ nếu thiếu quạt. Trong những ngày hè nóng nực, nhu cầu này càng trở nên rõ rệt và khó thay thế hơn. Tuy bản thân quạt chỉ là một dụng vô hại. Khi đó việc bật quạt liên tục và xuyên đêm trong lúc ngủ có thể dẫn đến những hệ quả tiêu cực cho sức khỏe. Dưới đây là một số phản ứng điển hình của cơ thể trước việc dùng quạt trong một thời gian dài. Bên cạnh đó là một vài biện pháp bạn có thể áp dụng để giảm đi những ảnh hưởng không tốt.

Mũi và miệng trở nên khô ráp

Các nghiên cứu cho thấy, việc bật quạt có thể khiến mồ hôi và độ ẩm bay hơi nhanh hơn đáng kể. Từ đó dẫn đến tình trạng mất nước, khô miệng và đường mũi. Nếu khu vực mà bạn đang sống có thời tiết khô nóng, điều này càng đáng lưu tâm hơn. Nếu sử dụng quạt, hãy nhớ nạp đủ nước cho cơ thể để bù đắp lại độ ẩm bị mất đi.

Dễ gây tình trạng dị ứng

Nếu bạn đang có chứng dị ứng nào đó, hãy hạn chế ngủ mở quạt. Theo các nhà nghiên cứu, gió tạo ra từ quạt có thể giúp lưu thông các phần tử gây dị ứng. Điều làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như hen suyễn, khô mắt, dị ứng mắt và sốt hoa cỏ.

Có thể dẫn đến co rút

Nhiệt độ vào ban đêm có xu hướng giảm nhanh. Trong khi đó, tiếp xúc với nguồn lạnh là một trong những nguyên nhân gây ra chuột rút cơ bắp.

Nguy cơ bị co rút khi dùng máy quạt thường xuyên

Mở quạt khiến cơ thể bạn liên tục bị phơi ra trước không khí lạnh thổi trực tiếp. Hơn nữa, vào những đêm nóng nực, không khí thổi từ quạt có thể làm tăng nhiệt độ nền của cơ thể. Chúng dễ dẫn đến các tình trạng xấu liên quan đến nhiệt, cụ thể như buồn nôn hoặc đau đầu.

Cách khắc phục tình trạng trên

Để giảm thiểu những tác động tiêu cực của việc sử dụng quạt máy trong một thời gian dài, bạn có thể cân nhắc áp những biện pháp thay thế dưới đây

Không đóng cửa sổ khi ngủ

Một giải pháp đơn giản cho những đêm nóng nực là để cửa sổ mở khi ngủ. Những cơn gió se lạnh vào ban đêm, đặc biệt là lúc sáng sớm sẽ giúp không khí trong phòng mát mẻ hơn. Nếu sợ muỗi, bạn có thể thử lắp lưới hoặc màn chắn phía cửa sổ.

Có thể đặt khăn ướt gần giường

Để hạn chế tình trạng mất nước, hãy đặt một chiếc khăn ướt bên đầu giường hoặc đổ đầy nước vào xô và trên sàn nhà gần phía giường ngủ. Giải pháp này sẽ giúp tăng độ ẩm trong phòng một cách đáng kể.

Thay đổi hướng xoay của quạt

Nếu không thể ngủ mà không có quạt, hãy thử quay quạt sang một hướng khác. Bằng cách này, gió sẽ không thổi thẳng và trực tiếp vào người của bạn. Đặt quạt bên cửa sổ cũng là một ý hay, bởi guồng quay của cánh quạt sẽ đón không khí bên ngoài và dẫn chúng vào phòng, liên tục giúp không khí trong phòng được luân chuyển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *