Úc vẫn luôn nổi tiếng với hệ sinh thái vô cùng phong phú và đa dạng. Trong đó không thiếu những loài sinh vật đang có khả năng bị tuyệt chủng. Do đó, việc duy trì và phát triển những loài sinh vật đang đứng bên bờ tuyệt chủng là điều cấp bách với quốc gia này. Trong đó có thể kể đến một loại nấm kỳ dị mang tên nấm ngón tay thây ma.

Một loại nấm trông giống như ngón tay người đang phân hủy đang có nguy cơ tuyệt chủng. Nhưng chúng vẫn đang cố gắng tồn tại ở Úc. Chúng trông như những ngón tay thây ma. Và nằm trên khắp các thân cây đổ trên một hòn đảo không quá xa bờ biển phía nam của lục địa. Nhưng một chuyến khảo sát do các nhà khoa học đến từ Vườn Bách thảo Hoàng gia Victoria (RBGV) của Úc gần đây đã xác nhận rằng. Loài nấm này đã tăng mật độ của chúng ở không ít hơn hai khu vực khác ở Úc.

Nấm ngón tay thây ma

Các nhà khoa học gần đây đã phát hiện ra rằng, một loại nấm giống như ngón tay của thây ma, loài nấm có nguy cơ tuyệt chủng chỉ được biết đến từ một số ít các địa điểm, lại đang phổ biến ở Úc. Một loại nấm giống như những ngón tay đang thối rữa của con người đang có nguy cơ tuyệt chủng.

zombie fingers

Chúng còn được gọi là ngón tay thây ma, hay những ngón tay cây chè. Vì hình dạng của nó giống những ngón tay người mập mạp bám vào gỗ trong rừng. Mặc dù màu nâu hồng lốm đốm và kết cấu của nấm khiến những ngón tay đó trông giống như chết hơn là sống.

Một cuộc thám hiểm do các nhà tự nhiên học từ Vườn Bách thảo Hoàng gia Victoria (RBGV) của Úc dẫn đầu gần đây đã chứng minh rằng. Loài nấm này đã xuất hiện ít nhất hai nơi khác ở bang Úc.

Michael Amor, một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại RBGV và là trưởng nhóm thám hiểm tìm kiếm nấm. Ông cho biết vẻ ngoài của loài nấm này có thể khiến con người ghê sợ. Nhưng nó đã tiến hóa thành hình dạng kỳ lạ như vậy để giúp nó tồn tại.

Số lượng nấm ngón tay thây ma lớn nhất từng biết đến

Amor cho biết: “Vì nó được tìm thấy trên các cành đã chết. Thường bị ngắt kết nối. Hình dạng giống như ngón tay có thể giúp nó đủ linh hoạt để phát triển trên các đường cong; kẽ hở và đối phó với tình trạng uốn cong, gãy và rơi.

Nấm là loại ký sinh, thường phát triển trên ký chủ nấm khác làm mục nát gỗ. Đây cũng là một món ăn nhẹ ngon miệng cho ấu trùng bướm đêm và các loài côn trùng khác.

Vườn Bách thảo Hoàng gia Victoria

Theo một tuyên bố của các nhà khoa học thuộc Vườn Bách thảo Hoàng gia Victoria. Một nhóm các nhà nghiên cứu và tình nguyện viên cho biết, họ đã tìm thấy những ngón tay cây chè ở hai địa điểm tại một công viên quốc gia được bảo vệ trên Đảo Pháp, Victoria . Một trong những điểm đó có số lượng cây chè ngón tay lớn nhất được ghi nhận. Hơn 100 cá thể riêng lẻ, nhiều hơn tổng số quần thể nấm ở tất cả các điểm trên đất liền.

Sức khỏe di truyền của loài nấm này

Amor giải thích. Ngón tay trên cây chè là một loại nấm đặc biệt. Đòi hỏi một số điều kiện cụ thể để phát triển. Nó cần các loài cây cụ thể xuất hiện ở mật độ thích hợp để cung cấp độ ẩm lý tưởng. Và độ che phủ tán cây. Nó cần có những khu vực thực vật tự nhiên rộng lớn. để tạo điều kiện cho những vùng khí hậu vi mô chính xác này xảy ra. Và đáng buồn là chúng ta đang mất dần những vùng này ở mức báo động.

Amor đang sử dụng phân tích ADN. Để xem liệu sự phân mảnh môi trường sống và sự cô lập của các quần thể nấm có ảnh hưởng đến sức khỏe di truyền của chúng hay không. Các nhà sinh thái học khác đang điều tra sự cân bằng tinh vi của các sinh vật trong hệ sinh thái của nấm. Để xác định các điều kiện cho phép nấm phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *