Ngư dân là một nghề chuyên đánh bắt cá ở biển cả rồi đem về bán cho người dân trên đất liền. Nghề này có ở mọi nơi trên khắp thế giới, tuy nguy hiểm trong lúc săn bắt cá nhưng cũng có đôi lần những người ngư dân gặp may mà bắt được những vật quý ở biển. Như mới đây, những người ngư dân ở Yemen đã tìm thấy một khối lượng long diên hương quý hiếm. Long diên hương là một hợp chất có mùi khó chịu nhưng được mệnh danh là “báu vật của biển” bởi mức độ quý giá của nó. Sau đây các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về câu chuyện lạ giữa đời thường này của những người ngư dân ở Yemen này nhé.

Ngư dân tìm thấy long diên hương trong bụng con cá nhà táng

Ngư dân tìm thấy long diên hương trong bụng con cá nhà táng.

Một thủy thủ đoàn gồm 35 ngư dân người Yemen. Họ vô tình đánh được xác một con cá nhà táng khi đang đánh bắt ở Vịnh Aden. Sau khi kéo vào bờ, do mùi nồng nặc bốc ra từ xác con cá. Thủy thủ đoàn nghi ngờ có long diên hương trong dạ dày con cá voi.

Họ đã tiến hành mổ bụng con cá. Và kết quả là tìm thấy một khối long diên hương nặng khoảng 127kg. Các ngư dân quyết định bán nó cho một lái buôn tới từ Các tiểu vương quốc Arab thống nhất. Sau đó chia đều lợi nhuận với nhau. “Mùi không thơm lắm nhưng nó đáng giá rất nhiều tiền,” một ngư dân chia sẻ với BBC.

Chất nôn của cá voi, hay còn có tên long diên hương. Là một loại hợp chất có mùi nồng nặc chỉ tồn tại trong hệ tiêu hóa của cá nhà táng. Theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên của Vương quốc Anh. Chất này được gọi là “báu vật của biển” hay “vàng nổi” vì độ quý hiếm của nó. Các nhà khoa học cho rằng chất quý hiếm được tạo ra là do khối lượng động vật chân đầu. Bao gồm mực và bạch tuộc khổng lồ mà cá nhà táng tiêu thụ.

Đặc điểm của long diên hương

Trong khoang miệng của các loài động vật này có phần hàm. Với cấu tạo là chất sừng dẻo cứng, và răng, không dễ tiêu hóa. Chất sừng khi kết hợp với dịch tiết dạng sáp từ ruột cá voi sẽ tạo thành long diên hương. Nó chỉ có thể bài tiết ra ngoài cùng với phân cá voi. Nó có mùi nồng nặc khi ra môi trường bên ngoài. Do đó được gọi là “bãi nôn” hoặc “phân hiếm” của cá nhà táng.

Long diên hương đặc biệt có giá trị trong việc giữ mùi nước hoa. Theo National Geographic, các hãng nước hoa Chanel và Lanvin sử dụng long diên hương trong một số mùi hương cao cấp của họ. Đây không phải là lần đầu tiên ngư dân đánh bắt được cá voi mang “báu vật” này. Vào tháng 11/2020, ngư dân Thái Lan Narit Suwansang đã tìm thấy một khối long diên hương nặng 100kg. Trị giá 3,3 triệu USD, khi đang đánh bắt dọc bờ biển gần Vịnh Thái Lan.

Đặc điểm của long diên hương.

Với những người dân làng chài vốn nghèo khó, đây quả thực là trải nghiệm “trúng số”. Sau khi nhận số tiền khổng lồ, một vài người trong số các ngư dân đã xây nhà. Thậm chí mua xe hơi, thuyền mới, có người còn lấy vợ sau bao năm đợi nhưng không có tiền. Nhưng điều đáng quý là những người ngư dân này cho biết họ không có ý định bỏ nghề mà vẫn sẽ tiếp tục gắn bó với chài lưới. Không những vậy, nhóm ngư dân này còn trích một phần tiền ra để giúp đỡ nhiều bà con nghèo khác trong làng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *